ปลาต้มส้ม / ปลาต้มขมิ้น(แบบปักษ์ใต้)

วันนี้นกทำเมนูง่าย ๆ สำหรับเพื่อนชาวครัวที่ชอบเมนูปลา เป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคใต้ ปลาต้มส้ม หรือปลาต้มขมิ้น รสชาติเปรี้ยวๆ  เผ็ดเล็ก ๆ ส่วนใหญ่เวลาต้มที่บ้านแม่จะใช้ปลากระบอก หรือไม่ก็ปลาทูสดมาต้ม นกใช้ปลา Sea bass ขนาดกำลังดีต้มแทน







ส่วนผสม
ปลาสดหั่นชิ้น 2 ตัว 
น้ำส้มแอปเปิ้ล 1/2 ถ้วย
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น (หั่นเป็นท่อนๆ)
กระเทียมทุบ 3 กลีบ
หอมแดงทุบ 1  หัว
ขมิ้นผง เล็กน้อย (ใช้ขมิ้นสด ถ้ามี)
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำเปล่า  สำหรับต้มปลา

วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าในหม้อตั้งไฟ เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น ใส่ลงไป รอจนน้ำเดือด
2.ใส่ปลาลงต้ม พอปลาสุกปรุงรสด้วยน้ำส้ม เกลือ น้ำตาล ชิมรสตามชอบ (รสชาติเปรี้ยวหวาน) เสร็จแล้วปิดไฟในเตายกลงตักใส่ถ้วยโรยพริกสด ยกเสิร์ฟได้เลย