ยำปลาทูน่ากระป๋อง



ส่วนผสม
ปลาทูน่า 1 กระป๋อง (ชนิดแช่ในน้ำเกลือ)
แอ๊ปเปิ้ลเขียว สับฝานเป็นเส้นๆ 1 ผล
หอมแดงซอย 3 หัว
แครอทซอย 1/4 ถ้วย (ถ้ามี)
ขิงซอย 1/4 ถ้วย
เม็ดมะมว่งหิมพานต์ทอด ๑/๔ ถ้วย
พริกขี้หนูซอยตามชอบ
น้ำตาลทราย 2 ชต
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมะนาว 3 ชต
ต้นหอมผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น

วิธีทำ
1.ทำน้ำยำโดยผสมพริกขี้หนูซอย น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ลงในถ้วย คนให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันแล้วพักไว้
2.เอาเนื้อปลาทูน่าในน้ำเกลืออุ่นบนเตาให้พอร้อน ตักลงในอ่างผสมราดน้ำยำ แอ๊ปเปิ้ลเขียว แครอท ขิงซอย หอมแดง ต้นหอมผักซีคลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ โรยเม็ดมะมว่งหิมพานต์ ผักชี ตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