ปีกไก่ทอดซีอิ้วญี่ปุ่น





ส่วนผสม
ปีกไก่ 10 ปีก
ผงกระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น   ตามชอบ    (นกใช้ของ KIKKOMAN)
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1.ล้างหั่นปีกไก่บนล่าง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่ปีกไก่ลงในอ่างผสม จากนั้นใส่ผงกระเทียม พริกไทยป่น ผงปรุงรส และซีอิ้วญี่ปุ่นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน นำปีกไก่ลงทอดให้สุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิร์ฟ






ข้าวผัดปลากระป๋อง

มื้อกลางวันอาหารจานเดียวง่าย ๆ ทำกินคนเดียว แฟนคลับไปทำงานไม่ต้องทำอะไรให้ยุ่งยาก ใช้ข้าวเหลือค้างจากมื้อก่อนเอามาทำข้าวผัด ผักก็เลือกใช้ที่มีอยู่ในตู้เย็นอยู่แล้ว เดี๋ยวอึดใจก็ได้กินแล้วละค่ะ





ส่วนผสม
ข้าวสวย ตามชอบ (นกใช้ข้าวเหลือค้างมือประมาณ 1 ถ้วย)
ปลากระป๋องขนาดเล็ก 1 กระป๋อง (มีปลา 2 ตัว)
ไข่ไก่ 1 ฟอง
กระเทียมสับ 1 กลีบ
หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นลูกเต๋า 1/2 ลูก
แครอทหั่นลูกเต๋า 1/2 หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ใส่นำมันสำหรับผัดในกระทะ ตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียม หอมใหญ่ลงไปผัดจนหอม
2. ใส่พริกหวาน แครอทลงผัดพอเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยยลงผัดให้เข้ากัน
3. ตอกไข่ลงไปผัดในกระทะผัดให้เข้ากับข้าว รอจนไข่สุกใส่ปลากระป๋องพร้อมน้ำซอสปลากระป๋องลงผัด
4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ จากนั้นเร่งไฟแรงขึ้นผัดจนทุกอย่างเข้ากัน ก่อนปิดไฟในเตาใส่มะเขือเทศ และต้นหอมผัดคลุกให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักข้าวใส่จานยกเสริฟพร้อมกับแตงกวา มะนาวและ พริกน้ำปลา เท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ

บัวลอยไข่หวาน

ทำกินบัวลอยไข่หวานกันเถอะค่ะ นกเขียนสูตรบัวลอยไว้ในครัวหลายสูตรที่เดียว นี้เป็นอีกสูตรหนึ่งที่นกทำ สำหรับนกแล้วบัวลอยเป็นเมนูที่ทำง่ายใช้เวลาไม่มาก เวลาคิดถึงขนมหวานไทยเมื่อไร บัวลอยจะเป็นเมนูแรกที่นกจะทำ เพื่อนชาวครัวมีเมนูขนมหวานที่อยู่ในใจไม่ค่ะ
 





ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
น้ำเปล่า (สำหรับผสมตัวแป้ง)
สีผสมอาหาร ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 180 กรัม)
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง (สำหรับต้มน้ำตาล)
กะทิ 1 กป
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ใส่หม้อยกขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟร้อน ต้มน้ำให้พอเดือด จนส่วนผสมเป็นน้ำเชื่อมข้นๆ เบาไฟอ่อนๆ ตอกไข่ไก่ลงไปต้มในน้ำเชื่อม จนไข่สุกลอยขึ้น ตักใส่ถ้วยพักไว้ จากนั้นใส่กะทิ และเกลือลงในหม้อใบเดิม เพิ่มไฟในเตาเป็นไฟร้อน
2. ผสมแป้งข้าวเหนีวกับน้ำเปล่า และสีผสมอาหารนวดจนเนียน ปั้นเป็นเม็ดกลมเล็ก ตั้งหม้ออีกใบบนเตาสำหรับต้มแป้งใช้ไฟร้อนใส่ก้อนแป้งลงต้มจนแป้งสุกใสและลอยขึ้น ตักใส่น้ำกะทิที่ต้มไว้ ต้มให้บัวลอยเข้ากับกระทิ ชิมรส ตักบัวลอยน้ำกะทิ ไข่หวานข้างบน จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ

หน่อไม้ผัดไข่ใส่วุ้นเส้น

วันนี้ฝนตกแต่เช้า หน้าหนาวแบบนี้ฝนตกยิ่งหนาวเข้าไปอีก นกมีแผนเอาไว้ในใจจะไปเที่ยวตลาดในเมืองเสียหน่อย  พอเห็นฝนทำให้แผนเปลียนไป อยู่บ้านเข้าครัวเมนูนี้นกทำเสร็จสด ๆ ร้อน ๆ จัดใส่จานยกเสริฟเพื่อนชาวครัวค่ะ







ส่วนผสม
หน่อไม้ต้มหั่นเป็นเส้น ๆ ตามชอบ (นกใช้หน่อไม้ต้ม 1 กระป๋อง)
วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 กลีบ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
พริกขี้แดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ชช
ซีอิ้วขาว 1 ชต
น้ำมันหอย 1 ชต
พริกไทยป่นนิดหน่อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้ และหั่นเป็นเส้นๆ พักเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟให้ร้อน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงไป รอจนกระทั้งนำมันร้อน
3.ใส่กระเทียมสับลงไป แล้วผัดให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หน่อไม้ต้มสุกลงไป ผัดหน่อไม้ให้พอสุก ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปพักไว้สักครู่เพื่อให้ไข่ไก่เซ็ตตัว แล้วจึงผัดคลุกเคล้าให้เข้า
4.ผัดให้ไข่พอสุก ใส่ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย วุ้นเส้น ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นใส่พริกไทยป่น พริกขี้แดง ต้นหอม ผัดคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไก่ทอดเกาหลี

