น้ำมะเขือเทศปั่น



ส่วนผสม 
มะเขือเทศสด  2  ลูก
น้ำเชื่อม   ตามชอบ
น้ำต้มสุก   ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมมือ
น้ำมะนาว  1/2 ซีก
น้ำแข็งบด 1 แก้ว

วิธีทำ 
1.ล้างมะเขือเทศให้สะอาด นำมะเขือเทศมาหั่นเป็นชิ้น ๆ
2.ใส่มะเขือเทศลงไปในโถปั่น ตามด้วยน้ำเชื่อม น้ำต้มสุก เกลือป่น น้ำแข็ง น้ำมะนาวแล้วปั่นให้ละเอียด
3.พอผสมเนียนเป็นเนื้อละเอียดได้ที่แล้ว เทใส่แก้วพร้อมดื่ม





***มะเขือเทศปลูกเองลูกใหญ่มากๆ เลย***





CHOCOLATE & RASPBERRY TART

CHOCOLATE & RASPBERRY TART  สูตรที่ใช้เป็นสูตรที่ได้จากหนังสือแมกกาซีน ที่แจกให้อ่านฟรี ซึ่งนกได้มาจากห้างฯ ทาร์ตที่นกทำวันนี้ไม่ได้ทำแป้งเองใช้สำเร็จรูปซื้อจากที่ห้างฯ เดียวกับที่ได้แมกกาซีนมานั้นละ  สำหรับสูตรแป้งทาร์ตหากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจจะทำแป้งทาร์ตเองนกลงสูตรไว้ให้แล้วตอนท้าย






ส่วนผสม 
แป้งทาร์ตสำเร็จรูป  1 ชิ้น
ราสเบอร์รี่ (Raspberry) 150 กรัม
แยมราสเบอร์รี่ (Raspberry Jam)  3 ช้อนโต๊ะ
ช็อกโกแลต (Chocolate)  200 กรัม
ดับเบิ้ลครีม (Double Cream) 300 มิลลิตร
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เนยเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ผงโกโก้ (Cocoa Powder) 

วิธีทำ 
1.นำแยมราสเบอร์รี่ทาลงบลแผ่นแป้งทาร์ตสำเร็จรูป  
2.เทช็อกโกแลตลงในอ่างผสมเตรียมไว้ 
3.ตั้งหม้อใส่ดับเบิ้ลครีมและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง 
4.ต้มให้น้ำตาลละลายเดือดเล็กน้อย นำลงจากเตา 
5.เทลงในอ่างช็อกโกแลต คนจนช็อกโกแลตละลาย 
6.ใส่เนยเค็มและกลิ่นวานิลาลงไป คนจนกระทั้งทุกอย่างละลายเข้ากันหมด 
7.ตักช็อกโกแลตใส่ลงในแป้งทาร์ตสำเร็จรูปที่ใส่แยมไว้จนเต็ม 
8.นำเข้าตู้เย็นแช่ให้ช็อกโกแลตเซ็ทตัวประมาณ 1 ชั่วโมง 
9.นำออกจากตู้เย็น แล้วโรยหน้าด้วยผงโกโก้ ตกแต่งด้วยราสเบอร์รี่ยกเสิรฟ์






***สำหรับสูตรแป้งทาร์ต ประกอบด้วย***
แป้งสาลีอเนกประสงค์ (Plain Flour)   150 กรัม
น้ำตาลป่น (Icing Sugar) 4  ช้อนโต๊ะ
เนยสดรสจืด  (Unsalted Butter) 100 กรัม
เกลือป่น หยิบมือ
ไข่แดง 1  ฟอง

วิธีทำ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลป่น เนยสดรสจืด เกลือป่นลงในอ่างผสม 
ตัดเนยเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ใส่ลงในอ่างผสมขยำให้เข้ากัน 
ใส่ไข่แดงลงไปนวดให้เข้ากัน ห่อด้วยแผ่นพลาสติกแรปอาหาร แช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 15-20 นาที นำออกมารีดขนาดตามชอบ นำไปอบให้แป้งสุกเหลืองกรอบ


นมสดสตรอเบอร์รี่

 เพื่อนชาวครัวคงรู้จักนมสดสตรอเบอร์รี่ กันดีเป็นเครื่องดืมสไตล์เกาหลี ที่หลายๆ คนชื่นชอบขั้นการทำไม่ยุ่งยาก ทำเก็บแช่ตู้เย็นเอาไว้ดืมแก้อากาศร้อน ๆ ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่






