กะหล่ำดาวผัดเบคอน (กะหล่ำปลีดาวผัดเบคอน)

กะหล่ำดาวหรือกะหล่ำปลีดาว  (Brussels Sprouts) เป็นพืชตระกูลกะหล่ำเช่นเดียวกันกับกะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี สามารถกินได้ทั้งดิบและปรุงให้สุก แต่ส่วนใหญ่จะไม่นิยมกินดิบกัน จะนำมาปรุงให้สุกเสียก่อน อย่างนำมาผัด ต้ม แกงหรือไม่ก็ย่าง กะหล่ำดาวมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ เป็นแหล่งของโปรตีน มีสารต้านอนุมูลอิสระ  มีไฟเบอร์สูง  ลดการอักเสบในร่างกาย ฯลฯ ที่บ้านแฟนคลับชอบแบบต้มกินคู่กับอาหารอบ แต่นกชอบเอามาผัดมากกว่า เพราะเนื้อจะกรอบหวานกว่าเอาไปต้ม



ส่วนผสม 
กระหล่ำปลีดาว 350 กรัม
เบคอน 4 ชิ้น
กระเทียม 2 กลีบ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างและหั่นครึ่งกะหล่ำปลีดาว ทุบกระเทียม และหั่นเบคอนเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย นำเบคอนลงไปทอดให้กรอบตักขึ้นพักไว้
3.ใส่กระเทียมทุบ ลงผัดในกระทะให้พอหอม จากนั้นใส่กะหล่ำปลีดาวลงไปผัดให้เข้ากัน
4.เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยปิดฝาครอบไว้ให้กระหล่ำปลีดาวสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
5.ใส่เบคอนทอดกรอบลงไปผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ปิดไฟในเตาตักเสิรฟ์