นกเป็นคอหนังซีรีส์เกาหลีมักจะเห็น พระเอก นางเอก มักทำอาหารกินกันอยู่เสมอ ๆ ทำให้นึกอยากจะเป็นคนเกาหลีกับเค้าบ้าง เมนูอาหารเกาหลี หลาย ๆ เมนูที่นกชอบทำ เมนูบางเมนูแฟนคลับไม่กินด้วย สำหรับเมนูนี้เป็นอีกเมนูที่นกและแฟนคลับชอบเป็นที่สุดในบรรดาอาหารเกาหลีที่ทำ อร่อยทำง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนใหญ่นกจะทำเป็นเมนูอาหารมื้อกลางวันในวันหยุด




ส่วนผสม
ปีกไก่  500  กรัม
แป้งทอดกรอบ  1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 2 ชช
เกลือป่น หยิบมือ  (ใส่พอให้ไก่มีรสชาติ)
น้ำมันสำหรับทอดไก่

ส่วนผสมซอส
กระเทียมสับ  4  กลีบ
หอมใหญ่สับ 1/2 ลูก
ขิงสับ 2  ชต
ซีอิ๋วขาว 1/2 ถ้วย
มิริน 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราเยแดง ตามชอบ (นกใส่ประมาณ  1/2 ถ้วยตวง  เพิ่มลดน้ำตาลเวลาใส่ให้ชิมรสก่อน)
ผงกระเทียม 1 ชช
แป้งข้าวโพด 2 ชช
น้ำผึ้ง 2 ชช
เหล้ามิริน 1/4 ถ้วย
เกลือป่น  1/2 ชช
โคชูจัง 1 ชต (ถ้ามี)
ซอสพริก 1 ชต
พริกป่น 1/2 ชต
แป้งข้าวโพด 2 ชช
น้ำเปล่าเล็กน้อย
งาคั่ว ตามชอบ
ต้นหอม ผักชี ซอย ตามชอบ


วิธีทำ
1 .ตัดปีกไก่บนล่างแยกออกจากกัน ล้างน้ำให้สะอาดซับให้แห้งสนิทจากนั้นนำไปคลุกแป้งทอดกรอบ พริกไทยป่น และเกลือ
2. ตั้งน้ำมันให้เดือดและใส่ไก่ลงไปทอดให้ไก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ตักไก่ขึ้นจากกระทะพักไว้เตรีมทอดอีกครั้ง เพื่อให้ไก่กรอบสุกได้ที่

3. ตั้งหม้อบนเตา ใช้ไฟอ่อน น้ำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ยกเว้น แป้งข้าวโพด น้ำเปล่า และงาคั่ว เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน  จากนั้นน้ำแป้งข้าวโพดผสมใส่ลงหม้อ กวนให้ส่วนผสมเข้ากัน จะได้น้ำซอสที่ข้น ยกขึ้นจากเตาพักไว้
4. นำไก่ลงทอดซ้ำครั้งที่ 2 พอไก่เหลืองกรอบตามต้องการเอาไก่ใส่อ่างผสม เทน้ำซอสผสม คลุกให้เข้ากับไก่จนทั่ว เสร็จแล้วก็โรยงาคั่ว จัดใส่จานเสิร์ฟ โรยหอมผักชีซอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ


***ปล สำหรับซอสพริก นกใช้ซอสพริกที่นกทำไว้ใช้เอง http://nd-nokdiary.blogspot.co.uk/2011/04/blog-post.html ทำจากพริกหลากหลายชนิด


Spaghetti with Meatballs (สปาเก็ตตี้มีทบอล)

Spaghetti with Meatballs ส่วนใหญ่จะใช้เนื้อวัดบดทำ แต่ด้วยความที่นกไม่กินเนื้อวัว นกจะใช้เนื้อหมูบด หรือไม่ก็เนื้อไส้กรอก(sausage) ส่วนใหญ่แล้วนชอบทำอยู่เป็นประจำ เรียกว่าเป็นเมนูชื่นชอบของแฟนคลับก็ว่าได้ค่ะ นกแบ่งวิธีทำไว้เป็นอย่าง ๆ จะได้เข้าใจง่าย




ส่วนผสม Meatballs
เนื้อหมูบด 500 กรัม
ไข่ 1 ฟอง
เกลือป่น หยิบมือ
พริกไทยป่น หยิบมือ
เกร็ดขนมปัง 3 ชต (นกใช้ชนมปัง 2 แผ่น นำไปบดละเอียด)
นมสดสำหรับแช่ขนมปังเล็กน้อย
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
กระเทียมสับ 2 กลีบ
พริกสดแดงสับละเอียด 1 เม็ด
ใบออริกาโน่สับละเอียด ตามชอบ
แป้งสาลีสำหรับคลุกทอด
น้ำมันมะกอก สำหรับทอด
เนยแข็ง สำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำขนมปังบดแช่น้ำนมให้นิ่มพักไว้ในอ่างผสม รอให้ขนมปังนิ่มเล็กน้อย จากนั้นใส่เนื้อหมูบด ไข่ เกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียมสับ หอมแดงสับ พริกแดง และใบออริกาโน นวดส่วนผสมให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. เปิดไฟในเตา ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะบยเตาใส่เนยและน้ำมันมะกอกลงไปสำหรับทอด นำเนื้อหมูบดลงคลุกกับแป้งสาลีให้ทั่ว นำลงทอดให้พอเหลือทั่ว ตักขึ้นซับน้ำมันพักไว้ รอนำไปคลุกกับน้ำซอสSpaghetti

ส่วนผสมซอสSpaghetti
มะเขือเทศสับ 1 กป
หอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ลูก
กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบออริกาโน่ ตามชอบ
เกลือป่นเล็กน้อย
พริกไทยป่นเล็กน้อย
น้ำมันมะกอก สำหรับผัด (นกใช้น้ำมันจากที่ทอด Meatballs)

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันมะกอกลงลงไป น้ำร้อนใส่หอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้พอหอม
2. ใส่กระเทียมลงผัดต่อ จากนั้นใส่มะเขือเทศลงไปผัดรวมกัน ผัดส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มข้นขึ้น
3. ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้นลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น และใบออริกาโนลงไป คนผสมให้เข้ากัน

