ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
ไส้กรอกหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย (หรือตามชอบ)
แครอท หั่นสีเหลี่ยมลูกเต๋า1/2 ถ้วย
แครอท หั่นสีเหลี่ยมลูกเต๋า1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมหัวใหญ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ข้าวโพดอ่อน 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 1-2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต.
น้ำตาลทราย 1ชต.
พริกไทยดำป่น
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนนำกระเทียม ลงไปผัดให้พอหอม ใส่ไส้กรอกลงไปผัดสักครู่ ใส่หัวหอม แครอท ข้าวโพดอ่อนลงไปผัดให้เข้ากัน จนกระทั้งผัดเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนหอม เกลี่ยข้าวไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไปในกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ขยี้ไข่ให้แตกและไข่เป็นวุ้นใกล้สุก เกลี่ยข้าวมากลบไข่แล้วผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยชี้อิ้วขาว นำ้มันหอย นำ้ตาล ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ ต้นหอม โรยพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักข้าวใส่จานยกเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกได้เลยค่ะ
2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนหอม เกลี่ยข้าวไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไปในกระทะ แล้วใช้ตะหลิว ขยี้ไข่ให้แตกและไข่เป็นวุ้นใกล้สุก เกลี่ยข้าวมากลบไข่แล้วผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยชี้อิ้วขาว นำ้มันหอย นำ้ตาล ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ ต้นหอม โรยพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักข้าวใส่จานยกเสริฟพร้อมน้ำปลาพริกได้เลยค่ะ