ส่วนผสมตัวเค้ก
ผงโกโก้ 50 กรัม (cocoa powder)
เบียร์ 200 มิลิลิตร
เนยสดรสจืด 110 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 275 กรัม (นกใช้ Dark soft brown sugar)
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
ผงฟู 1/4 ชช
โซดาไบคาร์บอร์เนต (เบคกิ้งโซดา) 1 ชช
ส่วนผสมสำหรับไอซิ่งแต่งเค้ก
น้ำตาลไอซิ่ง 120 กรัม
เนยสดรสจืด 60 กรัม
เบียร์ 2 ชต
Dark Chocolate 110 กรัม
Walnut บดหยาบ ๆ 25 กรัม (นกทุบเอาพอแตก ๆ )
Walnut ไ้ว้ตกแต่งหน้าเค้ก ตามชอบ
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี เริ่มที่ตัวเค้กก่อน โดยผสมผงโกโก้ กับเบียร์ คนให้ทเข้ากันพักไว้ (เวลาผสมให้เทเบียร์ลงไปที่ละน้อย แล้วค่อยๆ คนให้เข้ากันทำอย่างนี้จนเบียร์หมด)
2. นำเนยสด และน้ำตาลใส่ลงในอ่างผสม จากนั้นตีเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อครีม (เนยสดที่ใช้จะต้องทิ้งไว้ในอุณภูมิห้อง ให้เนยอ่อนตัวแล้วถึงจะนำมาใช้)
3. นำส่วนผสมของแป้ง ผงฟู และโซดาไบคาร์บอร์เนต (เบคกิ้งโซดา) มาร่อนรวมกันสองครั้ง พักแป้งไว้
4. ตอกไข่ลงในอ่างผสมที่ละฟอง ตีให้ส่วนผสมของไข่เข้าเป็นเนื้อเดียวกับส่วนผสมของเนยและน้ำตาล
5. นำส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้แล้งใส่ลงในอ่างผสมตีให้เข้ากันอีกครั้ง (เวลาตีให้ใช้ความเีร็วตำตีก่อนป้องกันการกระจายของแป้ง)
6. เมื่อส่วนผสมเข้ากันเป็นที่เรียบร้อยให้แบ่้งตัวแป้งเค้กออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน เอาเข้าเตาอบ อบประมาณ 35 นาที หรืออบจนกระทั้งสุก ( เตาอบแต่ละบ้านไม่เท่ากัน เวลาอบให้เช็ดดูว่าเค้กของตนเองด้วย) อบเสร็จแล้วให้นำเค้กมาพักให้เย็น อัีนนี้แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน
7. เมื่อเค้กเย็นสนิืทแล้วจึงมาทำไอซิ่งแต่งหน้าเค้ก โดยนำเนยแต่น้ำตาลไอซิ่งตีเข้าด้วยกัน (เวลาตีน้ำตาลไอซิ่งให้ใส่ที่ละน้อย ไม่อย่างนั้นน้ำตาลจะฟุ้งกระจาย) ตีจนกระทั้งจนกลายเป็นเนื้อครีม ใส่เบียร์ 2 ชต ลงไป คนให้เข้า ๆกัน
8. นำ Dark Chocolate ไปตุ่นให้ละลายจนหมด เสร็จแล้วเทลงไปในไอซิ่งครีมที่ตีไว้ ตีให้เข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วแบ่งออกเป็น สามส่วน โดยหนึ่งส่วนเป็นไส้เค้กให้ใส่ Walnut บดหยาบลงไป คนให้เข้ากัน อีกสองส่วนไว้แต่งหน้าเค้ก
9. จัดการแต่งหน้าเค้กตามชอบได้เลย (ไอซิ่งChocolate ค่อนข้างจับตัวเร็วให้รีบแต่งหน้าอยางทิ้งไว้ ไม่นั้นมันจะแข็งตัว) แต่งหน้าเสร็จตัดใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
***ตัดมาให้ชมเห็นเนื้อเค้กด้านในกันอีกรอบ ก่อนยกเสริฟให้แฟนคลับชิมเสียก่อน จากนั้นตัดแบ่งไปให้พ่อแม่ที่บ้าน เค้กนี้กะจะทำให้แฟนคลับนำไปแจกเพื่อน ๆ ในงานเลี้ยงคริสมาสต์ของบริษัทที่จะถึงพร้อมกับเค้กอีกชิ้นที่มีเสียงบอกกล่าวให้ทำมาล่วงหน้านี้แล้ว***
*** สำหรับเบีียร์เพื่อน ๆ จะใช้เบียร์อะไรยี่ห้อไหนก็ได้แล้วแต่จะชอบนะค่ะ ของนกวันนี้เลือกใช้เบียร์ที่เห็นในภาพนี้่ละค่ะ เห็นบอกว่าเป็น King's of Beer นกเป็นคนไม่ดืมเบียร์ เลยเอามาทำขนมเสียเลยจะได้รู้ว่ามันอร่อยจริงอะป่าว***