ไก่อบซีอิ้ว

ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมดจะออกไปกินของนอกบ้านบ่อย ๆ ก็ไม่ได้ หยุดยาว ๆ แบบนี้คนก็เยอะรถก็ติด อยู่บ้านทำไก่อบซีอิ้วเป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยงกันดีกว่า กินคู่กับส้มตำไทย และก็ข้าวเหนียวเข้ากันสุด ๆ ไปเลย






ส่วนผสม
น่องติดสะโพก  1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัว
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดเอามีดหั่นบนน่องและสะโพกพักไว้ จากนั้นโขลกพริกไทยลูกผักชีให้พอหยาบ 
2.ใส่ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทรายแดง และพริกไทยลูกผักชีที่โขลกในอ่างผสม นำไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
3.เปิดไฟในเตาอบที่180 C นำไปอบ จนกระทั้งไก่สุก นำออกจากเตาอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับส้มตำ ข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่วได้เลย












ผัดซีอิ้่วเส้นใหญ่ลูกชิ้น

น้องสาวที่บ้านชอบกินเมนูอาหารเส้นเป็นที่สุดไม่ว่าจะเป็นแห้งหรือน้ำ และทุกครั้งที่ทำเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดกินในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์  ก๋วยเตียวเส้นใหญ่จะถูกเลือกเป็นชื่อแรกอยู่เสมอ 






ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม
ลูกชิ้นหมู 20  ลูก
คะน้า 4-5 ต้น 
แครอท 1 หัว
น้ำตาลทรายตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ล้างคะน้า แครอท ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำเส้นใหญ่คลุกกับซีอิ้วดำหวาน พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัด
3.ใส่คะน้า แครอท และลูกชิ้น ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย





 

ยำน้ำบูดู (บูดูทรงเครื่ีอง)

“ น้ำบูดู ” เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวทะเลปักษ์ใต้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในวิธีการแปรรูปอาหารจากปลาทะเลที่เหลือจากการจำหน่ายหรือการบริโภคให้สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน น้ำบูดูมีลักษณะคล้ายๆกับน้ำปลา แต่น้ำบูดูจะข้นกว่าน้ำปลา น้ำบูดูจะมีทั้งแบบเค็มและแบบหวาน ที่ใช้วันนี้เป็นน้ำบูดูแบบเค็มของสายบุรี





ส่วนผสม
น้ำบูดู 1 ขวด
ปลาย่าง 1 ตัว
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ลูก
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไค้รซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำปลาย่างมาแกะเนื้อปลาออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำบูดู ใส่ตะไค้รทุบ ใบมะกรูด เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนต้มน้ำบูดูให้เดือด 
3.ใส่น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลาย (น้ำบูดูมีรสค่อนข้างเค็มเวลาเติมน้ำตาลทรายให้เติมเยอะหน่อยเพื่อตัดความเค็ม) ชิมรส จากนั้นกรองใส่ถ้วย
4.ใส่เนื้อปลาย่างใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไค้รซอย ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ยกเสิรฟ์ (ที่บ้านบูดูจะมีรสเปรี้ยวเค็ม)


แกงจืดเต้าหู้หมูสับ




ส่วนผสม
หมูสับ 500 กรัม
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
กระเทียมบุบ 2  กลีบ
หอมบุบ 1  หัว
ผักกาดขาวใหญ่  3 ต้น
สาหร่าย 1 แผ่น
แครอท 1 หัว
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำปลา ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หมักหมูสับด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมบุบต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูสับปั้นเป็น ๆก้อนลงไป ต้มจนกระทั้งหมูสุก
3.ใส่แครอทต้มจนแครอทเริ่มนิ่ม ใส่เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 
4.ใส่สาหร่ายลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมและผักชีคนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย






กระดูกหมูต้มใบชะมวง

ต้นชะมวงเป็นไม้ยืนต้น แต่ไม่สูงใหญ่ มีขนาดเล็กถึงกลาง ต้นเป็นพุ่มๆ สูงประมาณ 20-30 ต้นชะมวงเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาการไอ ช่วยขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ฯลฯ ใบชะมวงมีรสเปรี้ยว สามารถนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะต้มหรือแกง  






ส่วนผสม
กระดูกหมู 500 กรัม
ใบชะมวง 1 กำ
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1  ก้อน
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำใบชะมวงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นฉีกเส้นใบแกนกลางออก พักไว้
2.หั่นล้างทำความสะอาดกระดูกหมู พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า  กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปหมูก้อนลงไปต้มให้เดือด 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระทั้งกระดูกหมูหมูเริ่มเปื่อย ใส่เกลือ 
5.ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ  เริ่มเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ข้าวผัดหมูสับซอสมะเขือเทศ

วันนี้ขอนำเสนอเมนูสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่มีลูกเล็ก ๆ ที่กำลังมองหาเมนูง่าย ๆ อย่างให้เด็ก ๆ ได้กินกันอย่างข้าวผัด นกขอแนะนำข้าวผัดหมูสับ เมนูนี้เลยค่ะรับรองว่าจะต้่องถูกใจเด็ก ๆ อย่างแน่นนอน 





ส่วนผสม 
หมูสับ 200 กรัม
ข้าวสวยเย็น  1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมหัวใหญ่ 1/2 ห้ว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอม ผักซี  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ   ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี ขนาดตามชอบ  
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูสับลงผัดให้สุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยรอให้น้ำมันร้อน ใส่ไข่ไก่ลงไปยีให้แตก พอไข่เริ่มสุกใส่หมูสับและหอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ








น้ำพริกไข่ต้ม

น้ำพริกไข่ต้ม ทำง่าย ๆ แค่มีพริกสด กับไข่ไก่ติดครัวก็ทำได้แล้ว น้ำพริกไข่ต้มที่นกเอามาลงในครัว นกได้มาจากหนังสือสูตรเด็ดน้ำพริก หนังสือนี้นกได้มากจากแม่มานานแล้ว ได้มาก็เปิดอ่านว่ามีน้ำพริกอะไรน่าสนใจบ้าง มีหลายน้ำพริกเลยที่นกเอาไปทำ อย่างน้ำพริกขี้กาที่เขียนสูตเอาไว้ก็ได้มาจากหนังสือเล่มนี้ หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจสูตรน้ำพริกขี้กาอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_27.html






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกชีฟ้า 6 เม็ด
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ผักสดหรือต้ม

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำต้มไข่บนเตาใช้ไฟแรงต้มประมาณ 8-10 นาทีหรือจนกว่าไข่จะสุก นำไข่ไปปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
2.นำพริกชี้ฟ้า พริกสด หอมแดง กระเทียม คั่วให้ทุกอย่างสุกหมอ จากนั้นนำไปตำให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
3.นำไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์พร้อมผักสด หรือผักต้มได้เลย












สาคูบัวลอย





ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 180 กรัม
สีผสมอาหาร ตามชอบ
มะพร้าวอ่อน   ตามชอบ
กะทิ  1  กระป๋อง
น้ำตาลทราย    ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ใบเตย  1 ใบ

วิธีทำ
1. นำเม็ดสาคูแช่น้ำ พร้อมด้วยสีผสมอาหารประมาณ 5-10 นาที (ทดสอบเม็ดสาคู หากบี้แล้วเม็ดสาคูแหลกก็ใช้ได้) พอครบกำหนดเทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก  นำปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามชอบ
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำบัวลอยสาคูลงต้มจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น 
3. ตั้งหม้อต้มน้ำกะทิ และใบเตย บนเตา รอจนกระทั้งน้ำกะทิเดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น  ชิมรสตามชอบ ใส่มะพร้าวอ่อนและสาคูบัวลอย ต้มพอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ๋



แกงส้มกระดูกหมูหน่อไม้ดอง





ส่วนผสม
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมู และหน่อไม้ดองพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนุ่ม
ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย ในหม้อต้มกระดูกหมู เคี้ยวให้น้ำแกงเข้าเนื้อ  
ใส่หน่อไม้ดองลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าวชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ขนมหัวล้าน

หลายวันนี้นกบ้าทำแต่ของหวานกินทั้งอาทิตย์เลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้นกอยากกินขนมหัวล้านขนมของทางภาคใต้ เป็นขนมโบราณที่ทำง่าย ๆ และอร่อยด้วย ขนมหัวล้านทำได้หลายรูปแบบต้มกะทิแบบที่นกทำ หรือจะนำไปทอดก็ได้เช่นกัน แต่ถ้านำไปทอดก็จะเรียกว่าขนมหัวล้านทอด





ส่วนผสมสำหรับแป้งหัวล้าน
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำดอกอัญชัน ตามชอบ  (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
น้ำเปล่า ตามชอบ (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ

ส่วนผสมตัวไส้ 
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 100 กรัม
น้ำตาลทรา 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 7 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
ใบเตยตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขนม

วิธีทำ 
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด พักแช่น้ำไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงจนเม็ดถั่วเขียวฟองตัว เหลือจะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้
2.นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในลังถึงให้สุก นำมาบดให้ละเอียด 
3.นำไปถั่วที่บดแล้วใส่กระทะไปกวนพร้อมกับกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น กวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียวจับปั้นยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ พักไว้เป็นไส้ขนม
4.นำแป้งข้าวเหนียวแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นสีดอกอัญชัน ส่วนหนึ่งเป็นสีขาว ผสมด้วยน้ำอุ่น นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นเป็นก้อนๆ จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ บีบให้แบนหยิบไส้ห่อและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ วางบนถาดเตรียมไว้ ทำจนแป้งและไส้หมด
5.นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงต้มรอจนน้ำเดือด ใส่ขนมที่ปั้นลงไปต้มจนสุกสังเกตุว่าขนมลอยขึ้นเหนือน้ำแล้วตักไปพักไว้ในน้ำเย็น 
6.ต้้งหม้ออีกใบเทกะทิลงไป นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือป่นและใบเตย คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดตักใบเตยออก ปิดไฟในเตาพักไว้
7.นำขนมใส่ถ้วย หรือหม้อที่จะจัดเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป  พร้อมเสิร์ฟ









แกงส้มปลากระพงผักบุ้ง





ส่วนผสม
ปลากระพง 8-10 ชิ้น
ผักบุ้งไทย 2 กำ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างปลากระพงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นล้างหั่นผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย 
3.ใส่ปลากระพงลงต้ม (ห้ามคนน้ำแกงจนกว่าปลาจะสุก) ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว 
4.ใส่ผักบุ้งลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือด ผักบุ้งสุกชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ปลาจาระเม็ด






ส่วนผสม
ปลาจาระเม็ด 5 ตัว
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเกลือป่นมาคลุกให้ทั่ว ๆ ตัวปลา 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตารอให้น้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์



ข้าวผัดกุ้ง

หากจะพูดถึงเมนูข้าวผัดที่แฟนคลับชอบมาก ๆ ก็คงเป็นข้าวผัดกุ้ง เป็นอาหารทะเลที่นกทำให้แฟนคลับกินอยู่บ่อยครั้ง หลายๆ คนบอกว่า ข้าวผัดที่อร่อยข้าวต้องร่วนไม่จับเป็นก้อน กุ้งต้องสด ตัวข้าวต้องหอม เป็นหลักใหญ่ ๆ ของข้าวผัดเลยก็ว่าได้ สำหรับส่วนผสมอื่น ๆก็แล้วแต่เพื่อนๆ ชาวครัวจะเลือกใส่กัน 





ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
กุ้ง 10 กรัม
ไข่ 3 ฟอง
พริกหวาน 1 ผล
ถั่วลันเตา 120 กรัม
หอมใหญ 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำกุ้งมาล้างปลอกเปลือกดึงเส้นหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อยพักไว้ จากนั้นสับกระเทียม หั่นผัดทุกอย่างที่ใช้ในการผัดข้าว
2ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดจนกระเทียมออกกลิ่นหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอออกสีส้มๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนตอกไข่ในกระทะรอให้ไข่เริ่มเซตตัวยีให้เข้ากัน 
4.ใส่หอมใหญ่ ถั่วลันเตา และพริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน พอผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปผัด จากนั้นเปิดไฟในเตาให้แรง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5.ใส่กุ้งกลับลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชีซอย ผัดเร็วๅ จากนั้น ปิดเตาในเตาตักข้าวผัดใส่จานยกเสิร์ฟ







บวดมันรวมมิตรใส่สาคู





ส่วนผสม
มันเทศหั่นเป็นชิ้น 4 หัว
กะทิ 1 กล่อง
สาคู 100 กรัม
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปูนใส สำหรับแช่มันเทศ

วิธีทำ
1.ปอกมันเทศและหั่นเป็นชิ้นพอคำแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดสักสองสามรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำสาคูมาล้างผ่านน้ำ และแช่น้ำไว้ประมาณ 5-10 นาที (ทดสอบเม็ดสาคู หากบี้แล้วเม็ดสาคูแหลกก็ใช้ได้)  นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดตามชอบ
3.ตั้งหม้อสำหรับต้มสาคู รอให้น้ำเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มให้สุกตักนำแช่น้ำเย็นพักไว้
4.นำหม้อใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตยให้พอเข้ากัน จากนั้นเอาหม้อขึ้นตั้งบนไฟ ใช้ไฟกลางต้มให้น้ำตาลละลายหมด 
5.ใส่มันเทศลงในหม้อ ต้มให้มันเริ่มสุกแล้วใส่สาคูลงในหม้อรอให้เดือด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์