ส่วนผสม 
สตรอเบอร์รี่แช่แข็ง 450 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
นมสด 2 ลิตร

วิธีทำ 
1.นำสตอเบอร์รี่แช่แข็งและน้ำตาลทรายใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟใช้ไฟปานกลางค่อยข้างอ่อน เคี่ยวให้เดือด  พักไว้ให้เย็น
2.นำสตรอเบอร์รี่ไปปั่นให้พอละเอียดตามชอบ เทใส่ขวดมากน้อยแล้วแต่ชอบ 
3.นำไปแช่ฟรีให้สตรอเบอร์รี่เซ็ทตัวก่อนเล็กน้อย จากนั้นเทนมสดลงในขวดสตรอเบอร์รี่เบา ๆ เสร็จแล้วนำเข้าแช่ตู้เย็นพร้อมเสิรฟ์









น้ำราสเบอร์รี่ปั่น

ช่วงนี้ที่บ้านทำน้ำปั่นบ่อยมากๆ อาจเป็นเพราะเข้าหน้าร้อนแล้วก็เป็นได้ ยิ่งช่วงกลางวันอากาศร้อน ๆ ได้ดื่มอะไรเย็นๆ ทำให้ร่างกายรู้สดชื่นขึ้น  นกว่าน้ำปั่นจึงเป็นทางเลือกสำหรับดับความร้อนได้ดีที่เดียว เพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจมาดืมด้วยกันไม่ค่ะ



ส่วนผสม 
ราสเบอร์รี่แช่แข็ง 450 กรัม
น้ำเชื่อม  ตามชอบ (แล้วแต่ใครจะชอบหวานน้อย หวานมาก เอาที่สะดวก)
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา 
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า (นกใช้น้ำต้มสุกเย็น)

วิธีทำ 
1.ใส่ราสเบอร์รี่แช่แข็ง น้ำเชื่อม  น้ำผึ้ง เกลือป่น น้ำเปล่า ลงในแก้วปั่น 
2.ปั่นๆ ให้ส่วนผสมทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี เทใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมจัดเสิร์ฟ








แยมทาร์ต (Jam Tart )

ช่วงบ่ายวันนี้นกมีเลี้ยงชากาแฟกับที่บ้านพ่อแฟนคลับ แยมทาร์ตเมนูที่ทำง่าย และรวดเร็วที่สุดในครัวบ้านนกเลยก็ว่าได้ เพราะทุกอย่างใช้สำเร็จรูปทั้งหมด จริง ๆ แล้วหากมีเวลาแป้งพายสามารถทำเองได้ แต่ถ้าเพื่อนชาวครัวต้องการประหยัดเวลาที่เร่งรีบแบบนกแล้ว ใช้สำเร็จรูปก็ไม่มีปัญหาอะไร ออกมาอร่อยเหมือนกัน ว่าแล้วเข้าครัวกันเลยค่ะ




ส่วนผสม 
แป้งพาย (Short Crust)  1 ห่อ
แยมสตอเบอรี่ ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 1ช้อนชาต่อ1 แยมทาร์ต)
แป้งสาลีสำหรับโรยหน้าพิมพ์

วิธีทำ 
1.นำแป้งพาย (Short Crust) มาคลึงให้เป็นแผ่นบาง ๆ ความหนาประมาณ 2 มิลลิเมตรใช้พิมพ์ทรงกลมตัดตัวแป้ง
2,นำแป้งสาลีโรยบนพิมพ์ให้ทั่ว ๆ จากนั้นนำแป้งพายที่ตัดวางบนพิมพ์ ตักแยมแยมสตอเบอรี่ใส่ตรงกลางพิมพ์  จนครบทุกพิมพ์  
3.นำเข้าเตาอบ ที่ 180C ประมาณ 15-18 นาที หรือจนกระทั้งสุกเหลือง แยมเดือดเล็กน้อย นำออกจากเตาพักให้เย็น ยกเสิรฟ์






