นกทำต้มข่ากินไม่กี่ครั้ง
เหตุเพราะขัดใจเรื่องของข่า ต้มข่าหากให้ได้รสชาตดีต้องเป็นข่าอ่อนสด ๆ
แต่อยู่ต่างแดนข่าอ่อนสด ๆ นั้นหายาก ได้ข่าแก่มาต้มก็ยังดี
แต่ข่าแก่ที่มีก็ไม่ได้ดังใจ
เพราะเป็นข่าแก่ตากแห้ง ไร้กลิ่น ไร้รสชาต เหมือนกินเปลือกไม้ก็ว่าได้
แต่คราวนี้ข่าแห้งที่ซื้อมาเก็บไว้หลายวันยังกลิ่นหอมของข่าพอควร
นกเลยตัดใจทำต้มข่าอีกครั้ง แถมด้วยหัวปลีกระป๋องซื้อมาพร้อมกับข่า
ตอนที่ซื้อมาเจอะก็นึกอยากกิน แต่คิดเมนูไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไรดี
ทิ้งไว้หลายวันไม่กินเดี๋ยวจะหมดอายุเสียก่อน
เลยเอามาใส่ต้มข่า
เพราะเคยได้ยินว่าคนโบราณเค้าเอาปลีกล้วยมาต้มข่าแทนเห็ดนะค่ะ
หัวปลีใส่ต้มข่ารสชาติอร่อยอีกแบบ
คนที่ชอบกินหัวปลีหรือมีหัวปลีแต่ไม่รู้จะทำอาหารอะไรดี
ลองทำเมนูนี้ดูนะค่ะแล้วจะติดใจ
ส่วนผสม
หมูอบ หั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย
หัวปลี 1 กป. (นกเอาหัวปลีมาล้างน้ำร้อนอีกครั้ง)
กะทิ 1 กป. (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
ข่า 1/2 ถ้วย (เอาแช่น้ำร้อนให้เนื้อข่าอ่อนตัว)
ตะไคร้ หั่นเป็นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
พริกขี้หนู หั่นเฉียง 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ชช ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมะนาว 3 ชต
น้ำเปล่าประมาณ 1 ถ้วย
ผักชี เด็ดเป็นใบๆ ถ้ามี (นกไม่มีไม่ได้ใช้)
วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง นำหางกะทิและน้ำเปล่า 1 ถ้วยใส่ลงหม้อ รอจนกระทั้งน้ำกะทิเดือดใส่ข่า ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวพอประมาณ
2.ใส่เนื้อหมูอบลงไป รอจนเดือดอีกครั้งจึงใส่เกลือป่นลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
3.ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน รอจนกระทั้งน้ำแกงเดือด ใส่หัวปลีและพริกที่หั่นไว้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา จากนั้นโรยด้วยผักชีและคนให้เข้ากัน ตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ
***จริงๆ แล้วกะจะใช้เนื้อไก่ทำ แต่หมูิอบเหลืออีกเยอะจากเมื่อวาน เลยเอามาทำเมนูนี้ต่อ แบบว่าเแม่บ้านยุคประหยัดนะค่ะ***