ต้มจับฉ่ายกระดูกหมู ฟองเต้าหู้

ใครที่ชื่นชอบผักต้องทำเมนูนี้เกือบทุกคน ยิ่งต้มยิ่งอร่อยโดยเฉพาะฟองเต้าหู้ ที่บ้านเวลาทำก็จะทำหม้อใหญ่ ๆ ต้มกินไปจนกว่าจะหมด ไม่ว่าจะกินคู่กับข้าวสวย ข้าวต้มได้ทั้งนั้น หรือว่าจะกินแต่ต้มจับฉ่าย ก็ได้เช่นกัน เอาที่แต่ละคนชอบเลยค่ะ 






ส่วนผสม
กระดูกอ่อนหมูต้ม 450 กรัม
กะหล่ำปลี 1/2 หัว
ผักกาดขาว1/2 หัว
ผักกาดดอง 1 หัว
ฟองเต้าหู้ 80 กรัม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น
ขึ้นฉ่าย ตามชอบ
แครอท 3 หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
น้ำมันหอย  2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดผัก  เล็กน้อย
ซีอิ๊วดำ 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้มผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักที่ใช้ในต้มจับฉ่าย ฟองเต้าหู้แช่น้ำ
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงเล็กน้อยไป พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียมบุบลงไปผัดให้พอหอม
3.ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้พอผักสลดจนหมด  
4.ใส่หมูลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว  ซีอิ๊วดำ ซอสปรุงรส เกลือป่น ซุปหมูก้อนและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5.ใส่น้ำลงไปให้ท่วมผักต้มจนกระทั้งเดือด ใส่ฟองเต้าหู้ ต้มไปจนผักเปื่อย ชิมรสตามชอบ  ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