ส่วนผสม
เห็ดขาวสดดอกใหญ่ 6 ดอก
หมูสับ 200 กรัม
แครอทหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ 1 หัว
วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน ตามชอบ
เห็ดหอมแช่น้ำหั่นเต๋าเล็ก 3 ดอก
หอมหั่วใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งข้าวโพด 1/2 ชช
แป้งมันละลายน้ำ ตามชอบ (ใช้ทำน้ำซอส)
1. ตัดก้านเห็ดออกนำส่วนหมวก ล่้างทำความสะอาดพักไว้
2. นำเนื้อหมูบด แครอท วุ้นเส้น เห็ดหอม หอมหัวใหญ่ กระเทียม มาหมักด้วยเกลื่อป่น พริกไทยป่น และแป้งข้าวโพด ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
จากนั้นนำไส้ที่หมักไว้มายัดใส่เห็ดนำไปนึ่งจนกระทั้งสุก จัดใส่จานพักไว้
3.
ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเห็ดนึ่ง และน้ำเปล่าลงไป เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งไฟจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส คนให้น้ำตาลละลาย ใส่แป้งมันที่ละลายน้ำ ค่อยๆคนจนได้ความเหนียวเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักน้ำแดงราดบนเห็ดยัดไส้นึ่งสุก ตกแต่งด้วยผักชียกเสริฟได้เลยค่ะ