ส่วนผสม
ปลาขนาดกลาง 1 ตัว
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เต้าเจี้ยว 2 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
ต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ 6-8 ก้าน
พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หั่นเฉียง 3 ดอก
พริกขี้หนูสด หั่นเฉียง 2-3 เม็ด
เกลือ หยิบมือ
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 2 กลีบ
เต้าเจี้ยว 2 ชต
น้ำตาล ตามชอบ
ต้นหอม หั่นเป็นท่อนๆ 3 ต้น
ผักชี หั่นเป็นท่อนๆ 6-8 ก้าน
พริกชี้ฟ้าแดงเขียว หั่นเฉียง 3 ดอก
พริกขี้หนูสด หั่นเฉียง 2-3 เม็ด
เกลือ หยิบมือ
วิธีทำ
1.นำปลามาขอดเกล็ดล้างออกให้สะอาด จากนั้นบั้งตัดเป็นชิ้น ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว ๆ
2.ใส่น้ำมันในกระทะพอทอดปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอนให้เหลืองกรอบสวย แล้วตักพักไว้บนกระดาษซับมันจากนั้นจัดใส่จานพักไว้
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เอากระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นเอาขิงซอยลงไปผัดต่อให้ขิงพอสลบใส่เต้าเจี้ยว และน้ำตาลลงไป เติมน้ำสักหน่อยพอให้ขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ผัดสักสองสามทีพอทุกอย่างเข้ากันดีชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักเครื่องที่ผัดราดบนตัวปลา ยกเสริฟทานได้เลยค่ะ
1.นำปลามาขอดเกล็ดล้างออกให้สะอาด จากนั้นบั้งตัดเป็นชิ้น ๆ พักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นโรยเกลือคลุกเคล้าให้ทั่ว ๆ
2.ใส่น้ำมันในกระทะพอทอดปลา เปิดไฟในเตาใช้ไฟแรงปานกลาง พอน้ำมันร้อนนำปลาลงไปทอนให้เหลืองกรอบสวย แล้วตักพักไว้บนกระดาษซับมันจากนั้นจัดใส่จานพักไว้
3.ตักน้ำมันในกระทะออกให้เหลือเพียงเล็กน้อย เอากระเทียมลงผัดให้หอม จากนั้นเอาขิงซอยลงไปผัดต่อให้ขิงพอสลบใส่เต้าเจี้ยว และน้ำตาลลงไป เติมน้ำสักหน่อยพอให้ขลุกขลิก ใส่ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู ผัดสักสองสามทีพอทุกอย่างเข้ากันดีชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตาตักเครื่องที่ผัดราดบนตัวปลา ยกเสริฟทานได้เลยค่ะ