มันเทศเชื่อมใส่กะทิน้ำแข็ง




ส่วนผสม 
มันเทศ 2 หัว
น้ำตาลทรายขาว  1 ถ้วย
กะทิ 1 กระป๋อง
เกลือป่น หยิบมือ
น้ำปูนใส  ตามชอบ
น้ำมะนาว 1/2 ลูก
น้ำเปล่าสำหรับต้มมันเทศ

วิธีทำ  
1.นำหัวมันเทศปลอกเปลือกไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นๆไม่หนาหรือบางจนเกินไป 
2.นำไปแช่น้ำปูนใสแช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที ครบกำหนดนำไปล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลทรายบนเตาใช้ไฟปานกลาง คนให้เข้ากัน พอน้ำเชื่อมเดือด 
4.ใส่มันเทศลงไปเชื่อมเรื่อย ๆ ประมาณ 45-50 นาที หรือจนกระทั้งมันเทศสุก 
5.ใส่น้ำมะนาวลงไปในหม้อคนให้เข้ากันยกลงจากเตา ตักมันเทศเชื่อมใส่ถ้วยพร้อมเสิรฟ์
6.ตั้งหม้อใส่น้ำกะทิและเกลือป่นบนเตาคนให้เข้ากัน  ต้มให้กะทิเดือดปิดไฟยกลงจากเตา ตักกะทิใส่ถ้วยมันเทศเชื่อม ใส่น้ำแข็งบด ยกเสิรฟ์





หมูสามชั้นต้มซีอิ้ว



 


ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
หัวไชเท้า 1/2  หัว
รากผักชี 3 ราก
พริกไทยป่น หยิบมือ
กระเทียม 2 กลีบ
ขิง 1 แง่ง (ทุบใส่ในหม้อต้ม )
ซีอิ้วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ 
น้ำตาลปี๊บ  3 ช้อนโต๊ะ 
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู

วิธีทำ
1.ล้างหมูให้สะอาด จากนั้นตั้งหม้อน้ำบนเตา พอน้ำเดือดนำหมูสามชั้นต้มน้ำทั้งเส้นให้พอสุกตักขึ้นจากเทน้ำในหม้อทิ้ง
2.เติ่มน้ำในหม้อใหม่ใส่หมูที่ต้ม รากผักชี  กระเทียมบุบพอแตก ขิงหั่นเป็นแว่นๆ หัวไชเท้าหั่นชิ้นขนาดตามชอบ พริกไทยป่น ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำตาล 
3.เคี่ยวไปเรื่อยๆ ใช้ไฟกลาง จนกระทั้งหมูสามชั้นและหัวไชเท้าสุกนิ่ม ชิมรสตามชอบ 
4.นำหมูมาหั่นชิ้นเรียงใส่จานพร้อมด้วยหัวไชเท้า ราดด้วยน้ำต้มหมูเล็กน้อยพร้อมเสิรฟ์คู่กับข้าวสวยร้อนๆ








ไก่อบซีอิ้ว

ช่วงนี้อะไรก็แพงไปหมดจะออกไปกินของนอกบ้านบ่อย ๆ ก็ไม่ได้ หยุดยาว ๆ แบบนี้คนก็เยอะรถก็ติด อยู่บ้านทำไก่อบซีอิ้วเป็นเมนูอาหารมื้อเที่ยงกันดีกว่า กินคู่กับส้มตำไทย และก็ข้าวเหนียวเข้ากันสุด ๆ ไปเลย






ส่วนผสม
น่องติดสะโพก  1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัว
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาดเอามีดหั่นบนน่องและสะโพกพักไว้ จากนั้นโขลกพริกไทยลูกผักชีให้พอหยาบ 
2.ใส่ซีอิ้วดำหวาน ซีอิ้วขาว เกลือป่น น้ำตาลทรายแดง และพริกไทยลูกผักชีที่โขลกในอ่างผสม นำไก่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไก่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที 
3.เปิดไฟในเตาอบที่180 C นำไปอบ จนกระทั้งไก่สุก นำออกจากเตาอบ จัดใส่จานยกเสิรฟ์คู่กับส้มตำ ข้าวเหนียว น้ำจิ้มแจ่วได้เลย












ผัดซีอิ้่วเส้นใหญ่ลูกชิ้น

น้องสาวที่บ้านชอบกินเมนูอาหารเส้นเป็นที่สุดไม่ว่าจะเป็นแห้งหรือน้ำ และทุกครั้งที่ทำเมนูก๋วยเตี๋ยวผัดกินในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์  ก๋วยเตียวเส้นใหญ่จะถูกเลือกเป็นชื่อแรกอยู่เสมอ 






ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 250 กรัม
ลูกชิ้นหมู 20  ลูก
คะน้า 4-5 ต้น 
แครอท 1 หัว
น้ำตาลทรายตามชอบ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1.ล้างคะน้า แครอท ให้สะอาดหั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นนำเส้นใหญ่คลุกกับซีอิ้วดำหวาน พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ รอให้น้ำมันร้อนใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัด
3.ใส่คะน้า แครอท และลูกชิ้น ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานยกเสิรฟ์ได้เลย





 

ยำน้ำบูดู (บูดูทรงเครื่ีอง)

“ น้ำบูดู ” เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวทะเลปักษ์ใต้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นในวิธีการแปรรูปอาหารจากปลาทะเลที่เหลือจากการจำหน่ายหรือการบริโภคให้สามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน น้ำบูดูมีลักษณะคล้ายๆกับน้ำปลา แต่น้ำบูดูจะข้นกว่าน้ำปลา น้ำบูดูจะมีทั้งแบบเค็มและแบบหวาน ที่ใช้วันนี้เป็นน้ำบูดูแบบเค็มของสายบุรี





ส่วนผสม
น้ำบูดู 1 ขวด
ปลาย่าง 1 ตัว
พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ลูก
หอมแดงซอย 3 หัว
ตะไค้รซอย 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำปลาย่างมาแกะเนื้อปลาออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เตรียมไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำบูดู ใส่ตะไค้รทุบ ใบมะกรูด เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อย นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟอ่อนต้มน้ำบูดูให้เดือด 
3.ใส่น้ำตาลคนให้น้ำตาลละลาย (น้ำบูดูมีรสค่อนข้างเค็มเวลาเติมน้ำตาลทรายให้เติมเยอะหน่อยเพื่อตัดความเค็ม) ชิมรส จากนั้นกรองใส่ถ้วย
4.ใส่เนื้อปลาย่างใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไค้รซอย ใบมะกรูดซอย ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ยกเสิรฟ์ (ที่บ้านบูดูจะมีรสเปรี้ยวเค็ม)


แกงจืดเต้าหู้หมูสับ




ส่วนผสม
หมูสับ 500 กรัม
เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
กระเทียมบุบ 2  กลีบ
หอมบุบ 1  หัว
ผักกาดขาวใหญ่  3 ต้น
สาหร่าย 1 แผ่น
แครอท 1 หัว
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำปลา ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำซุป

วิธีทำ 
1.หมักหมูสับด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และพริกไทยป่น หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20  นาที
2.ตั้งหม้อต้มน้ำบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมบุบต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูสับปั้นเป็น ๆก้อนลงไป ต้มจนกระทั้งหมูสุก
3.ใส่แครอทต้มจนแครอทเริ่มนิ่ม ใส่เต้าหู้ขาวหั่นชิ้นขนาดตามชอบ 
4.ใส่สาหร่ายลงไปต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่นเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมและผักชีคนส่วนผสมเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟได้เลย






กระดูกหมูต้มใบชะมวง

ต้นชะมวงเป็นไม้ยืนต้น แต่ไม่สูงใหญ่ มีขนาดเล็กถึงกลาง ต้นเป็นพุ่มๆ สูงประมาณ 20-30 ต้นชะมวงเป็นสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์ เป็นยาแก้ไข้ตัวร้อน แก้อาการไอ ช่วยขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร ฯลฯ ใบชะมวงมีรสเปรี้ยว สามารถนำมาปรุงอาหารไม่ว่าจะต้มหรือแกง  






ส่วนผสม
กระดูกหมู 500 กรัม
ใบชะมวง 1 กำ
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
หอมแดง 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1  ก้อน
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป

วิธีทำ
1.นำใบชะมวงมาล้างทำความสะอาด จากนั้นฉีกเส้นใบแกนกลางออก พักไว้
2.หั่นล้างทำความสะอาดกระดูกหมู พักให้สะเด็ดน้ำ
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า  กระเทียมทุบ หอมทุบ และซุปหมูก้อนลงไปต้มให้เดือด 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระทั้งกระดูกหมูหมูเริ่มเปื่อย ใส่เกลือ 
5.ใส่ใบชะมวง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบ  เริ่มเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ข้าวผัดหมูสับซอสมะเขือเทศ

วันนี้ขอนำเสนอเมนูสำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่มีลูกเล็ก ๆ ที่กำลังมองหาเมนูง่าย ๆ อย่างให้เด็ก ๆ ได้กินกันอย่างข้าวผัด นกขอแนะนำข้าวผัดหมูสับ เมนูนี้เลยค่ะรับรองว่าจะต้่องถูกใจเด็ก ๆ อย่างแน่นนอน 





ส่วนผสม 
หมูสับ 200 กรัม
ข้าวสวยเย็น  1 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หอมหัวใหญ่ 1/2 ห้ว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอม ผักซี  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ   ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.หั่นหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี ขนาดตามชอบ  
2.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมูสับลงผัดให้สุก ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิมใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยรอให้น้ำมันร้อน ใส่ไข่ไก่ลงไปยีให้แตก พอไข่เริ่มสุกใส่หมูสับและหอมใหญ่ลงไปผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ข้าวสวยลงผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่มะเขือเทศลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสมะเขือเทศ ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ








น้ำพริกไข่ต้ม

น้ำพริกไข่ต้ม ทำง่าย ๆ แค่มีพริกสด กับไข่ไก่ติดครัวก็ทำได้แล้ว น้ำพริกไข่ต้มที่นกเอามาลงในครัว นกได้มาจากหนังสือสูตรเด็ดน้ำพริก หนังสือนี้นกได้มากจากแม่มานานแล้ว ได้มาก็เปิดอ่านว่ามีน้ำพริกอะไรน่าสนใจบ้าง มีหลายน้ำพริกเลยที่นกเอาไปทำ อย่างน้ำพริกขี้กาที่เขียนสูตเอาไว้ก็ได้มาจากหนังสือเล่มนี้ หากเพื่อนๆ ชาวครัวสนใจสูตรน้ำพริกขี้กาอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ  https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/06/blog-post_27.html






ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกชีฟ้า 6 เม็ด
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ผักสดหรือต้ม

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อน้ำต้มไข่บนเตาใช้ไฟแรงต้มประมาณ 8-10 นาทีหรือจนกว่าไข่จะสุก นำไข่ไปปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้น ๆ พักไว้
2.นำพริกชี้ฟ้า พริกสด หอมแดง กระเทียม คั่วให้ทุกอย่างสุกหมอ จากนั้นนำไปตำให้ละเอียดตามชอบ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนส่วนผสมให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
3.นำไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์พร้อมผักสด หรือผักต้มได้เลย












สาคูบัวลอย





ส่วนผสม
สาคูเม็ดเล็ก 180 กรัม
สีผสมอาหาร ตามชอบ
มะพร้าวอ่อน   ตามชอบ
กะทิ  1  กระป๋อง
น้ำตาลทราย    ตามชอบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
ใบเตย  1 ใบ

วิธีทำ
1. นำเม็ดสาคูแช่น้ำ พร้อมด้วยสีผสมอาหารประมาณ 5-10 นาที (ทดสอบเม็ดสาคู หากบี้แล้วเม็ดสาคูแหลกก็ใช้ได้) พอครบกำหนดเทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำสักพัก  นำปั้นเป็นก้อนกลมขนาดตามชอบ
2. ใส่น้ำในหม้อต้ม ตั้งบนเตาใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือดนำบัวลอยสาคูลงต้มจนสุก ตักขึ้นแช่น้ำเย็น 
3. ตั้งหม้อต้มน้ำกะทิ และใบเตย บนเตา รอจนกระทั้งน้ำกะทิเดือด ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น  ชิมรสตามชอบ ใส่มะพร้าวอ่อนและสาคูบัวลอย ต้มพอเดือดอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ๋



แกงส้มกระดูกหมูหน่อไม้ดอง





ส่วนผสม
กระดูกหมู 1/2 กิโลกรัม
หน่อไม้ดอง 1 ถ้วย
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมู และหน่อไม้ดองพักให้สะเด็ดน้ำ 
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงต้มให้สุกนุ่ม
ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย ในหม้อต้มกระดูกหมู เคี้ยวให้น้ำแกงเข้าเนื้อ  
ใส่หน่อไม้ดองลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าวชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ขนมหัวล้าน