ส่วนผสม Spaghetti
เส้นสปาเกตตี (จะใช้แบบแห้ง หรือแบบสดตามชอบ)
น้ำมันมะกอก เล็กน้อย
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ
เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้ม พอน้ำเดือดใส่เส้นสปาเกตตี น้ำมันมะกอก และเกลือลงหม้อต้ม ต้มจนเส้นสุก เทลงในกระชอนเพื่อสะเด็ดน้ำจนแห้งแล้วใส่น้ำมันมะกอกลงไปคลุกกับเส้นเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ทุกอย่างปรุงสุก ตักใส่จานตามด้วยส่วนผสมซอสและมีทบอล โรยหน้าด้วยใบใบพาสลีย์ และพาเมซานชีส (ถ้ามี) พร้อมเสริฟได้เลยค่ะ

ไก่อบสมุนไพร

อากาศหนาวแถมฝนตกอีกยิ่งทำให้รู้สึกหนาวมากกว่าปกติ นกเลยหาเมนูเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย อาหารไทยทีปรุงรสด้วยสมุนไพรเผ็ดๆ ร้อนๆ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นไปได้เยอะเลยค่ะ







ส่วนผสม
ไก่หั่นชิ้นขนาดตามชอบ 8 ชิ้น
พริกสดหั่นทอน 3 ดอก (ชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกสดได้อีกนะค่ะ)
ข่าหั่นแว่น 1 แง่ง
ขิงหั่นแว่น 1 แง่ง
ตะไคร้ 2 ต้น
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 6 กลีบ
เม็ดลูกผักชี 1 ชช
หอมแดง 2 หัว
ใบมะกรูด 2  ใบ
ขมิ้นผง 1 ชช
เกลือป่น 1/2 ชช
ผงปรุงรส 1 ชช
ต้นหอม ผักชี หั่นซอย สำหรับแต่งหน้า


วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาดใส่ชามพักไว้ จากนั้นนำพริกสด ขิง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี เม็ดลูกผักชี ใบมะกรูด เกลือป่น ขมิ้นผง ปั่นหรือจะโขลกให้ละเอียดตามชอบ
2. นำเครื่องสมุนไพรที่ปั่นเรียบร้อยใส่ลงในชามไก่ ตามด้วยผงปรุงรสคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น 2-3  ชม ให้สมุนไพรซึมเข้าเนื้อไก่
3. ครบกำหนดนำไก่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200°C นาน 15 นาที จากนั้นลดไฟในเตาอบเหลือที่อุณภูมิ 160°C อบต่ออีก 35 นาที หรืออบให้จนกระทั้งไก่เหลืองสุกสวย นำออกจากเตาอบจัดใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีซอย ยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ปล. จะเสริฟคู่กับข้าวสวย ข้าวเหนียวร้อน ๆ หรือสลัดผัด ผักต้ม แล้วแต่ชอบกัน สำหรับนกวันนี้จัดเสริฟแฟนคลับด้วยมันฝรั่งอบชีสค่ะ






ข้าวผัดน้ำพริกเผากุ้ง






ส่วนผสม
ข้าวสุกที่หุงสวย ๆ 1 ถ้วย
กุ้งสด  ตามชอบ
น้ำพริกเผา
แครทหั่นขนาดลูกเต๋าเล็ก 1/2 หัว
พริกหวานสีเขียวหั่นขนาดลูกเต๋า 1/2 หัว
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมใหญ่หั่น 1/2 หัว
พริกดอกใหญ่หั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกขี้หนูหั่นซอย 2 ดอก
ต้นหอม ผักชีหั่นทอนเล็ก 
ไข่เค็มหั่นชิ้นเล็ก ๆ (ไม่มี ใช้ไข่ต้มแทน)
กระเทียมทอด 1 ชต
มะนาวหั่นซีก
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตา เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชสำหรบผัดข้าวรอน้ำมันพอร้อนใส่กระเทียมลงไปเจียวให้พอหอม พอให้หอมไม่ต้องเหลืองจัด ใส่หัวหอมใหญ่ตามลงไป ผัดพอให้หัวหอมใหญ่พอสลบ
2. ใส่น้ำพริกเผาลงไป ใช้ตะหลิวยีน้ำพริกเผาให้กระจายตัว ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก จากนั้นใส่แครอท พริกหนาว พริกดอกใหญ่ พริกขี้หนู ไข่เค็ม พร้อมด้วยน้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ข้าวลงไปผัด ผัดให้น้ำพริกเผากระจายจนทั่วข้าว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้ทั่วกัน ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักขึ้นใส่จานโรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี กระเทียมทอด เสิร์ฟคู่กับไข่เค็ม หรือไข่ต้ม พร้อมผักเครื่องเคียงตามชอบได้เลยค่ะ

กระดูกหมูต้มชีอิ้วญี่ปุ่น




ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 500 กรัม
ซ๊อิ้วญี่ปุ่น 2 ชต
น้ำตาลทรายแดง เล็กน้อย
ขิงหั่นซอย 1 แง่ง
กระเทียมสับหยาบ 2-3
เหล้าญี่ปุ่น  1 ชต
เหล้าหวานมิริน เล็กน้อย
ต้นหอมหั่นทอน  2 ต้น
เกลือป่น
พริกไทยป่น
น้ำเปล่าสำหรับต้มกระดูกหมู

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในหม้อต้มเล็กน้อยนำกระดูกหมูลงทอดให้ผิดด้านนอกสุกเป็นสีเหลืองจนทั่ว จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดต่อให้พอหอม
2. เติมน้ำเปล่า ซีอิ้วญีปุ่น เหล้าญี่ปุ่น เหล้าหวานมิรืน น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น พริกไทย คนให้เข้ากัน ต้มจนกระทั้งน้ำซุปเดือด จากนั้นหรี่ไฟเคี่ยวต่อไปจนกระทั้งกระดูกหมูเปี่อย น้ำซอสข้น ชิมรสตามชอบ จัดใส่จานเสริฟได้เลยคะ



