ไข่ไก่ 5 ฟอง
หมูสับ 150 กรัม
มะเขือเทศ หั่นเป็นสีเหลี่ยมลูกเต๋า 2 ลูก
หอมหัวใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
ต้นหอมหั่นซอย 3 ต้น
น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1 ชต หากใครชอบออกหวานก็เพิ่มได้ค่ะ)
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต
แป้งข้าวโพด 1 ชช (ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย)
น้ำมันสำหรับผัด /น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่ก็ตอกไข่ใส่ลงไป ทอดจนไข่สุกก็ตักขึ้นพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
2.ใช้ก่ระทะใบเดิม ตักน้ำมันออก เหลือไว้เล็กน้อยพอผัดหมูและผักได้ ใส่กระเทียมสับ หัวหอมใหญ่ พอหอมใหญ่เริ่มสุก ใส่หมูสับลงไปผัดต่อ ผัดจนหมูเริ่มสุก
3.ใส่มะเขือเทศและเติมซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ และน้ำตาลทรายลงไป แล้วผัดให้หมูสับและเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันจนหมูสับสุก ชิมรสตามชอบ
4.นำแป้งข้าวโพดมาละลายน้ำเปล่า คนให้ละลายแล้วใส่ลงในกระทะ คนเร็วๆ ให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนให้ทั่ว ปิดไฟในเตาจากนั้น นำเครื่องมาตักราดลงบนไข่ดาวที่ทอดเตรียมไว้ในจานให้ทั่ว ยกเสริฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย