แกงไตปลาซาบะรมควัน

แกงไตปลา หรือแกงพุงปลา เป็นเมนูอาหารพื้นเมืองของชาวปักษ์ใต้ ที่มีเอกลักษณ์คือรสชาติเผ็ด แกงไตปลามีทั้งแบบที่ใส่กะทิและไม่ใส่กะทะ ที่นกทำเป็นแบบไม่ใส่กะทิ ไตปลา หรือพุงปลา เป็นการนำเอากระเพาะของปลามาหมักด้วยเกลือ ปลาที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาทู ปลาลัง แต่ของที่บ้านนกใช้กระเพาะของปลาซาบะ มาหมัก สำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจวิธีการหมักไตปลาสามารถหากอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/09/blog-post_1644.html






ส่วนผสม 
ปลาซาบะรมควัน (แกะเป็นชิ้นๆ)  4 ชิ้น
ไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
หน่อไม้  1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
หน่อไม้ฝรั่ง 4 ต้น
พริกชี้ฟ้าแดง 4  เม็ด
ใบโหระพา ตามชอบ
พริกแกงไตปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ 
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ 
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ หอมแดงทุบ ใบมะกรูด ไตปลา ต้มจนกระทั้งไตปลาละลาย ปิดไฟในเตายกลง แล้วกรองเอาแต่น้ำ ต้มจนเดือดอีกครั้ง 
2.ใส่พริกแกงลงไปต้มจนหอม ใส่ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน และหน่อไม้ลงต้มจนเกือบสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำมะขามเปียกและน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
3.ใส่เนื้อปลาซาบะรมควัน และพริกชี้ฟ้าแดง ใบโหระพาคนให้เข้ากัน ปิดไฟยกเสิรฟ์