หลายวันนี้นกบ้าทำแต่ของหวานกินทั้งอาทิตย์เลยก็ว่าได้ค่ะ วันนี้นกอยากกินขนมหัวล้านขนมของทางภาคใต้ เป็นขนมโบราณที่ทำง่าย ๆ และอร่อยด้วย ขนมหัวล้านทำได้หลายรูปแบบต้มกะทิแบบที่นกทำ หรือจะนำไปทอดก็ได้เช่นกัน แต่ถ้านำไปทอดก็จะเรียกว่าขนมหัวล้านทอด





ส่วนผสมสำหรับแป้งหัวล้าน
แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม
น้ำดอกอัญชัน ตามชอบ  (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
น้ำเปล่า ตามชอบ (ค่อยใส่จนแป้งพอปั่นได้)
กะทิ 1 กล่อง
น้ำตาลทราย ตามชอบ
เกลือป่น หยิบมือ

ส่วนผสมตัวไส้ 
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 100 กรัม
น้ำตาลทรา 1/2 ถ้วย
น้ำกะทิ 7 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น หยิบมือ
ใบเตยตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มขนม

วิธีทำ 
1.ล้างถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด พักแช่น้ำไว้อย่างน้อย 3-4 ชั่วโมงจนเม็ดถั่วเขียวฟองตัว เหลือจะแช่ค้างคืนไว้ก็ได้
2.นำถั่วที่แช่แล้วไปนึ่งในลังถึงให้สุก นำมาบดให้ละเอียด 
3.นำไปถั่วที่บดแล้วใส่กระทะไปกวนพร้อมกับกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น กวนส่วนผสมให้เข้ากันจนเหนียวจับปั้นยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดตามชอบ พักไว้เป็นไส้ขนม
4.นำแป้งข้าวเหนียวแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นสีดอกอัญชัน ส่วนหนึ่งเป็นสีขาว ผสมด้วยน้ำอุ่น นวดจนแป้งไม่ติดมือ แล้วปั้นเป็นก้อนๆ จากนั้นปั้นเป็นลูกกลม ๆ บีบให้แบนหยิบไส้ห่อและปั้นให้เป็นลูกกลม ๆ วางบนถาดเตรียมไว้ ทำจนแป้งและไส้หมด
5.นำหม้อขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงต้มรอจนน้ำเดือด ใส่ขนมที่ปั้นลงไปต้มจนสุกสังเกตุว่าขนมลอยขึ้นเหนือน้ำแล้วตักไปพักไว้ในน้ำเย็น 
6.ต้้งหม้ออีกใบเทกะทิลงไป นำขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง จากนั้นใส่น้ำตาล เกลือป่นและใบเตย คนจนละลายเป็นเนื้อเดียวกัน พอเดือดตักใบเตยออก ปิดไฟในเตาพักไว้
7.นำขนมใส่ถ้วย หรือหม้อที่จะจัดเสิร์ฟ ราดน้ำกะทิที่เตรียมไว้ลงไป  พร้อมเสิร์ฟ









แกงส้มปลากระพงผักบุ้ง





ส่วนผสม
ปลากระพง 8-10 ชิ้น
ผักบุ้งไทย 2 กำ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำมะขาม ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว  ตามชอบ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ
1.ล้างปลากระพงให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นล้างหั่นผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟกลางรอให้น้ำเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปละลาย 
3.ใส่ปลากระพงลงต้ม (ห้ามคนน้ำแกงจนกว่าปลาจะสุก) ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาม เกลือป่น และน้ำตาลมะพร้าว 
4.ใส่ผักบุ้งลงไปในห้อมแกง รอจนน้ำแกงเดือด ผักบุ้งสุกชิมรสยตามชอบ ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ปลาจาระเม็ด






ส่วนผสม
ปลาจาระเม็ด 5 ตัว
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา

วิธีทำ
1. ล้างทำความสะอาดปลา พักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำเกลือป่นมาคลุกให้ทั่ว ๆ ตัวปลา 
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตารอให้น้ำมันร้อน ใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานยกเสิรฟ์