ข้าวเหนียวหม้อหุงข้าวไฟฟ้า/ข้าวเหนียวไมโครเวฟ

การทำข้าวเหนียวไม่ได้ยุ่งอยากเหมือนแต่ก่อนอีกแล้ว แม่บ้านสมัยใหม่ส่วนใหญ่จะใช้วิธีการหุงด้วยหม้อหุงข้าว แทนการนึ่งเสียส่วนใหญ่ ระยะเวลาในการหุงไม่นานเหมือนกับการนึ่ง ซึ่งต้องแช่ข้าวเหนียวข้ามคืนเลยที่เดียว นกใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าหุงข้าวเหนียวอยู่เป็นประจำ แต่ไม่เคยเขียนวิธีการหุงในครัว เพราะเห็นแม่ครัวหลาย ๆ คนเขียนไว้แล้ว วันนี้มีเพื่อนชาวครัวถามวิธีการหุงข้าวเหนียวกันอีกครั้ง  นกเลยนำมาเขียนลงในห้องครัวเสียเลย   สำหรับขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวมีดังนี้




1. ตวงข้าวเหนียวด้วยถ้วยตวงข้าวปกติ เติมน้ำแช่ข้าวเหนียว แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม.
2. เมื่อครบเวลาให้นำข้าวเหนียวมาล้างทำความสะอาด จากนั้นข้าวเหนียวใส่ลงในหม้อหุงข้าวเติมน้ำอัตราส่วน 1 ต่อ 1  กดหุงข้าวตามปกติ (ให้น้ำพอปริม ๆ ข้าว) คอยจนกระทั้งข้าวสุก ใช้ทัพพีตะกุยข้าว นำข้าวออกจากหม้อหุง พร้อมเสริฟได้ทันที่

***นอกจากจะหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวแล้ว นกก็ยังหุงข้าวเหนียวกับไมโครเวฟอีก***
 ขั้นตอนการหุงข้าวเหนียวด้วย ไมโครเวฟไม่ยุ่งยากเลย หากเพื่อน ๆ สนใจลองทำดู นกเขียนขั้นตอนไว้ให้เพื่อน ๆ ชาวครัว เผื่อว่าจะสนใจกัน
1.ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แช่น้ำร้อน ประมาณ 15-20 นาที แล้วเทน้ำที่แช่ข้าวเหนียวทิ้งไป
2.เติมน้ำสะอาดลงไปใหม่ ให้น้ำปริ่มๆพอดีกับข้าวเหนียว
3.นำไปหุงในไมโครเวฟ ปิดฝาภาชนะที่ใช้หุงข้าว ใช้ไฟแรงสุด รอบแรกประมาณ 5 นาที
4.เอาข้าวเหนียวออกมา ใช้ช้อนคนข้าวให้ทั่วๆเกลี่ยให้เรียบ
4.ใส่ไมโครเวฟหุงอีก 5 นาที สังเกตข้าวจะสุกนุ่ม (หากข้าวเหนียวที่หุงยังไม่นุ่ม เพิ่มเวลาออกไปอีกนิดหน่อย) แค่นี้ก็ได้ข้าวเหนียวไว้กินแล้วละคะ


ข้าวคลุกกะปิ

นกเอาเมนูข้าวคลุกกะปิมาเสริฟ เพื่อนๆ ชาวครัวค่ะ เมนูนี้จริงๆ ไม่ยาก แต่ยุ่งยากเพราะมีเครื่องเคียงหลายอย่าง ต้องใช้เวลาปรุง และต้องเตรียมส่วนผสมที่จะปรุง ยิ่งอยู่ต่างแดน บางอย่างต้องทำเองหาซื้อค่อนข้างยาก ยกตัวอย่างกุนเชียง ต้องทำเองแน่นนอน กว่าจะได้กินก็ต้องคอยกุนเชียง กุ้งแห้งถ้าไม่มีติดบ้านไม่ได้ไปร้านขายของเอเชีย ก็ต้องทำเองอีกเช่นกัน ได้ส่วนผสมครบก็คอยเกือบอาทิตย์ ว่าแล้วเข้าครัวกันดีกว่าค่ะ 





ส่วนผสมเครื่องเคียง
หมูหวาน
กุ้งแห้งทอด
ไข่เจียวหั่นฝอย
กุนเชียงทอด
มะม่วงซอย
พริกขี้หนูหั่นฝอย
ผักชีหั่นท่อนเล็ก ๆ
แตงกวาหั่นบาง
มะนาวหั่นชิ้น
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนเล็ก

วิธีทำเครื่องเคียง
1. หมูหวานอ่านวิธีทำให้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
2. ไข่เจียวฝอน ให้ใช้ไข่ไก่ 2 ฟอง เติมน้ำเปล่า 1 ชต ตีให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน ตั้งกระทะบนเตาเปิดไฟอ่อน ใช้นำมันทากระทะให้ทั่ว รอจะกระทั้งกระทะร้อน ให้ใส่ไข่ลงกลางกระทะกรอกให้ไข่เป็นแผ่นบาง ๆ ทั่วกระทะ ทอดให้ไข่สุกทั้งสองด้าน ม้วนหั่นเป็นเส้นฝอย ๆ
3. กุนเชียงทอด นำกุนเชียง 1 เส้นมาหั่นเฉียงขนาดตามชอบ ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันพอทอด ใช้ไฟอ่อน นำกุนเชียงลงทอดจนสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ 4. กุนแห้งทอด กุ้งแห้ง 1 กำมือ แช่น้ำให้พอนิ่มล้างชึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ ใช้น้ำมันเหลือจากทอดกุนชียง เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ เครื่องเคียงเสร็จทุกอย่างจัดใส่จานรอเสริฟคู่กับข้าว


ส่วนผสมข้าวกับกะปิ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด   2 กลีบ
น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ

วิธีทำข้าวผัดกับกะปิ ใส่น้ำมันลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกกลาง เจียวกระเทียมให้หอม เอากะปิลงผัด เติมน้ำเล็กน้อยให้กะปิกระจายออกจากกัน จากนั้นนำข้าวลงผัดคลุกให้เข้ากับกะปิจนสีสวยเสมอกัน ชิมรสก่อนเติมน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบเสร็จแล้วตักใส่จานวางเคียงด้วยเครื่องเคียงต่างๆที่เตรียมไว้แล้ว ยกเสริฟได้เลยค่ะ


นี้เป็นกุนเชียงที่นกทำเอง หากเพื่อนชาวครัวสนใจสูตร หาอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ
http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2010/07/blog-post.html









กล้วยหอมบวดชีนมสด

นกคิดว่าเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนส่วนใหญ่จะรู้กันอยู่แล้วว่ากล้วยน้ำว้า ค่อยข้างหาซื้อยาก แถมมีราคาแพง ส่วนใหญ่เราจะกินกล้วยหอมกัน เพราะหาซื้อง่ายราคาไม่แพง กล้วยหอมนอกจากทำเค้กแล้ว นำมาบวดชีก็ได้เช่นกัน ยิ่งบวดกับนมสดด้วยแล้วยิ่งง่ายมากๆ นกจะทำเมื่อถึงเวลาเสริฟ เพราะใช้เวลาไม่นาน ทำเสร็จก็เสริฟร้อน ๆ จะ ได้รสชาติที่อร่อยกว่าทิ้งให้เย็น





ส่วนผสม
กล้วยหอมผลใหญ่ 2 ผล
นมสด 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ชต (ต้องการหวานให้เพิ่มน้ำตาล)
เกลือป่น หยิบมือ


วิธีทำ
1. ปลอกเปลีอกกล้วยหอม หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ พักไว้ จากนั้น เอานมสด น้ำตาล และเกลือป่นใส่ลงในหม้อต้ม คนให้เข้ากัน
2. นำหม้อต้มขึ้นตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอนมสดเริ่มร้อนใส่กล้วยหอมลงไป คนให้เข้ากัน คอ่ยจนกระทั้งน้ำนมเดือด กล้วยหอมสุก ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักเสริฟได้เลย

แกงส้มมันฝรั่งกับกุ้ง

อยู่เมืองไทยเวลาหน้าฝนจะมีมันชนิดหนึ่งเรียกว่ามันขี้หนู ซึ่งจะเห็นเฉพาะทางปักษ์ใต้เท่านั้น มันขี้หนูทำอาหารได้ทั้งคาว หวาน ช่วงนี้ที่บ้านทั้งฝนทั้งหนาวทำให้คิดถึงแกงส้มมันขี้หนูขี้นมา นกเข้าครัวทำแกงส้มมันฝรั่งทดแทนความคิดถึงเสียหน่อย ถึงไม่ใช้แต่ก็มีความใก้ลเคียง







ส่วนผสม
เครื่องแกงส้มปักษ์ใต้ 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
น้ำปลา ชต
กุ้งสด ตามชอบ
มันฝรั่ง ปลอกเปลือก หั่นชิ้นพอดีคำ 8-10 ลูก
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง


วิธีทำ
เอาน้ำใส่หม้อแกง ยกตั้งบนเตาเปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง ต้มน้ำให้เดือด เอาเครื่องแกงส้มลงละลายในน้ำ จากนั้นเอามันฝรั่งลงต้มให้สุก
ใส่กะปิ น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก  เอากุ้งลงในหม้อแกง คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ พอน้ำแกงเดือด ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยเสริฟได้เลย

Homemade Pork Apple And Sage Sausages

ส่วนใหญ่นกชอบทำไส้กรอกเอง ถ้าเอาไปใช้ทำ Casserole หรือ Hot pot เพราะไส้กรอกที่ทำเอง นกจะใช้เนื้อหมูสับล้วนติดมันเล็กน้อย และยังสามารถเลือกส่วนผสมอื่น ๆ ที่เราต้องการได้อีก หากซื้อตามห้างอยากจะไม่มีอย่างที่ต้องการก็ได้  อย่างวันนี้ไส้กรอกมีแอปเปิ้ล และ Sage ผสมอยู่ด้วย นกทำเสร็จก็จัดเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็นแช่แข็งไว้ใช้เมื่อต้องการ







ส่วนผสม
เนื้อหมูสับ ติดมันน้อย750 กรัม
เกลือป่น เล็กน้อย
แอปเปิ้ลสับพอละเอียด 1 ลูก
Sage หั่นซอยละเอียด
หอมหัวใหญ่ สับพอละเอียด 1 ลูก
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ไส้หมู 2 เมตร (นกใช้ไม่หมด เก็บไว้ใช้ครั้งต่อไป)


วิธีทำ
นำไส้หมูมาล้างน้ำให้เกลือออกให้หมด พักไว้ นำหมูสับผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ นวดให้เข้ากัน จากนั้นนำหมูที่ได้ยัดลงไส้ เวลายัดให้บีบไล่ให้เป็นข้อ ๆ (นกไม่ได้มัดเพียงแต่บีบ แล้วหมุนเกลียวเอาไว้) ยัดไปเรื่อยๆ จนหมด เสร็จแล้วจัดเก็บคอยเวลานำไปทำอาหารต่อไป

โกชูจัง (Kochujan Sauce/Gochujang Sauce)

นกไม่ได้ซื้อ โกชูจัง ส่วนใหญ่จะทำเอง สูตรหนึ่งทำอาหารได้ประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วแต่ว่าจะทำอะไรกิน รสชาติใช้ได้ที่ดียวค่ะ โกชูจังราคาค่อนข้างสูงพอสมควร ยิ่งตลาดนิยมกันอยู่ในขณะนี้ นกคิดว่าสูตรนี้คงเป็นทางเลือกให้เพื่อนชาวครัวอีกทางหนึ่ง








