Mushroom and Spinach Saute

วันนี้ทำไก่อบเป็นอาหาร Sunday Roast พิเศษเมนู Mushroom and Spinach Saute เสิรฟ์คู่กับผักต้ม นาน ๆ จะทำเมนูนี้สักครั้ง เพราะแฟนคลับไม่ค่อยชอบ Spinach สักเท่าไรเลยไม่อยากทำกินคนเดียว ดีหน่อยที่ทำ Sunday Roastไปให้พ่อแฟนคลับด้วยเลยมีโอกาสได้ทำ เมนูนี้ทำง่าย ๆ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจลองนำไปทำดูนะค่ะ




ส่วนผสม  
เห็ดแชมปิงยองหั่นแว่น 450 กรัม
น้ำมันมะกอก  1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1/2   ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
ผักโขมสด  500 กรัม
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอก เนยสด ใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันมะกอกร้อน เนยเริ่มละลายใส่กระเทียมทุบลงไปผัดให้พอหอม
2.ใส่เห็ดผัดจนกระทั้งเห็ดนุ่ม ใส่ผักโขมลงไปผัดต่อปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่น ตักใส่จาน Sunday Roast คู่กับผักต้มอื่น ๆยกเสิรฟ์






สตรอว์เบอร์รี& ราสเบอรี่ปั่น

ช่วงหน้าร้อนที่บ้านชอบทำน้ำปั่นดื่มแก้ร้อนกัน แฟนคลับชอบราสเบอรี่ส่วนตัวชอบสตรอว์เบอร์รีเลยนำมาปั่นรวมกันเสียเลย จะได้ถูกใจด้วยกันทุกฝ่าย



ส่วนผสม 
สตรอว์เบอร์รี& ราสเบอรี่แช่แข็ง  250 กรัม
น้ำเชื่อม ตามชอบ
น้ำต้มสุก 1 แก้ว
เกลือป่น เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ใส่สตรอว์เบอร์รี& ราสเบอรี่แช่แข็ง น้ำเชื่อม น้ำต้มสุก เกลือป่นแล้วปั่นให้ละเอียด
2.พอผสมเนียนเป็นเนื้อละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม







ไก่ตุ๋นขิง

ตอนเช้าแดดออกอยู่ดี ๆ ตกบ่ายฝนตกอีกแล้ว อากาศแปรปรวนจริง ๆ เลยดูแล้วไม่ค่อยจะสบายตัวสักเท่าไร สงสัยว่าจะเป็นหวัดเสียแล้วจัดการหาอะไรมาเพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายน่าจะดี วันนี้ชวนเพื่อนชาวครัวทำเมนูไก่ตุ๋นขิงหรือเพื่อน ๆ จะเรียกว่าไก่ต้มขิงก็ได้เช่นกัน




ส่วนผสม 
น่องไก่ 8-10 น่อง
ขิง 1 แง่ง
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 3 หัว
หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
ซุปไก่ 1 ก้อน
เกลือป่น1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ สำหรับเสิรฟ์

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย
2.หั่นขิง กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ เป็นชิ้น ๆ  พักไว้
3.ล้างไก่ให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ใส่กาละมังที่จะใช้หมัก
4.ใส่ขิง กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ ลงในกาละมัง ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5.ครบกำหนด ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย นำไก่ที่หมักลงไปผัดให้พอหนังไก่ตึงๆ  มีกลิ่นหอมของซีอิ้ว และมีสีน้ำตาลเล็กน้อย 
6.ตักใส่หม้อต้มเติ่มน้ำเปล่าลงไป จากนั้นนำหม้อไก่ไปตั้งไฟ เปิดไฟกลางรอจนกระทั้งเดือดหรี่ไฟเตาเป็นไฟอ่อน  ค่อย ๆ ต้มตุ๋นไปเรื่อย ๆ   จนไก่เปื่อยนุ่มได้ที่ ชิมรสตามชอบ 
7.นำผักกวางตุ้งฮ่องเต้ไปลวกให้สุกนำใส่ถ้วย ตักไก่ใส่ลงในถ้วยพร้อมเสิรฟ์






