ไข่พะโล้ปีกไก่



ส่วนผสม
ปีกไก่กลาง 10-12 อัน
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ซีอิ้วขาว 3 ชต
ซีอิ้วดำ 1 ชต
น้ำตาลปี๊ป 4-5 ชต (ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลทรายค่ะ)
ผงพะโล้ 1 ชช
กระเทียม 2-3 กลีบ
หัวหอมแดง 2-3 หัว
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชี 1 ราก
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมัน 1 ชต
เกลือหยิบมือ

วิธีทำ
1.นำไข่ไก่ล้างน้ำให้สะอาด ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่เกลือลงไป จากนั้นเปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ต้มประมาณ 10 นาที พอสุกตักไข่แช่น้ำเย็นปอกเปลือกใส่ชามพักไว้
2.โขลก หัวหอม กระเทียม และพริกไทยเม็ดให้ละเอียด เคล้าปีกไก่ จากนั้นใส่ ซีอิ้วขาว
ซีอิ้วดำ ผงพะโล้ หมักพักประมาณ ครึ่งชม
3.เปิดเตาในไฟปานกลาง เอาน้ำมันใส่หม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อน เอาน้ำตาลลงไปผัดเร็ว ๆ (คอยคนเรื่อย ๆอย่าไห้มให้ติดก้นกระทะ) เคี่ยวจนน้ำตาลแดงได้ที่แล้วจึงนำไก่ที่หมักเครื่องและไข่ลงผัดให้เข้ากันจนกระทั้งมีกลิ่นหอม จากนั้นเติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำแกงเริ่มเดือด ให้ลดไฟในเตาลงเหลือไฟอ่อน ชิมรสตามชอบ จากนั้นเคี่ยวต่อไปเรื่อยประมาณ 1 ชม หรือจนกระทั้งไก่นุ่ม จากนั้นปิดไฟในเตา ตักใส่ถ้วยเสริฟกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือจะทานกับก๋วยเตียวก็อร่อยเช่นเดียวกันค่ะ

***พะโล้ทิ้งไว้ค้างคืนแล้วเอามาเคี่ยวใหม่ จะอร่อยกว่าวันแรกค่ะ เพราะส่วนผสมเข้าเนื้อเข้าหนัง แต่วันนี้อดใจไม่ไหวขอตักมาทานก่อนนะค่ะเพื่อน ๆ ***