แกงส้มปลาทอดผักรวม

นกส่งเมนูแกงส้มติด ๆ กันเลย จริงๆ แล้ว แกงส้มปลาทอดนั้นทำนานแล้ว แต่ไม่ได้ลงสูตรในครัว วันนี้นกมีเวลาว่่างเลยลงสูตรให้เพื่อนชาวครัวได้ชิมได้ชมกัน ช่วงนี้อากาศหนาว แกงส้มเผ็ด ๆ เปรี้ยว ๆ ร้อน คงช่วยให้ร่างกายอบอุ่นได้เยอะเลย เพื่อน ๆ ว่าอย่างนั้นไม่ค่ะ



ส่วนผสม
Cod Fish หั่นชิ้น 2 ตัว (ปลาหั่นชิ้นแล้วนำไปทอดในน้ำมันจนสุกเหลืองกรอบ)
พริกสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 20-25 ดอก)

กระเทียม 4-5 กลีบ
หัวหอมแดง 2-3 หัว

แครอท 1 หัว

ผักกวางตุ้งฮ่องเต้ 2 ต้น

ผักกะหล่ำดอก 1/2 หัว
ขมิ้นผง 2 ชช
มะขามเปียก 1 ปั้น

กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลปีบ ตามชอบ

น้ำปลา ตามชอบ

น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย


วิธีทำ
1.ใส่พริกสด กระเทียม หอมแดง ขมิ้น เกลือ ใส่ครก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอากะปิ น้ำตาลปีบ ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง

2. ล้างผักให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ พักไว้

3.เอาหม้อใส่ ประมาณ 1/2 ถ้วยน้ำตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือน เอาเครื่องแกงลงคน ๆ ให้เครื่องแกงกระจายตัวจนทั่ว จากนั้นเติมน้ำที่เหลืออีก 2 ถ้วยลงไปให้เข้ากัน
4.เอามะขามเปียกให้น้ำเล็กน้อยคั่นแล้วกรองเอาแต่น้ำ พอน้ำแกงเดือดใส่ผักที่สุกยากลงไปก่อน เติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ปรุงรสให้ได้รสเปรี้ยว ๆ เค็มๆ หวานนิดหน่อย ชิมแล้วให้ได้สามรส

5. พอผักเริ่มสุก ใส่ผักที่สุกง่าย และปลาทอดลงไปพอเดือดปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสริฟได้เลยค่ะ

***ปลาที่จะใช้ต้องหั่นล้างให้สะอาด คลุกด้วยเกลือป่นนิดหน่อย จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันให้สุก***