เมนูขนมหวานง่าย ๆ อร่อยถูกใจใครหลาย ๆ คน ใส่น้ำแข็งกินเย็น ๆ หรือไม่ก็ทำแช่แข็งเป็นไอศครีม แท่งรสถั่วเขียว ก็ได้เช่นกัน ยิ่งบ้านไหนมีเด็ก ๆ นกแนะนำรับรองว่าถูกใจเด็กๆ แน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
ถั่วเขียวดิบ 1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำเปล่า สำหรับ แช่ และต้มถั่วเขียว
วิธีทำ
1. แช่ถั่วเขียวถั่วเขียวประมาณ 4-5 ชั่วโมง ให้ถั่วเขียวพองตัว (นกแช่ถั่วเขียวข้ามคืน)
2. เปิดเตาในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าในหม้อต้ม ใส่ถั่วเขียวลงไป ต้มให้เดือด จากนั้นลดไฟอ่อน ต้มไปเรื่อยๆ จนถั่วเขียวบานออก สุกนุ่ม (หมั่นคนเป็นระยะ)
3. ใส่น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงไป คนให้ละลาย ต้มต่อให้น้ำตาลเข้าเนื้อถั่วเขียว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักถั่วเขียวต้มน้ำตาลใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟได้เลย