ส่วนผสม
น้ำพริกแดง 3 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมสับละเอียด 4 กลีบ
น้ำส้มสายชูจากข้าว หรือน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงสับละเอียด 2 หัว
น้ำตาลทราย ตามชอบ (นกใส่นิดหน่อยให้ออกรสหวานนิด ๆ ค่ะ)
น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
บดส่วนผสมทุกอย่างให้ละเอียด จากนั้นใส่ขวดแช่ตู้เย็นเก็บไว้ใช้ทำอาหารเกาหลีได้เลยค่ะ







***  วิธีทำน้ำพริกแดงใช้สำหรับทำ โกชูจัง***
เอาพริกสีแดงสดใส่ในอ่าง จากนั้นใส่น้ำร้อนเดือดตามลงไป แช่ทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที ครบกำหนดเทน้ำทิ้ง นำพริกมาบดให้ละเอียด จากนั้นเอาน้ำมันใส่กะทะเล็กน้อยให้พอผัดพริกแกง ผัดให้ร้อนประมาณ 4- 5 นาที ตักใส่ขวดโหลเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2 อาทิตย์เลยค่ะ



บวดมันฝรั่ง







ส่วนผสม
มันเทศหั่นชิ้น พอคำ  250 กรัม
น้ำตาลทราย ตามชอบ
กะทิ 1  กป
เกลือ หยิบมือ
น้ำปูนใส (ถ้ามี)

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาด บอกเปลือกมันฝรั่ง หั่นเป็นชิ้น ๆ แช่น้ำพักไว้
2. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง นำกะทิใส่ในหม้อต้ม พอกะทิเดือด ใส่มันฝรั่งลงต้มต่อ
3. พอมันฝรั่งเริ่มสุก ใส่น้ำตาลและเกลือคนให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ รอให้เดือดอีกรอบปิดไฟในเรายกเสริฟได้เลยค่ะ

Traditional English Trifle (ทรัยเฟิล)/Sherry trifle (เชอรีทรัยเฟิล )

ขนมหน้าร้อนที่คนอังฤษนิยมกินกัน หาซื้อง่ายตามห้างฯ แต่ที่บ้านนกจะทำเองเสียส่วนใหญ่ เป็นขนมแบบเย็น ๆ เหมาะกับอากาศร้อน ๆ แถมหน้าตา สวยงามน่ากิน นอกจากจะกินในหน้าร้อนแล้ว คนอังกฤษนิยมกิน Trifle ในเทศกาลคริสต์มาสด้วย ถือเป็นเมนูหนึ่งในเทศกาลคริสต์มาสเลยที่เดียว


ส่วนผสม
สปันจ์เค้ก 200 กรัม
เหล้าเชอร์รี่ 3 ชต
เจลลี่ 1 แท่ง
สตอเบอร์รี่สด 350 กรัม (สามารถเปลี่ยนผลไม้อื่น ๆ ได้ตามชอบ)
คัสตาร์ด ประมาณ 2 ถ้วย (นกใช้แบบสำเร็จรูป)
ดับเบิ้ลครีม 2 ถ้วย
ถั่วอัลมอนต์ 1 กำมือ


วิธีทำ
1. นำสปัจน์เค้กเรียงบนภาชนะที่ต้องการ ราดเหล้าเชอร์รี่บนสปันจ์ให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 นาทีให้เหล้าซึมในเนื้อเค้ก
2.หั่นสตอเบอร์รี่วางบนเนื้อเค้ก จากนั้นละลายเจลลี่ราดลงบนสตอเบอร์รี่และเนื้อเค้ก เจลลี่จะต้องปิดเนื้อเค้ก จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เจลลี่แข็งตัว
3.หลังจากเจลลี่แข็งตัว ตักคัสตาร์ดลงบนเจลลี่
 
4.ตีดับเบิ้ลครีมให้ขึ้นฟู จากนั้นตักครีมลงบนคัสตาร์ด เป็นขั้นตอนสุดท้าย ตกแต่งหน้าด้วยสตอเบอร์รี่ และถั่วอัลมอนด์ นำเข้าแช่ตู้เย็นไว้ ยกมาตักเสริฟเมื่อต้องการ ปล เจลลี่ที่นี้มีหลายแบบ จะบอกขั้นตอนการละลายเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ส่วนคัสตาร์ด ก็มีสำเร็จรูปเช่นเดียวกัน ทำให้สะดวกในการทำ






ข้าวยำปักษ์ใต้ น้ำข้าวยำ (สูตรสำหรับคนต่างแดน)

นกทำน้ำข้าวยำกินตามมีตามเกิด เด็ก ๆ เคยเห็นแม่ทำน้ำเคยข้าวยำให้กิน จำกลิ่นน้ำเคยข้าวยำได้ดี ต้มที่กลิ่นลอยไปสามบ้านเจ็ดบ้าน พอโตส่วนใหญ่จะซื้อสำเร็จรูป ข้าวยำเป็นอาหารซ์้อหาง่ายในตลาด กลับเมืองไทยน้องสาวมักจะซื้อมาให้กินอยู่เป็นประจำ อยู่ต่างแดนหากินยาก แถมจะทำก็ลำบาก นกเห็นเพื่อนชาวครัวหลาย ๆ คน อยากทำแต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไรวันนี้นกมีทางเลือกให้อีกทาง นกทำกินแล้วใช้ได้เลยที่เดียว ส่วนประกอบสำคัญในการทำ น้ำเคยข้าวยำ คือ Anchovies ถ้าพูดภาษาบ้านก็เป็นปลากะตัก  ปลาไส้ตัน ปลาจิ้งจั้ง ซึ่งเหล่านี้เราจะเอามาทำน้ำปลา น้ำบูดูนั้นละค่ะ







ส่วนผสม
Anchovies 100  กรัม (นกซื้อในห้างเค้าบรรจุขวดเ Anchovies จะอยู่ในน้ำมัน )
ข่าทุบ 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
กระเทียมทุบ 1 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ชต
น้ำตาลทรายแดง ตามชอบ  (นกใช้  Dark Brown Soft Sugar ทำให้สีน้ำเคยออกน้ำตาลเข้ม)
น้ำเปล่า ประมาณ 3 ถ้วยตวง 

