แกงจืดกระดูกหมู




ส่วนผสม 
กระดูกหมูต้ม  350 กรัม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
ฟักแม้ว  1 ลูก
แครอท 1/2  ลูก
หน่อไม้ต้ม 1 กำมือ
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
เก๋ากี่  1 กำมือ
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น   ตามชอบ
พริกไทยป่น   เล็กน้อย
น้ำมันกระเทียมเจียว  ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หั่นล้างหัวไชเท้า ฟักแม้ว แครอท ทุบกระเทียม หอมแดง และล้างแช่กุ้งแห้ง เก๋ากี่พักไว้
2.ใส่น้ำเปล่า กระเทียม หอมแดง ซุปไก่ก้อนในหม้อต้มตั้งไฟให้น้ำต้มพอเดือด ใส่กระดูกหมูต้มลงไป รอให้เดือดอีกรอบ
3,.ใส่หัวไชเท้า ฟักแม้ว หน่อไม้ต้ม แครอท กุ้งแห้ง ลงไปต้มให้ผักสุกนิ่มและกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย  เกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ
4.ใส่เก๋ากี่ โรยหน้าด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