ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า ตามชอบ
กระเทียมสับ 2 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า 1/2 หัว
ต้นหอมหั่นชอย 2 ต้น
พริกหวานหั่นเต๋า 1/2 ผล
ซอสเทอริยากิ 2 ชต
พริกไทยป่น หยิบมือ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง น้ำมันร้อน ใส่กระเทียมเจียวให้พอหอม
2. ใส่หอมใหญ่ แครอท พริกหวาน ผัดให้เข้ากันพอสุก
3. ใส่ข้าวสวยลงผัด ปรุงรสด้วย ซอสเทอริยากิน น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานเสริฟคู่กับปลาแซลมอนทอดได้เลยค่ะ
ซีอิ้วญี่ปุ่น (Kikkoman) 1/2 ถ้วย
เหล้าญี่ปุ่น (Sake) 1/2 ถ้วย
เหล้าหวานมิริน (Mirin) 1/4 ถ้วยขิงสับละเอียด 1 แง่ง
น้ำมันงา 2 ชช
น้ำตาลทรายแดง 2 ชต
งาขาวคั่ว 1 ชต
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น เหล้าญี่ปุ่น เหล้าหวานมิริน ขิงสับ น้ำมันงา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ต้มให้น้ำตาลละลาย
2. กรองเอาขิงออก โรยงาขาวคั่ว เก็บใส่ขวดไว้ใช้ปรุงอาหารได้เลยค่ะ
***เวลานำไปใช้ใส่ผัดก็ให้ผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยก่อนจะใช้ จากนั้นใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปผัดให้ส่วนผสมตั้งไฟคนให้เข้ากันจนได้ซอสเหนียว ๆ สำหรับราด***