ไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
ข่าแก่หั่นแว่น 1 แง่ง
ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
หอมแดงทุบ 1 หัว
กระเทียมทุบ 2 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมะนาว ตามชอบ
พริกขี้หนูทุบ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง 2 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 กำมือ
ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
ผักชีหั่นท่อน1 ต้น
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟร้อน ต้มจนน้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และใบมะกรูดลงต้มจนเดือดอีกครั้ง
2. ใส่ไก่ต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลทราย คนผสมจนเข้ากัน ปิดไฟในเตา
3. ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ผักชี พริกชี้หนูทุบ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง น้ำมะนาว ชิมรสตามชอบ ตักใส่ชามเสริฟได้เลย