วิธีทำ
1. เอา Anchovies ออกจากขวด เทน้ำมันทิ้งไปให้หมด จากนั้นนำลงหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่า ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. เปิดไฟในเตา ยกหม้อขึ้นตั้งบนเตา ใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวให้จนข้นงวด ให้Anchovies ละลายเป็นเนื้อเดียวกับน้ำ คอยคนเป็นระยะ ๆ (อย่าให้ข้นมาก หรือแห้ง)  จากนั้นเพิ่มน้ำตาลทรายแดง ชิมรสตามต้องการ ยกลงจากเตา พักให้พออุ่น ๆ  กรอกน้ำเคยที่ได้เก็บไว้ใช้ราดข้าวยำได้เลยค่ะ
ปล...แนะนำว่า เวลาต้มปลากลิ่นก็จะรุนแรง ให้เปิดประตูหน้าต่างให้หมด เลือกช่วงหน้าร้อนทำเป็นดีที่สุด หากเพื่อนชาวครัวต้องการทำน้ำบูดก็ได้เช่นกัน


วิธีการต้มเหมือนกันทุกอย่างเพียงแต่ตัดน้ำตาลออกไปนะค่ะ เรามาว่ากันต่อหลังจากที่ทำน้ำข้าวยำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาทำส่วนผสมของตัวข้าวยำกันต่อค่ะสำหรับส่วนผสมตัวข้าวยำมีดังนี้
ข้าวสวย
กุ้งแห้งตำละเอียด
มะพร้าวคั่ว
ผักหั่นซอยตามชอบ
มะนาวหั่นซีก
พริกป่น
ไข่ต้ม หรือ เส้นหมี่ขาวผัด (ถ้ามี)

วิธีทำ
ตักข้าวสวยในจานไม่ต้องมาก จัดผัดเรียงข้างจาน โรยด้วยกุ้งแห้ง มะพร้าวคั่ว  ราดด้วยน้ำข้าวยำ น้ำมะนาว โรยพริกป่น ตามชอบ คลุกให้เข้ากัน แค่นี้ก็ได้ข้าวยำอร่อย ๆ เสริฟคู่กับไข่ต้ม หรือหมีขาวผัด แล้วละค่ะ

***ปล ขอบอกก่อนนะค่ะ กลิ่นแรงสุด ๆ เวลาต้ม แต่เสร็จแล้วหอมชวนกินเลยที่เดียวค่ะ อร่อยมากๆ  ไม่คิดว่าจะได้กินข้าวยำในต่างแดน  งานนี้ต้องยกนิ้วให้ Anchovies นายแน่นมาก









แกงป่าไก่อบ





ส่วนผสม
ไก่อบหั่นชิ้น 1 ถ้วย
เครื่องแกงป่า  2 ชต
เห็ดขาว 8 ดอก
Runner beans หั่น 100  กรัม
Scotch bonnet  หั่น 3 ดอก
หอมหัวใหญ่หั่น 1/2 หัว
มะเขือพวง 1 กำมือ
ข่าหั่นซอย 1 ชต
กระชายหั่นซอย 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยอ่อน 3-4 ก้าน
ใบโหระพา ตามชอบ
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟร้อน เอาน้ำเปล่าใส่หม้อแกง พอประมาณ  ตั้งให้น้ำเดือด จากนั้นใส่เครื่องแกงลงไปต้ม
2. น้ำแกงได้ที่ ใส่ runner beans ,Scotch bonnet  เห็ดขาว ข่า กระชาย พริกไทยอ่อน  ชิมรสตามชอบ รอให้ทุกอย่างสุก
3. นำไก่อบที่หั่นไว้แล้ว ลงต้ม ใส่ใบโหระพา ต้มให้น้ำแกงเข้าเนื้อไก่ จากนั้นปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ

***นกชอบกินแกงป่ากับขนมจีนเป็นที่สุด วันนี้ก็เช่นเดียวกัน นกนำฝากเพื่อน ๆ ชาวครัวด้วยค่ะ







แกงส้มกระดูกหมูแอปเปิ้ลหน่อไม้

ช่วงนี้แอปเปิ้ลมากจริง ๆ ค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นแอปเปิ้ลสำหรับทำเป็นอาหาร ที่นี้เรียกว่า cooking apples  มีรสเปรี้ยว ดังนี้เว่ลาเค้าเอาไปทำต้องเพิ่มน้ำตาล คนที่นี้ส่วนใหญ่จะทำเป็นอาหารหวาน สำหรับนกแล้วรสเปรี้ยวของแอปเปิ้ลสามารถนำมาใช้ทำอาหารได้หลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น แกง ผัด หรือยำ และอีกอย่างที่ชอบสุด ๆ เห็นจะเป็นกินคู่กับน้ำปลาหวาน ส่วนแอปเปิ้ลวันนี้นกเอามาใช้ทำแกงส้มคู่กับหน่อไม้กระป๋อง


ส่วนผสม
กระดูกหมู 300 กรัม
น้ำพริกแกงส้ม 2 ชต
แอปเปิ้ล หั่นชิ้น พอคำ  2 ผล
หน่อไม้กระป๋อง  1 กป
กะปิแกง 1 ชช
ขมิ้นผง 1/2 ชช
น้ำปลา 1ชต
น้ำตาลปี็บ
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู เล็กน้อย

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนเปื่อยดี
2. ใส่พริกแกงลงต้มต่อ เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่หน่อไม้กระป๋อง  แอปเปิ้ล  เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ต้มให้แอปเปิ้ลสุก ชิมรส หากยังเปรี้ยวไม่พอให้เติม น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู เพิ่มรส ปรุงให้ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไก่อบ สำหรับ Sunday roast