ยำวุ้นเส้นก้านบรอกโคลีกุ้ง




ส่วนผสม
กุ้งสด 8 ตัว
หมูสับ 100 กรัม
วุ้นเส้นลวกสุก 1 ก้อน
ก้านบรอกโคลีหั่นเฉียง 1 หัว
แครอทหั่นเฉียง 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นชิ้น 2  ลูก
พริกสดซอย  ตามชอบ
หอมแดงซอย 2 หัว
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี หั่นท่อน

วิธีทำ
1. นำกุ้งสด หมูสับ ก้านบรอกโคลี และแครอทลวกให้พอสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่พริกสด น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ลงในอ่างผสม คนผสมจนทุกอย่างละลายเข้ากันหมด
3. ใส่กุ้งลวก หมูสับ วุ้นเส้น ก้านบรอกโคลี แครอท คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่หอมแดง มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คนทุกอย่างให้เข้ากันชิมรสตามชอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์








มาม่าปลากระป๋องกับเห็ด




ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ก้อน
เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) 350 กรัม
น้ำมันกระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
พริกป่น  เล็กน้อย
ไข่ลวก 2 ฟอง
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำต้มเดือดเอาให้สุก เทน้ำทิ้ง นำน้ำมันกระเทียมเจียวลงไปคลุกให้เข้ากันพักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและซุปผักก้อนลงต้มให้เดือด จากนั้นใส่เห็ดลงไปต้มต่อรอให้เห็ดพอเริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋องทั้งเนื้อปลากระป๋องและน้ำซอส คนให้เข้ากันปรุงรสด้วย น้ำปลา พริกป่น ใส่ต้นหอม ชิมรสตามชอบปิดไฟในเตา
ตักบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่ถ้วย ตามด้วยน้ำต้มซุปปลากระป๋อง ใส่ไข่ลวกโรยด้วยผักชีจัดเสริฟ์






Mushroom stroganoff

สงสัยว่าเห็ดออกเยอะมั่งค่ะ ช่วงนี้ทำให้สองห้างฯ ใหญ่ติดป้ายลดราคากัน Mushroom stroganoff เป็นเมนูแฟนคลับชอบมาก ๆ เลยทำเอาใจแฟนคลับที่บ้าน





ส่วนผสม
เห็ดขาวหรือเห็ดแชมปิญอง (Agaricus Bisporus หรือ Champignon) 450 กรัม
เห็ดเกาลัด (Chestnut Mushrooms)  250 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1  หัว
กระเทียมบุบ 3 กลีบ
พริกปาปริก้ารมควัน 1ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  ตามชอบ (พอให้ได้รสเผ็ดนิด)
มัสตาร์ด  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
เกลือป่น  เล็กน้อย
ซุปผักก้อน 1 ก้อน (ผสมกับน้ำอุ่นละลายให้เข้ากัน)
ดับเบิ้ลครีม 350 มิลลิลิตร
ใบพาสลีย์แห้ง เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.ทำความสะอาดเห็ด หั่นเห็ดทั้งสองชนิด หั่นหอมใหญ่ขนาดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะหม้อบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน
3.ใส่หอมใหญ่ กระเทียมบุบลงผัดให้พอหอม ใส่พริกปาปริก้า พริกป่น
4.ใส่เห็ดลงผัดต่อให้สุกนิ่ม ผัดให้เข้ากันลดไฟในเตาให้ออ่นลง
5.ใส่น้ำซุปผัก มัสตาร์ด คนให้เข้ากันปล่อยให้เดือด 
6.ใส่ดับเบิ้ลครีม ปรุงรสด้วยพริกไทยป่น เกลือป่น และใบพาสลีย์แห้ง คนให้เข้ากันชิมรสยกเสิร์ฟคู่กับข้าวสวย หรือข้าวผัดตามชอบ







หมี่อายุยืน

หากจะให้ถูกจริง ๆ หมี่อายุยืนจะต้องใช้หมี่ซั่วถึงจะถูกต้องที่สุดเพราะ หมี่ซั่ว  บะหมี่อายุยืน ฉางโซว่เมี่ยน (长寿面)  เป็นอาหารที่ชาวจีนนิยมกินในวันเกิด ด้วยมีความเชื่อที่ว่ากินหมี่ซั่วแล้วจะทำให้อายุยืนยาว แต่ ที่บ้านไม่มีหมี่ซั่วเลยใช้เส้นหมีขาวแทน ไม่ค่อยจะถูกต้องตามตำราแต่ความอยากมีมากเลยต้องเข้าครัว




