เต้าหู้แข็ง 3 ก้อน
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสับ 100 กรัม
รากผักชีหั่น 1 ราก
กระเทียม 2 กลีบ
พริกไทย เล็กน้อย
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม/ ผักชีซอย ตามชอบ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ใส่หมูสับ กุ้งสับ แป้งข้าวโพด ซีอิ้วขาว น้ำมันงา และเครื่องปรุงที่โขลก ในอ่างผสม นวดให้เข้าด้วยกันโรยต้นหอม ผักซีซอย นวดให้เข้ากันอีกครั้งพักไว้
3. นำเต้าหู้มาหั่นชิ้นโดยหั่นทแยงออกเป็น 4 ส่วน ต่อเต้าหู้ 1 ชิ้น แล้วผ่าตรงกลางไม่ให้ขาด สำหรับยัดไส้ จากนั้นปั้นส่วนผสมหมูสับเป็นก้อนนำมายัดไส้เต้าหู้ตรงที่ผ่าไว้4. เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรง นำเต้าหู้ที่สอดไส้แล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ 15-20 นาที พอสุกยกลงจากเตาจัดใส่จานเยกเสริฟคู่กับน้ำจิ้ม ได้เลยค่ะ
***สำหรับน้ำจิ้มนกใช้น้ำจิ้มจากพริกดองในขวดมาปั่นผสม ด้วยน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ และ กระเทียม นำขึ้นตั้งไฟต้มส่วนผสมเข้ากัน ชิมรสตามชอบ***