ทุก ๆ วันอาทิตย์ เมนูคู่ครัวบ้านนก คือ Sunday roast  เป็นเมนูอาหารประเภทอบ เนื้อที่ใช้ในการอบได้แก่ เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อหมู  เนื้อไก่ เนื้อไก่งวง  เนื้อเป็ด เนื้อห่าน  หรือไม่บางครั้งอาจจะเป็นเนื้อกวาง เป็นต้น Sunday roast ถือว่าเป็นประเพณีการกินของคนอังกฤษก็ว่าได้ค่ะ สำหรับวันนี้นกเลือกเนื้อไก่สำหรับทำเมนู Sunday roast ค่ะ









ส่วนผสม
ไก่  1 ตัว  (นกใช้ไก่ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม)
เกลือป่น  พริกไทยป่น เล็กน้อยู

วิธีทำ
นำไก่ลงในอ่างสำหรับอบ โรยเกลือ และพริกไทย จากนั้นนำเข้าตู้อบใช้ไฟอบที่ 200 องศา ประมาณ 20 นาที  จากนั้นลงไฟในเตาอบลงที่ 130 องศา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง ไก่จะะเหลืองสุกสวย นำไก่ออกจากตู้อบ ตรวจสอบว่าไก่สุก จากนั้นพักไก่ เตรียมเสริฟได้เลยค่ะ

***ปล. เมนู  Sunday roast ส่วนใหญ่จะกินคู่กับผักต้ม หรือไม่ผักอบ ราดด้วยน้ำซอสเกรวี่







แกงส้มกระดูกหมูแตงโม (แกงเหลือง)






ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อน 300 กรัม
แตงโมหั่นชิ้น  250 กรัม
น้ำพริกแกงส้มใต้ 1 ชต
กะปิ 1 ชช
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาลปี๊บ
น้ำเปล่า
น้ำมะนาว / น้ำส้มสายชู 

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นเอาน้ำใส่หม้อแกงยกขึ้นตั้งบนเตาพอน้ำเดือด นำกระดูกหมูลงต้มจนเปื่อยดี
2. ใส่พริกแกงลงต้มต่อ เคี่ยวจนกว่าพริกแกงส้มเข้าจะเข้าเนื้อ จากนั้นใส่แตงโมหั่นชิ้น เติมกะปิ น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว /น้ำส้มสายชู ชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกเข้ากัน ปิดไฟในเตา ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ผัดเผ็ดลูกชิ้นหมูถั่วฝักยาว








ส่วนผสม
ลูกชิ้นหมู หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 1 ชต
น้ำตาล 1/2 ชต
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบ ๆ  1 กิ่ง  
น้ำปลา 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด ถั่วฝักยาวหั่นเป็นทอน 1 ถ้วย 
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
น้ำเปลา เล็กน้อย
พริกไทยอ่อน  ถ้ามี

วิธีทำ
1. นำน้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนร้อนเอาเครื่องแกงลงผัดพอหอม จากนั้นเอาลูกชิ้นลงผัดกับเครื่องแกง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย
2.  ลูกชิ้นกับเครื่องแกงผัดเข้ากัน นำถั่วฝักยาวและพริกไทยอ่อนลงผัด เติมน้ำปลา น้ำตาลชิมรสตามชอบ หากน้ำแกงน้อย เพิ่มน้ำลงไปได้อีก พอถั่วฝักยากสุกใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดง ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
  ***สูตรลูกชิ้นหมู เพื่อน ๆ สามารถอ่านได้จากลิงค์นี้ค่ะ*** http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2009/12/blog-post_4171.html

 




แกงบวดฟักทอง ข้าวโพดหวาน









ส่วนผสม
ฟักทองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
ข้าวโพดหวาน 1  กป
กะทิ 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ   (ความหวานนกกะประมาณ เพราะชอบแบบหวานน้อย)
เกลือ หยิบมือ


วิธีทำ
1. นำกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงไปในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลางต้มจนกระทั้งเดือด
2. ใส่ฟักทองที่หั่นไว้แล้วลงไป ต้มต่อไปจนฟักทองสุกและนุ่ม จากนั้นนำข้าวโพดอ่อนลงต้ม ชิมรสตามชอบ พอเดือดอีกรอบ ปิดไฟในเตาตักเสริฟได้เลยค่ะ

ปลาแชลมอนทอดกระเทียม









ส่วนผสม
ปลาแชลมอน  2 ชิ้น
กระเทียมทุบและสับพอหยาบ  4-5 กลีบ
เกลือป่น ¼ ชช
พริกไทยป่น ¼ ชช
น้ำมันสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางค่อนข้างร้อนใส่น้ำมัน เตรียมไว้
2. เคล้าปลากับเกลือ พริกไทยและกระเทียมให้เข้ากันนำ พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นลดไฟลงนำกระเทียมลงทอดให้สุกเหลือง จัดปลาใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมกรอบ เสริฟคู่ข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลยค่ะ


แกงเลียงกุ้งแห้ง






ส่วนผสมน้ำพริกแกงเลียง
พริกไทยเม็ด 1 ชช
หอมแดง 6-8 หัว
เกลือ 1/2 ชช
กะปิ 1 ชช
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมผักแกง
กุ้งแห้ง ตามชอบ
แตงกวาหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ลูก
ฟักทองชิ้น ๆ พอคำ 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาก หั่นเป็นท่อน ๆ 1/4 ถ้วย
ใบแมงลัก ตามชอบ (ไม่มีไม่ต้องใส่)
พริกขี้หนูสด 7-8 ดอก

วิธทำ
1.โขลกส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำแกงให้ละเอียดเข้ากัน
2.เอาหม้อใส่น้ำตั้งบนเตาใช้ไปกลางค่อยข้างแรงต้มน้ำพอเดือนใส่น้ำพริกแกงเลียงลงไป คนให้ละลาย
3.เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักให้ใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน แล้วใส่ผักที่สุกง่ายตามลำดับ จากนั้นใส่กุ้งแห้งลงไป ปรุงรสตามชอบ
4.พอเดือดอีกครั้งเสร็จอีกครั้งจึงใส่ใบแมงลัก คนสองสามที่ให้เข้ากัน ปิดไปในเตาตักใส่ชามยกเสริฟ ร้อน ๆ ได้เลยค่ะ