*** ส่วนถ้วยนี้เป็นสาคูเผือก วิธีการคล้าย ๆ กันเพียงแต่เปลี่ยนจากมันเทศเป็นเผือกเท่านี้ก็อร่อยเช่นเดียวกันแล้ว***






ไก่ทอดน้ำปลา






ส่วนผสม 
ไก่ 1 ตัว (นกใช้ตัวขนาดกลาง ๆ ไม่ใหญ่เกินไป)
ผงกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ ตามชอบ 
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นชิ้นไก่ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ไปหมักด้วย ผงกระเทียม เม็ดผักชีป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส น้ำปลาแท้ คลุกให้เข้ากับเครื่องหมักทิ้งไว้ประมาณ  1 ชั่วโมง
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่ไก่ลงไปทอด ทอดจนไก่ทอดสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ









ผักกาดขาวผัดไข่






ส่วนผสม 
ผักกาดขาว 6 ใบ
เบคอน 50 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กระเทียม 4 กลีบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำเปล่า  เล็ก
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นผักกาดขาวขนาดตามชอบ สับกระเทียม พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตา ให้น้ำมันสำหรับผัด รอให้น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอม จากนั้นตอกไข่ลงไปในกระทะขยี้ให้ไข่พอเริ่มสุก
2.ใส่ผักกาดขาวลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ชิมรสตามชอบโรยด้วยเบคอน ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์








แกงจืดหัวไชเท้าหมูสามชั้นกุ้งแห้ง

จริงๆ แล้วเมนูนี้ต้องใช้ปลาหมึกแห้ง แต่ที่บ้านไม่มีปลาหมึกแห้งมีแต่กุ้งแห้งติดครัวอยู่ตลอด เพราะเป็นกุ้งแห้งที่ทำเอง จริงๆแล้วกุ้งแห้งที่นี้หาซื้อได้แต่ไม่ค่อยสวยงามเหมือนที่เมืองไทยสักเท่าไร นกเลยทำให้ต้องทำกุ้งแห้งใช้เอง จริง ๆ แล้วทำง่าย ๆ มาก เพราะใช้กุ้งต้มตัวเล็กของที่นี้นำมาแช่น้ำเกลือจากนั้นก็นำขึ้นตากให้แห้งสนิท เท่านี้ก็ใช้กุ้งแห้งไว้ใช้ปรุงอาหารแล้วละค่ะ 




ส่วนผสม 
หมูสามชั้น 280 กรัม
กุ้งแห้ง 60 กรัม
ผักกาดขาว 5 ใบ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง  2 หัว
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี 
น้ำมันกระเทียมเจียว เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ 
1.นำกุ้งแห้งล้างและแช่น้ำให้นิ่ม หั่นหมูสามชั้น ผักกาดขาว และหัวไชเท้าขนาดตามชอบ
2.ตั้งหม้อน้ำ ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รอให้น้ำเดือด ใส่กุ้งแห้งและหมูสามชั้นลงต้ม จนกระทั้งหมูเริ่มสุก 
3.ใส่หัวไชเท้าลงต้มปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา ต้มต่อจนกระทั้งหมูและหัวไช้เท้าสุกดี
4.ใส่ผักกาดขาว คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบรอจนทุกอย่างสุกหมด 
5.ใส่ต้นหอมผักชี พริกไทยป่นคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยโรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์









ผัดเปรี้ยวหวานราดไข่

หากจะพูดถึงเมนูไข่แล้วบ้านนกจะมีเมนูหนึ่งนั้นคือผัดเปรี้ยวหวานราดไข่ สำหรับไข่ไก่ที่บ้านจะใช้ไข่ไก่จากไก่ Bantam ที่มีขนาดเล็ก ไข่ของไก่ Bantam จำนวน 2 ฟองเทียบได้กับไข่ไก่ธรรมดาที่ขายอยู่ในตลาดได้ 1 ฟอง   หากเพื่อน ๆชาวครัวสนใจเรื่องของไข่ไก่ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้  https://nd-nokdiary.blogspot.com/2021/09/blog-post_06.html เป็นเรื่องของไข่ไก่และสีของเปลือก ก็จะเห็นไก่ Bantam ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร 






