ช่วงนี้นกใช้ลูกCourgette มาปรุงอาหารบ่อยมากๆ เลยค่ะนกคิดว่าหลาย ๆ คนหากได้ยินชื่อ Courgette อาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่าแตงกวาญี่ปุ่น หรือลูกซุกินี (Zucchini) ต้องร้องอ๋อทันทีเลยค่ะ อย่างที่นกบอกช่วงนี้ที่บ้านออกลูกเยอะเลยต้องหาเมนูโน่นนี้ทำกันไปค่ะ นกเอาไปทำแกงส่วนหนึ่งแล้วยังเหลืออีกเลยเอามาผักกินกับข้าวต้มกุ๊ยร้อน ๆ เป็นเมนูมื้อเช้าในวันที่ฝนกำลังตกปรอย ๆ
ส่วนผสม
กุ้งสด 7 ตัว
ไข่ไก 2 ฟอง
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ลูกCourgetteหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก (นกใช้ขนาดกลาง)
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน รอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงผัดให้พอหอมพอหอม
2.ใส่กุ้งลงไปผัดจนเริ่มสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงกระทะยีให้พอแตก ผัดจนไข่เริ่มสุก
3.ใส่ลูกCourgetteลงไป ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากันจนลูกCourgetteสุกนุ่ม ตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่น ยกเสิร์ฟร้อน ๆ ได้เลย