สำหรับเมนุไก่กรอบซอสส้ม เป็นเมนูอาหารจีนที่นกได้อ่านสูตรจากตำราอาหารจีนเล่มหนึ่ง ตอนที่นกและแฟนคลับไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ด้วยกันนานมาแล้วค่ะ จำได้ว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นตำราอาหารจีนทั้งหมด ขายใน Charity Shops นกเปิดอ่านผ่าน ๆ ไม่ได้ซื้อหรอกค่ะ อ่านแล้วจำเอาไว้ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง หลังจากนั้นก็กลับมาทำให้แฟนคลับทานดู แฟนคลับติดใจ บอกว่าอร่อยกว่าที่ทานในร้านอาหารจีนเสียอีก หลังจากนั้นก็ทำอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยนำมาลงในครัว วันนี้ทำอีกครั้งไม่ลืมนำมาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกันค่ะ
ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำประมาณ 350 กรัม (นกใช้เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น)
แป้งทอดกรอบ 3-4 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำผิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ตามชอบ (นกใช้ 1 ช้อนชา)
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ
ซอสบาบีคิว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั่น 8ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผงกระเทียมป่น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งทอดกรอบ
แป้งมันละลายน้ำ สำหรับทำให้ซอสเหนียวข้น
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
ส้มหั่นชิ้น สำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำอกไก่ใส่ชามผสมคลุกกับเกลือป่นและผงกระเทียมป่น หมักทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง ครบกำหนดผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าให้พอข้นๆ จากนั้นนำอกไก่ทีหมักไว้นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว
2. นำกระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันพืชสำหรับทอด ทอดไก่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เริ่มทำน้ำซอสโดยใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำผิ้ง น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสบาบีคิว พริกป่น และน้ำส้มคั่น คนให้เข้ากันนำกระทะตั้งบนเตา รอจนนำซอสเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำคนให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามชอบอีกครั้ง พอเริ่มเดือดนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาวและตกแต่งด้วยส้มหั่นชิ้น พร้อมเสิร์ฟให้คนพิเศษแล้วล่ะค่ะ