ส่วนผสม 
ไข่ไก่ Bantam   5 ฟอง
กุ้งสด 10 ตัว
พริกหวาน 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่  1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
สับปะรด 1/2 ถ้วย
แตงกวา 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 2 ลูก
แอปเปิ้ล 1 ลูก
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ 
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า  ตามชอบ (ใส่ให้พอมีน้ำขลุกขลิก)
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำกุ้งมาหั่นสับ หั่นหอมใหญ่ สับปะรด แตงกวา มะเขือเทศ แอปเปิ้ล ต้นหอมและผักชี ขนาดตามชอบ
2.ใส่ไข่ไก่ลงในหม้อต้มใส่น้ำเปล่าให้ท่วมไข่ยกขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน ต้มให้ไข่สุก จากนั้นนำมาปลอกเปลือก ผ่าครึ่งซีกรอพักไว้ในจานสำหรับเสิรฟ์
 3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมสับเจียวให้พอหอมจากนั้นใส่หอมใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ใส่แตงกวา พริกหวาน แอปเปิ้ลผัดให้พอเริ่มสุก ใส่เนื้อกุ้งสับลงไปผัดเกือบสุก 
4.ใส่มะเขือเทศลงผัดต่อผัดจนทุกอย่างสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม และเกลือป่น 
5.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ โรยด้วยต้นหอมผักชีผัดเร็วอีกครั้ง ตักใส่จานไข่ต้มพร้อมเสิร์ฟ













แกงจืดไก่สับผักกวางตุ้งฮ่องเต้




ส่วนผสม 
ไก่สับ 300 กรัม
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
พริกไทยป่น  หยิบมือ
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
ซอสหอยนางรม 1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 3 ต้น
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ต้นหอม ผักชี ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป 

วิธีทำ 
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำจากนั้นหมักไก่ด้วยซีอิ้วขาวและซอสหอยนางรม พักที่ไว้  
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่กระเทียมทุบ หอมแดงทุบ และซุปไก่ก้อน 
3.ต้มให้น้ำซุปเดือดปั้นเนื้อไก่ให้เป็นก้อน ๆ ขนาดตามชอบ ใส่ไปในห้อมน้ำซุป  รอให้เดือนอีกครั้ง
4.ใส่ผัก และวุ้นเส้นคนให้เข้ากัน  ปรุงรสด้วย เกืลอป่น พริกไทยป่น น้ำมันกระเทียมเจียว ต้มจนผักและวุ้นเส้นสุกนิ่มชิมรส
5.ใส่ต้นหอมผักชียกลงจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์










Chicken Escalopes

Escalope คือชิ้นเนื้อไม่มีกระดูกที่ถูกแล่ให้บางแล้วใช้ค้อนหรือไม้นวดแป้งทุบ ค้อนจะทำลายเส้นใยในเนื้อ ทำให้เนื้อนุ่มขึ้น จากนั้นจึงนำเนื้อไปชุบชุบด้วยแป้ง ไข่และเกร็ดขนมปัง แล้วจึงนำไปทอด ชิ้นเนื้อที่บางจะทำให้ทอดสุกเร็วขึ้น จึงทำให้ไม่สูญเสียความชื้นในชิ้่นเนื้อ จากนั้นจัดเสิรฟ์คู่กับซอส ที่บ้านเวลาทำ Escalope จะเสิรฟ์คู่กับมันฝรั่งแล้วแต่ว่าจะเสิรฟ์มันฝรั่งในรูปแบบใด อย่างวันนี้นกใช้มันฝรั่งบดนำมาทอดเสิรฟ์เป็นเมนูคู่กันกับซอสบาบีคิว





ส่วนผสม 
อกไก่  2 อก
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกลือป่น หยิบมือ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสเค็ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ล้างไก่แล่หนังออกสไลด์ให้ชิ้นหนาเสมอกัน โรยด้วยกลือและพริกไทย หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที 2.เตรียม แป้งสาลี ไข่ และเกล็ดขนมปังใส่จานแยกไว้ นำไก่ชุปแป้ง ชุปไข่ และชุปเกล็ดขนมปัง ตามลำดับ
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ที่ชุปเสร็จแล้วลงทอดให้สุกทั้งสองด้าน พักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  
4.ตั้งกระทะอีกใบใส่เนยและน้ำมันเล็กน้อย รอให้เนยละลาย ใส่มันบดลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน ยกเสิรฟ์คู่กับไก่ทอด พร้อมซอสบาบีคิวได้เลย









ปีกไก่อบขมิ้น





ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
กระเทียม 10 กลีบ
ตะไคร้ 3 ต้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงขิง  1 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ 
1.นำปีกไก่ไปล้างพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นกระเทียม ตะไคร้ จากนั้นนำไปปั่นหยาบ ๆ ตามชอบ
2.ใส่ปีกไก่ลงในชามผสม ใส่พริกไทยป่น เม็ดผักชีป่น ผงขิง ผงขมิ้น เกลือป่น ผงปรุงรส น้ำตาลทราย กระเทียมตะไคร้ปั่น และน้ำมันพืชเล็กน้อย นวดให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 1 ชม. 
3.ครบกำหนดนำปีกไก่เสียบไม้ เรียงบนตะแกรง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ180 องศา ใช้เวลาประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั้งไก่สุก ยกเสิรฟ์