ข้าวผัดแอ๊ปเปิ้ล

มนูข้าวผัดนี้นกทำฉลองห้องครัว ND แม่ครัวมือใหม่หัดทำค่ะ วันนี้ตอนบ่าย ๆ ของอังกฤษมีเพื่อนสมาชิกให้ความสนใจเข้ามาชม มาชิมอาหารในห้องครัวครบ 400 คน พอดี นกต้องขอบคุณหลาย ๆ กำลังใจ อีกครั้งค่ะ



ส่วนผสม
ข้าวสวย 2 ถ้วย
กุ้งสด 250 กรัม
หมูแดงหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
แอ๊ปเปิ้ลหั่่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย

ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
บร็อคคอรีหั่่นสี่เหลี่ยมลูกเตา 1/4 ถ้วย
หัวหอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วย
ข้าวโพดอ่อน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1/4 ถ้วย
ไข่ต้ม หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ฟอง (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่่สดใส่ผัดเหมือนข้าวผัดทั่ว ๆ ไปก็ได้ค่ะ)

ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
กระเทียมสับ 3 กลีบ

น้ำมันหอย 2 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
เกลือ 1/2 ชช
น้ำตาลทราย (ตามชอบ)


วิธีทำ
1.เอากระทั้งตั้งบนเตาใส่นำ้มันพีืชลง พอน้ำมันร้อนเอากระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่หมูแดงลงไปผัดพอสุกใส่กุ้งลงไปผัดพอให้กุ้งเปลี่ยนสีเล็กน้อย เอาหัวหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม จากนั้นใส่แครอท บร็อคคอรี ข้าวโพดอ่อน และถั่วลันเตา ลงไปผัดให้เข้ากันจนกระทั้งผักเริ่มสุก
2. ใส่ข้าวสวยลงไปผัดจนกระทั้งสวนผสมทุกอย่างเข้ากัน จากนั้นเอาไข่ต้มลงไปผัดคนให้เข้ากับข้าวผัด ( ถ้าใครใช้ไข่สดให้ใช้ตะหลิดคุ้ยข้าวตรงกลางกระทะออกโดยรอบ ใส่นำ้มันลงไปเล็กน้อย ตอกไข่ลงไป ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่ขาวและแดงให้รวมกัน ตลบข้าวลงมาปิด ผัดเคล้าให้เข้ากัน)
3.ใส่นำ้มันหอย ซีอิ้วขาว เกลือ ผักเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน หลังจากนั้นเอาแอ๊ปเปิ้ลลงไปผัด (แอปเปิ้ลจะหวานขึ้น ไม่ต้องใช่นำ้ตาลทรายเลย หากทานหวานจะเพิ่มน้ำตาลลงไปอีกสักเล็กน้อยก็ได้ค่ะ) ชมรสตามชอบโรยต้นหอมผักชีปิดเตา ตักใส่จานทานคู่กับไข่ดาว ราดด้วยซอสมะเขือเทศนิดหน่อย ยกเสริฟได้เลยค่ะ