ส่วนผสม
เส้นหมี่ขาว 1 ห่อ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ผักกวางตุ้ง 2 ต้น
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำเปล่าสำหรับต้มบะหมี่ และทำน้ำซุป

วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักกวางตุ้งเป็นท่อน ๆ ซอยต้นหอมผักชีพักไว้
2,ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาพอน้ำเดือดใส่ผักกวางตุ้งลงไปลวกจนสุกใส่ชามพักไว้ จากนั้นใส่เส้นหมี่ลงไปลวกต่อจนสุกตักขึ้นใส่ชามผัก
3.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาพอน้ำมันพอร้อน ตอกไข่ลงไปทอดให้สุกตามชอบตักขึ้นพักไว้
4.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อน ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น น้ำมันกระเทียมเจียว ต้มให้น้ำซุปเดือดชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมลงในหม้อน้ำซุปตักราดบนเส้นหมี่ในชามใส่ไข่ดาวพร้อมเสิรฟ์







บะหมี่มะเขือเทศ

บะหมี่มะเขือเทศนั้นเป็นเมนูอาหารจีนที่ทำได้ง่ายมาก ๆ แล้วยังอร่อยอีกด้วย ส่วนผสมในการทำก็มีไม่กี่อย่าง เมนูนี้นกได้ยินชื่อครั้งแรกจากซีรี่ย์จีน จำไม่ได้ว่าเรื่องอะไรพระเอกทำเมนูนี้ให้นางเอกกิน เห็นแล้วน่ากินเลยเอามาลองทำบ่าง พอได้กินแล้วก็ติดใจ เลยนำสูตรมาให้เพื่อนๆ ชาวครัวได้ลองทำกันบ้าง




ส่วนผสม
ไข่ 3 ฟอง
มะเขือเทศ 2 ลูก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม  3 ต้น
พริกดอกใหญ่ 2 เม็ด
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทย ตามชอบ
น้ำซุปไก่

วิธีทำ
1.ล้างหั่นมะเขือเทศขนาดลูกเต๋า หั่นซอยพริก ต้นหอมพักไว้
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาพอน้ำเดือดใส่บะหมี่ลงไปลวกให้สุก ตักขึ้นใส่ชามพักไว้ 
3.ตอกไข่ใส่พริกไทยป่น ซีอิ้วขาว ตีให้ไข่แตก 
4.ใส่น้ำมันในกระทะตั้งกระทะบนเตาพอน้ำมันพอร้อน ตอกไข่ลงไปรวนให้เหลืองตักขึ้นพักไว้
5.ใช้กระทะใบเดิมใส่มะเขือเทศลงไปผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น พริกไทย 
6.ใส่ไข่ที่รวนลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปชิมรสตามชอบ รอให้เดือดตักราดบนเส้นบะหมี่โรยด้วยต้นหอม พริกสดหั่นพร้อมเสิรฟ์







ไก่ผัดตะไคร้พริกไทยดำ




ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้น  450 กรัม (นกใช้ปีกไก่ น่องติดสะโพก)
หนังไก่  ตามชอบ
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
กระเทียม 5  กลีบ
รากผักชี 2  ราก
ตะไคร้หั่นซอย 2  ต้น
พริกสด 3-5  เม็ด
น้ำมันหอย 1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำซุปไก่ ตามชอบ

วิธีทำ
1.โขลกพริกสด พริกไทย กระเทียม รากผักชี ตะไคร้ หอมแดงและเกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบพักไว้  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่หนังไก่ลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางเจียวให้หนังไก่เหลืองพอมีน้ำมันออกมาสำหรับผัด ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้ไก่เริ่มสุก เนื้อไก่มีสีน้ำตาล
3.ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปไก่ลงไปเคี่ยวให้ไก่สุกนุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่ใบโหระพาผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ









ปลาหมึกทอด (Calamari)

คาลามารี (Calamari) หรือปลาหมึกชุปแป้งทอดสไตล์อิตาเลี่ยน ปลาหมึกทอดกรอบ (Calamri) เป็นเมนูที่แฟนคลับชอบอีกเมนูหนึ่ง ส่วนใหญ่แล้วจะทำเวลามีงานสังสรรค์ที่บ้านและนกชอบทำคู่กับหอมทอด เพราะใช้แป้งทอดและวิธีการเดียวกัน 




