ส่วนผสม
ปลาแซลมอนตัดเป็นชิ้นยาว แบบสเต๊ก 2 ชิ้น
น้ำพริกพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วปุ่น 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ (แต่ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ (หรือใส่พอได้กลิ่น)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ตามชอบ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย (แบ่งออก 2 ส่วน)
วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งบนเตาใส่กะทิลงไปครึ่งหนึ่ง ตามด้วยพริกแกงพะแนง น้ำปลา น้ำตาลปึก อย่างละนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกะทิแตกมัน
2.เติมกะทิที่เหลือลงไปพอเดือด ใส่ปลาเรียงชิ้นลงไป โดยเอาด้านหนังลงไปก่อน ปิดฝา เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆประมาณ ๓ นาที (กลับปลาโดยใช้ตะหลิว ๒ อัน ค่อยๆพลิก เอาทางด้านเนื้อลงระวังชิ้นปลาจะแตกได้ง่ายนะค่ะเพื่อนๆ เดี่ยวชิ้นปลาไม่สวยค่ะ)
3.เคี่ยวต่อไปจนกระทั้งปลาสุกชิมรสตามชอบ ปิดเตาตักใส่จานโรยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดหั่นฝอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ
ปลาแซลมอนตัดเป็นชิ้นยาว แบบสเต๊ก 2 ชิ้น
น้ำพริกพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วปุ่น 1/4 ถ้วย หรือตามชอบ (แต่ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปึก 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย ตามชอบ (หรือใส่พอได้กลิ่น)
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ ตามชอบ
หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย (แบ่งออก 2 ส่วน)
วิธีทำ
1.เอากระทะตั้งบนเตาใส่กะทิลงไปครึ่งหนึ่ง ตามด้วยพริกแกงพะแนง น้ำปลา น้ำตาลปึก อย่างละนิดหน่อย ชิมรสตามชอบ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ด้วยไฟอ่อนๆ หมั่นคนจนกะทิแตกมัน
2.เติมกะทิที่เหลือลงไปพอเดือด ใส่ปลาเรียงชิ้นลงไป โดยเอาด้านหนังลงไปก่อน ปิดฝา เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนๆประมาณ ๓ นาที (กลับปลาโดยใช้ตะหลิว ๒ อัน ค่อยๆพลิก เอาทางด้านเนื้อลงระวังชิ้นปลาจะแตกได้ง่ายนะค่ะเพื่อนๆ เดี่ยวชิ้นปลาไม่สวยค่ะ)
3.เคี่ยวต่อไปจนกระทั้งปลาสุกชิมรสตามชอบ ปิดเตาตักใส่จานโรยพริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดหั่นฝอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