ต้มข่าไก่ไวน์ขาว

ที่บ้านนกนั้นชอบเมนูไก่อยู่หลายเมนูเลยที่เดียว แต่สำหรับต้มข่าไก่แล้วนกเฉย ๆ นาน ๆ จะทำกินสักครั้ง แต่มีอยู่ครั้งหนึ่งที่บ้านซื้อไวน์ขาวมาดื่มเหลือติดขวด เลยเอามาเป็นส่วนผสมในต้มข่าไก่ พอได้ชิมแล้ว รู้สึกชอบในรสชาติขึ้นมา แฟนคลับเองก็ชอบเช่นกัน กลายเป็นว่าเมนูต้มข่าไก่เป็นเมนูที่เราทั้งสองคนชอบ แต่ต้องเป็นสูตรนี้นะ




ส่วนผสม 
น่องไก่ 6-8 น่อง
ไวน์ขาว(White Wine )  1 แก้ว
เครื่องปรุงต้มข่าสำเร็จรูป  1 ซอง
ตะไคร้ 3 ต้น
กระเทียม 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
แครอท 2 หัว
แอปเปิ้ล 2 ลูก
น้ำปลา  ตามชอบ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
หัวกะทิ 1 ถ้วย
น้ำซุปไก่  ตามชอบ

วิธีทำ 
1.ล้างน่องไก่ให้สะอาด ทุบตะไคร้ หอมแดง กระเทียม จากนั้นหั่นแครอท แอปเปิ้ล พักไว้
2.นำน่องไก่  ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง แครอท แอปเปิ้ล ไวน์ขาว เครื่องต้มข่า น้ำซุปไก่ ใส่ลงใน Slow Cooker  เสียบปลั๊กไฟ เปิดไฟที่ระดับสูง ต้มให้พอทุกอย่างสุก 
3.ตักน่องไก่ส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วย นำน้ำซุปใส่ในหม้อต้มให้น้ำซุปเหลือครึ่งหนึ่ง ใส่หัวกะทิปรุงรสด้วย น้ำปลา เกลือป่น พริกไทยป่น
4.นำน่องไก่ส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อต้มให้เดือด ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ








***นี้เป็นหม้อ Slow Cooker ที่ใช้อยู่เป็นประจำ เวลาจะใช้ก็นำถุงมาวางไว้ในหม้อ เพราะสะดวกไม่ต้องล้างหม้อเวลาปรุงอาหารเสร็จ***