ไก่กรอบซอสส้ม



สำหรับเมนุไก่กรอบซอสส้ม เป็นเมนูอาหารจีนที่นกได้อ่านสูตรจากตำราอาหารจีนเล่มหนึ่ง ตอนที่นกและแฟนคลับไปเที่ยวสก๊อตแลนด์ด้วยกันนานมาแล้วค่ะ  จำได้ว่าหนังสือเล่มนั้นเป็นตำราอาหารจีนทั้งหมด ขายใน Charity Shops นกเปิดอ่านผ่าน ๆ ไม่ได้ซื้อหรอกค่ะ อ่านแล้วจำเอาไว้ว่าเค้าใส่อะไรบ้าง หลังจากนั้นก็กลับมาทำให้แฟนคลับทานดู แฟนคลับติดใจ บอกว่าอร่อยกว่าที่ทานในร้านอาหารจีนเสียอีก หลังจากนั้นก็ทำอยู่บ่อยครั้ง แต่ไม่เคยนำมาลงในครัว วันนี้ทำอีกครั้งไม่ลืมนำมาให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมกันค่ะ





ส่วนผสม
อกไก่หั่นชิ้นขนาดพอคำประมาณ  350 กรัม (นกใช้เนื้ออกไก่ 2 ชิ้น)
แป้งทอดกรอบ 3-4  ช้อนโต๊ะ  
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำผิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ 
พริกป่น ตามชอบ (นกใช้  1 ช้อนชา) 
ซอสมะเขือเทศ 4 ช้อนโต๊ะ 
ซอสบาบีคิว   4 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั่น  8ช้อนโต๊ะ 
เกลือป่น  1 ช้อนชา
ผงกระเทียมป่น  1 ช้อนชา
น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งทอดกรอบ
แป้งมันละลายน้ำ สำหรับทำให้ซอสเหนียวข้น
งาขาวคั่วสำหรับโรยหน้า
ส้มหั่นชิ้น สำหรับตกแต่ง
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. นำอกไก่ใส่ชามผสมคลุกกับเกลือป่นและผงกระเทียมป่น  หมักทิ้งไว้ 3-4  ชั่วโมง ครบกำหนดผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าให้พอข้นๆ จากนั้นนำอกไก่ทีหมักไว้นำไปคลุกแป้งให้ทั่ว
2. นำกระทะตั้งไฟ เติมน้ำมันพืชสำหรับทอด ทอดไก่ให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. เริ่มทำน้ำซอสโดยใส่ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำผิ้ง น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซอสบาบีคิว พริกป่น  และน้ำส้มคั่น  คนให้เข้ากันนำกระทะตั้งบนเตา รอจนนำซอสเดือด ใส่แป้งมันละลายน้ำคนให้เข้ากัน ปรุงรสชาติตามชอบอีกครั้ง พอเริ่มเดือดนำไก่ที่ทอดเตรียมไว้ ลงไปคลุกให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาวและตกแต่งด้วยส้มหั่นชิ้น พร้อมเสิร์ฟให้คนพิเศษแล้วล่ะค่ะ