เครื่องปรุง
ข้าวสวย 3 ถ้วย
เนื้อปู ตามชอบ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กระเทียมสับละเอียด 3-4 กลีบ
หัวหอมใหญ่หั่นเป็นสี่เหลี่ยนลูกเต๋า 1/2 หัว
พริกหวานหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ต้นหอมชอยหยาบ 2-3 ต้น
น้ำมันหอย 2-3 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
พริกไทยป่นตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง เอากระทะใส่น้ำมันตั้งบนเตารอจนกระทั้งน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หัวหอมใหญ่จนสุกใส
2.ตอกไข่ลงในกระทะยีไข่ให้กระจาย รอจนไข่เริ่มสุก ใส่พริกหวานลงไปผัดให้เข้ากัน
3.นำเนื้อปูลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว และน้ำตาลทรายลง ผัดให้เข้ากัน
4.ใส่ข้าวสวยลงไปผัด จากนั้นเติมน้ำมันหอย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่ต้นหอมลงผัดต่อจนสองสามที่ ปิดไฟในเตาตักใส่จานโรยหน้าด้วยพริกไทยป่นเสริฟคู่กับมะเขือเทศ แตงกวา มะนาวผ่าซีก และพริกน้ำปลาได้เลยค่ะ
***พริกน้ำปลา น้ำปลาพริก น้ำปลาพริกมะนาว หรือน้ำปลาพริกมะนาวกระเทียม แล้วแต่จะเรียกกันนะค่ะ วิธีการไม่ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ เพียงแต่เอาพริกสดซอยหยาบ กระเทียมซอย ผสมกับ น้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อยเท่านี้ก็อร่อยแล้วละค่ะ***