ส่วนผสม

ปลาหมึกกล้วย ตามชอบ (นกใช้ 5 ตัว)
แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย  (แบ่งออกเป็น 2 ส่วน)
เบียร์ ขวดเล็ก
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ลอกเปลือกปลาหมึกออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นๆ
2. ผสมแป้งทอดกรอบส่วนที่1 ผสมกับเบียร์พอข้น ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยป่น เล็กน้อย
3. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟกลางตั้งน้ำมันให้ร้อน
4. นำปลาหมึกมาคลุกแป้งกรอบส่วนที่2 เรียกว่าแป้งแห้ง คลุกให้ทั่วแล้วค่อยนำไปชุบแป้งที่ผสมเบียร์ไว้แล้ว ชุปให้ทั่วปลาหมึก นำลงทอดให้สุกเหลืองกรอบ
5. จัดปลาหมึกชุบแป้งทอดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมซอสจิ้มได้เลยค่ะ

***สำหรับซอสจิ้มของนกวันนี้ใช้ทาร์ทาร์ซอสค่ะ ***









นมสดกล้วยหอม(Banana Milk)

เมื่อวานได้นมสดมาจากบ้านพ่อแฟนคลับ เห็นว่าไปซื้อจากห้างฯ เพราะคิดว่ารถส่งนมเจ้าประจำไม่ได้มาส่งให้ จึงทำให้มีนมที่บ้านมีมากกว่าปกติ หากไม่รีบกินให้ทันเวลาที่กำหนดอาจจะเสียได้ แฟนคลับเลยถือกลับมาบ้านหนึ่งขวดใหญ่ พอดีที่บ้านมักจะซื้อกล้วยหอมติดบ้านอยู่เป็นประจำ เลยเอามาทำนมสดกล้วยหอมไว้ดืมเสียเลย  




ส่วนผสม 
นมสดรสจืด 400 มิลลิลิตร
น้ำเชื่อม  100  มิลลิลิตร
กล้วยหอม 4 ลูก

วิธีทำ 
1.หั่นกล้วยหอมเป็นแว่นใส่ในโถปั่น 
2.ใส่นมสด น้ำเชื่อมปั่นให้นมกับกล้วยพอเข้ากัน ไม่ต้องละเอียดมาก เทใส่ขวดประมาณครึ่งขวด
3.หั่นกล้วยเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋าเล็กใส่ในขวดนมกล้วยหอมเติมนมสดลงไปจนเต็มขวดปิดฝา นำเข้าแช่ตู้เย็น พร้อมดื่ม





เยลลี่สตรอว์เบอร์รี่

เยลลี่สตรอว์เบอร์รี่ของว่างรับหน้าร้อน ลิ้มรสของความหวานเย็นจากเยลลี่ผสมกับความสดของสตรอว์เบอร์รี่ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็ชอบกันทั้งนั้น ยิ่งช่วงนี้สตรอว์เบอร์รี่ของที่นี้กำลังออกดอกออกผลให้กินกัน ยิ่งอร่อยไปใหญ่ แฟนคลับบอกว่า English Strawberry อร่อยกว่าที่ไหน ๆ  หากได้ชิมแล้วจะชอบ English Strawberry  เลยที่เดียว




ส่วนผสม 
วุ้นเจลาตินรสสตรอว์เบอร์รี่ 1 ซอง (ประมาณ 23 กรัม)
สตรอว์เบอร์รี่ 200  กรัม
น้ำต้มเดือด 250 มิลลิตร
น้ำเย็น 250 มิลลิตร
นมสดรสจืด 300 มิลลิตร
ผงนมโกโก้ 1 ซอง (ประมาณ 59  กรัม)

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นสตอเบอรี่ขนาดตามชอบพักไว้ให้แห้ง
2.ต้มน้ำเปล่าให้เดือด จากนั้นเทลงในแก้ววุ้นเจลาตินสตอเบอรี่คนให้ผงวุ้นละลาย เพิ่มน้ำเย็นลงผสมให้เข้ากัน
3.นำสตอเบอรี่ที่หั่นใส่ลงในแถ้ว เทน้ำวุ้นเจลาตินลงในแก้ว นำเข้าไปแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว ยกเสิรฟ์









