แอปเปิ้ลโดนัท (Apple Doughnuts)

นกเห็นสูตร แอปเปิ้ลโดนัท (Apple Doughnuts) จากนิตยสารที่เค้าแจกให้กับลูกค้าที่ไปซื้อของที่ห้างฯ ดูแล้วน่ากินดี ส่วนใหญ่แล้วที่บ้านนกจะซื้อแอปเปิ้ลติดบ้านอยู่เป็นประจำ ส่วนผสมต่าง ๆ ก็มีติดครัวอยู่แล้วเลยเอามาทำดู






ส่วนผสม 
แอปเปิ้ล 3 ผล
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 50 กรัม
เบียร์แอปเปิ้ล (Apple Cider) 250 มิลิลิตร
ผงฟู (Baking Powder) 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทรายละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ (  1ช้อนโต๊ะใส่ในแป้ง , 3ช้อนโต๊ะผสมผงอบเชย)
ไข่ไก่ 1 ฟอง (นกใช้ขนาดกลาง)
เกลือป่น หยิบมือ
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นแอปเปิ้ลเป็นวง ๆ จากนั้นเจาะรูตรงกลาง
2.ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด เบียร์แอปเปิ้ล (Apple Cider) ผงฟู (Baking Powder) น้ำตาลทรายละเอียด ไข่ไก่ เกลือป่น คนให้เข้ากันลักษณะของแป้งจะข้น ๆ ผสมน้ำตาลทรายละเอียดกับผงอบเชย เอาไว้โรยหน้าโดนัท
3.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดลงใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อน จุ่มแอปเปิ้ลลงในแป้งให้ทั่วแล้วนำลงทอดให้เหลืองกรอบสวยตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นโรยด้วยน้ำตาลอบเชย จัดใส่จานยกเสิรฟ์





หรือจะเสิรฟ์คู่กับไอศครีมวานิลา ราดด้วยซอสคาราเมล ก็ได้เช่นกัน 




ซอสคาราเมล
ส่วนผสม
เนยจืด 30  กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
วิปปิ้งครีม `125 มิลิลิตร

วิธีทำ 
ใส่เนยและน้ำตาลทรายแดงตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนๆ คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากันจนเป็นซอสซอสคาราเมลเข้มข้น ปิดไฟยกลงจากเตา