เครื่องปรุง
เนื้อสัตว์ทะเล (กุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม เนื้อปลา เนื้อปู) ปรุงสุก ตามชอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ (วันนกใช้เส้นหมี่ กับเส้นบะหมี่ค่ะ)
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาล 1ชต
น้ำมะนาว ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
พริกป่นหยาบ ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ชต
เครืองปรุงรสต้มยำ 1 ขต (ถ้ามี)
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
ต้นคื่นช่าย ชอย 2 ต้น
ซุปปลา 1 ก้อน
น้ำเปล่า ตามชอบ
ถั่วงอกสด ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดเตาในไฟใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปก้อนลงไป ต้มจนกระทั้งน้ำเดือด
2.นำเนื้อสัตว์ทะเลลงไปลวกอีกครั้งตักใส่ชามพักไว้
3.ปรุงรสน้ำซุปด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา เครื่องปรุงรสต้มยำ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ตั้งหมออีกใบต้มน้ำให้เดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกสด ที่ต้องการ ใส่ชามพักไว้
5.นำเนื้อสัตว์ทะเลใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอม คื่นช่าย กระเทียมเจียว เสริฟคู่กับพริกป่น น้ำมะนาว ตามชอบได้ค่ะ
เนื้อสัตว์ทะเล (กุ้ง ปลาหมึก หอยนางรม เนื้อปลา เนื้อปู) ปรุงสุก ตามชอบ
เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามชอบ (วันนกใช้เส้นหมี่ กับเส้นบะหมี่ค่ะ)
น้ำปลา 1 ชต
น้ำตาล 1ชต
น้ำมะนาว ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
พริกป่นหยาบ ตามชอบ
น้ำพริกเผา 1 ชต
เครืองปรุงรสต้มยำ 1 ขต (ถ้ามี)
ต้นหอมซอย 2-3 ต้น
ต้นคื่นช่าย ชอย 2 ต้น
ซุปปลา 1 ก้อน
น้ำเปล่า ตามชอบ
ถั่วงอกสด ตามชอบ
วิธีทำ
1.เปิดเตาในไฟใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เอาน้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปก้อนลงไป ต้มจนกระทั้งน้ำเดือด
2.นำเนื้อสัตว์ทะเลลงไปลวกอีกครั้งตักใส่ชามพักไว้
3.ปรุงรสน้ำซุปด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำพริกเผา เครื่องปรุงรสต้มยำ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4.ตั้งหมออีกใบต้มน้ำให้เดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกสด ที่ต้องการ ใส่ชามพักไว้
5.นำเนื้อสัตว์ทะเลใส่ชามก๋วยเตี๋ยว ตักน้ำซุปราด โรยต้นหอม คื่นช่าย กระเทียมเจียว เสริฟคู่กับพริกป่น น้ำมะนาว ตามชอบได้ค่ะ