***หรือจะเพิ่มเติมหน้าเป็นหน้าโก้โก้ ก็ให้นำผงนมโกโก้มาผสมกับนมสด คนให้เข้ากันจนผงนมโกโก้เซ็ตตัว ตักราดบนแก้ววุ้นสตรอว์เบอร์รี่ โรยหน้าด้วยผงโกโก้ ตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รี่ยกเสิรฟ์*** 







มะม่วงปั่น






ส่วนผสม 
มะม่วงแช่แข็ง 350 กรัม
น้ำเชื่อม ตามชอบ
น้ำมะนาว 1/2 ซีก 
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก ตามชอบ
เกลือป่น  หยิบมือ

วิธีทำ 
1.ใส่มะม่วงแช่แข็ง น้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำผึ้ง น้ำต้มสุก และเกลือป่น ปั่นให้ละเอียด
2.พอส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่แก้ว พร้อมดื่ม









มันถั่วน้ำกะทิ





ส่วนผสม 
มันเทศ 2 หัว
สับปะรด 1 ลูก
ถั่วรวมมิตร 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำปูนใส  ตามชอบ
น้ำกะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น  หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ  
1.นำรวมมิตรถั่วแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน ครบกำหนดล้างน้ำให้สะอาด ตั้งหม้อต้มบนเตาใส่เกลือป่นเล็กน้อย รอให้น้ำเดือดนำถั่วรวมลงต้มให้สุก นำขึ้นผ่านน้ำเย็นใส่ถ้วยพักไว้
2.หั่นมันเทศ ขนาดลูกเต๋าตามชอบนำไปแช่น้ำปูนใสแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ครบกำหนดนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง 
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือด ใส่มันเทศลงไปเชื่อมเรื่อยจนกระทั้งมันเทศสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้ให้เย็น
4.ปลอกเปลือกหั่นสับปะรดขนาดเล็กตามชอบ ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาคนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือดใส่สับปะรดลงไปต้มให้สุก ปิดไฟในเตาพักไว้ให้เย็น
5.ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิและเกลือป่นบนเตาคนให้เข้ากัน  ต้มให้กะทิเดือดปิดไฟยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น ทุกอย่างเรียบร้อยตักถั่วรวมมิตร มันเทศ และสับปะรดพร้อมน้ำสับปะรดใส่ลงในแก้ว เติมน้ำแข็งบด ราดด้วยน้ำกะทิยกเสิรฟ์ได้เลย






พาสต้าฟูซิลี่ (Fusili)ทูน่ามายองเนส




ส่วนผสม 
พาสต้าฟูซิลี่ (Fusili) 1 ถ้วย
ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่ 1 กระป๋อฃ
มายองเนส 3-4 ช้อนโต๊ะ
เม็ดข้าวโพดต้ม  ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้มพาสต้า

วิธีทำ 
1.นำพาสต้ามาต้มให้สุกตามชอบ นำขึ้นผ่านน้ำเย็น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมทูน่า มายองเนส และเม็ดข้าวโพดต้มเข้าด้วยกัน
3.นำพาสต้ามาคลุกให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์









ยำเส้นหมี่น้ำพริกเผา

จริง ๆ แล้วเมนูนี้คิดจะทำยำแตงกวา แต่เห็นเส้นหมี่เหลืออยู่ในกล่องเลยเอามาผสมกัน เลยได้เมนูยำเส้นหมี่น้ำพริกเผาแทน 




ส่วนผสม 
หมูบด 180
เส้นหมี่ลวกสุก 1
ไส้กรอก 4
กุ้งเทียม 4
พริกหวาน 1/2
แตงกวา 1/2
ต้นหอม  3
ผักชี เล็กน้อย
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปหมู สำหรับรวนหมูบด

วิธีทำ
1.ใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อเล็กน้อยนำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟแรงพอน้ำซุปร้อนใส่หมูบดลงไปรวนในหม้อจนหมูสุก ตักขึ้นพักไว้ หั่นเครื่องปรุงทุกอย่างเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ 
2.ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวลงในชามผสมคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่หมูบดไส้กรอก กุ้งเทียม ลงไปคลุกให้เข้ากัน
3.ใส่เส้นหมี่  พริกหวาน แตงกวา ต้นหอม ตามลงไปคลุกให้เข้ากันอีกครั้งชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยด้วยผักชี ยกเสิรฟ์