สาคูเปียกข้าวโพด

มาอีกแล้วจ๋า... ขนมหวานไทยถูกใจคนไทย ถ้าจะบอกว่าสาคูเป็นอะไรที่หาซื้อง่ายในซุปเปอร์ฯ ทั่ว ๆ ไปเพื่อนๆ จะเชื่อไม่ค่ะ ตอนเห็นครั้งแรกถามแฟนคลับว่าคนที่นี้กินสาคูกันด้วยเหรอ แฟนคลับบอกหลายๆ คนชอบ แต่เค้าไม่ชอบ สาคูที่นี้เค้าจะเอาไปทำเมนูที่เรียกว่า tapioca pudding ซึ่งต่างกับเราตรงที่ เค้าจะใช้นมแทนน้ำกะทิ นกละสงสัยว่าเค้าทำกันอย่างไร เลยเข้าไปอ่านสูตรและวิธีทำ บอกได้เลยค่ะสู้ของเราไม่ได้เลยค่ะ ของเราน่ากินกว่ากันเยอะ



ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วย
ข้าวโพด 1 กป
ัหัวกะทิ 1/2 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใช้ัประมาณ 4 ชต)
น้ำเปล่า ตามชอบ (นกกะใช้ประมาณ 3-4 ถ้วย)

วิธีทำ
1. นำสาคูเทใส่ในกระชอนร่อนเอาเศษผงออกเปิดน้ำผ่านเสียก่อนเพื่อล้างฝุ่นที่เกาะเม็ดสาคูออก สงให้สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด เทสาคูลงไปและคอยคนให้ทั่วสาคูจะได้ไม่ติดก้นหม้อ ต้มทิ้งไว้สักครู่ จนสาคูมีลักษณะเป็นตากบ (ข้างนอกใสข้างในเป็นสีขาว)
3. ใส่น้ำตาลลงไปคนน้ำตาล และัข้าวโพดลงไปคนให้เข้ากัน พอเม็ดสาคูสุกใสไม่มีไตขาวปิดไฟในเตาให้ยกลงได้เลย
4. ้นำหัวกะทิประมาณ 1 ถ้วย ใส่หม้อเติมเกลือ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอกะทิเริ่มเดือดยกลง ตักสาคูเปียกใส่ถ้วยหยอดหน้าด้วยหัวกะทิเสิรฟได้เลยค่ะ

***ถ้าสาคูข้นขึ้นให้เติมน้ำร้อนลงไป เพราะเวลาเย็นสาคูจะแห้งข้นขึ้นอีก เรื่องความหวานถ้าต้องการให้หวานอีก ก็ให้เพิ่มน้ำเชื่อมลงไปในหม้อ หรือเวลาทำหัวกะทิราดสาคูก็ให้ผสมน้ำตาล ไม่ต้องใส่น้ำตาลเวลาต้มสาคูก็ได้เช่นกันค่ะ***