กุ้งสด ตามชอบ
หมูสับ 200 กรัม (ถ้ามี)
กระเทียมสับ 1 ชต
รากผักชี 1-2 ราก
น้ำมันหอย 2 ชช
ข้าวสวย ตามชอบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
หมูสับ 200 กรัม (ถ้ามี)
กระเทียมสับ 1 ชต
รากผักชี 1-2 ราก
น้ำมันหอย 2 ชช
ข้าวสวย ตามชอบ
ซุปก้อน 1 ก้อน
ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืช 2ชต
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดกุ้ง ล้างแล้วซับน้ำให้แห้งใส่ถ้วย หมักด้วยน้ำมันหอย แล้วพักไว้
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดกุ้ง ล้างแล้วซับน้ำให้แห้งใส่ถ้วย หมักด้วยน้ำมันหอย แล้วพักไว้
2.นำหมูสับใส่ถ้วยหมักด้วยน้ำมันหอย แล้วพักไว้
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มรัอนใส่กระเทียมลงเจียวลงไป จากนั้นหรี่ไฟให้เบาลงเล็กน้อ เจียวให้พอเหลือง ๆไม่ต้องเหลืองมากจากนั้นเทใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ (กระเทียมจะเหลืองขึ้นเรื่อยๆ เพราะน้ำมันยังร้อนอยู่)
3.เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มรัอนใส่กระเทียมลงเจียวลงไป จากนั้นหรี่ไฟให้เบาลงเล็กน้อ เจียวให้พอเหลือง ๆไม่ต้องเหลืองมากจากนั้นเทใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ (กระเทียมจะเหลืองขึ้นเรื่อยๆ เพราะน้ำมันยังร้อนอยู่)
4.ใช้กระทะใบเดิมค่ะเหลือน้ำมันติดกระทะนิดหน่อยใส่กุ้งลงผัดค่ะผัดเร็วๆ พอสุกตักใส่ถ้วยพักไว้
จากนั้นใส่หมูสับลงผัดต่อใส่น้ำมันที่เจียวไว้นิดหน่อยรวนจนกระทั้งหมูสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้
5.ปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรงเอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ (ตามจำนวนคนทาน) จากนั้นใส่เกลือนิดหน่อย ซุปก้อน รากผักชี ต้มจนกระทั้งน้ำเดือดแล้วหรี่ไฟลงเป็นปานกลาง
จากนั้นใส่หมูสับลงผัดต่อใส่น้ำมันที่เจียวไว้นิดหน่อยรวนจนกระทั้งหมูสุก ตักใส่ถ้วยพักไว้
5.ปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรงเอาหม้อใส่น้ำพอประมาณ (ตามจำนวนคนทาน) จากนั้นใส่เกลือนิดหน่อย ซุปก้อน รากผักชี ต้มจนกระทั้งน้ำเดือดแล้วหรี่ไฟลงเป็นปานกลาง
6.ใส่ข้าวที่เตรียมไว้ลงไปตามด้วยหมูที่รวนไว้ คนเบาๆปิดไฟ ใส่กุ้ง หอมซอย ผักชีตักใส่ถ้วย โรยด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวนิดหน่อยเสริฟร้อนๆ พร้อมด้วยพริกไทยตามชอบได้เลยค่ะ