ข้าวผัดกุ้ง

หากจะพูดถึงเมนูข้าวผัดที่แฟนคลับชอบมาก ๆ ก็คงเป็นข้าวผัดกุ้ง เป็นอาหารทะเลที่นกทำให้แฟนคลับกินอยู่บ่อยครั้ง หลายๆ คนบอกว่า ข้าวผัดที่อร่อยข้าวต้องร่วนไม่จับเป็นก้อน กุ้งต้องสด ตัวข้าวต้องหอม เป็นหลักใหญ่ ๆ ของข้าวผัดเลยก็ว่าได้ สำหรับส่วนผสมอื่น ๆก็แล้วแต่เพื่อนๆ ชาวครัวจะเลือกใส่กัน 





ส่วนผสม 
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
กุ้ง 10 กรัม
ไข่ 3 ฟอง
พริกหวาน 1 ผล
ถั่วลันเตา 120 กรัม
หอมใหญ 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
ซอสปรุงรส  1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น หยิบมือ

วิธีทำ
1.นำกุ้งมาล้างปลอกเปลือกดึงเส้นหลังทำความสะอาดให้เรียบร้อยพักไว้ จากนั้นสับกระเทียม หั่นผัดทุกอย่างที่ใช้ในการผัดข้าว
2ตั้งกระทะ เทน้ำมันลงไปพอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดจนกระเทียมออกกลิ่นหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไป ผัดให้พอออกสีส้มๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
3.ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันให้พอทอดไข่ พอน้ำมันร้อนตอกไข่ในกระทะรอให้ไข่เริ่มเซตตัวยีให้เข้ากัน 
4.ใส่หอมใหญ่ ถั่วลันเตา และพริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน พอผักเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยเย็นลงไปผัด จากนั้นเปิดไฟในเตาให้แรง ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี
5.ใส่กุ้งกลับลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย ซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมผักชีซอย ผัดเร็วๅ จากนั้น ปิดเตาในเตาตักข้าวผัดใส่จานยกเสิร์ฟ







บวดมันรวมมิตรใส่สาคู





ส่วนผสม
มันเทศหั่นเป็นชิ้น 4 หัว
กะทิ 1 กล่อง
สาคู 100 กรัม
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
ใบเตย 2 ใบ
เกลือป่น  เล็กน้อย
น้ำปูนใส สำหรับแช่มันเทศ

วิธีทำ
1.ปอกมันเทศและหั่นเป็นชิ้นพอคำแช่น้ำปูนใสประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาดสักสองสามรอบพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำสาคูมาล้างผ่านน้ำ และแช่น้ำไว้ประมาณ 5-10 นาที (ทดสอบเม็ดสาคู หากบี้แล้วเม็ดสาคูแหลกก็ใช้ได้)  นำมาปั้นเป็นก้อนขนาดตามชอบ
3.ตั้งหม้อสำหรับต้มสาคู รอให้น้ำเดือด ใส่เม็ดสาคูลงต้มให้สุกตักนำแช่น้ำเย็นพักไว้
4.นำหม้อใส่น้ำกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น และใบเตยให้พอเข้ากัน จากนั้นเอาหม้อขึ้นตั้งบนไฟ ใช้ไฟกลางต้มให้น้ำตาลละลายหมด 
5.ใส่มันเทศลงในหม้อ ต้มให้มันเริ่มสุกแล้วใส่สาคูลงในหม้อรอให้เดือด ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์

*** ส่วนถ้วยนี้เป็นสาคูเผือก วิธีการคล้าย ๆ กันเพียงแต่เปลี่ยนจากมันเทศเป็นเผือกเท่านี้ก็อร่อยเช่นเดียวกันแล้ว***






ไก่ทอดน้ำปลา






ส่วนผสม 
ไก่ 1 ตัว (นกใช้ตัวขนาดกลาง ๆ ไม่ใหญ่เกินไป)
ผงกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้ ตามชอบ 
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.หั่นชิ้นไก่ล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ นำไก่ไปหมักด้วย ผงกระเทียม เม็ดผักชีป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรส น้ำปลาแท้ คลุกให้เข้ากับเครื่องหมักทิ้งไว้ประมาณ  1 ชั่วโมง
2.ตั้งหม้อใส่น้ำมันสำหรับทอดบนเตาใช้ไฟร้อนปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่ไก่ลงไปทอด ทอดจนไก่ทอดสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