วันนี้อากาศข้างนอกค่อนข้างมืด ๆ คริ้ม ๆ อุณหภูมิวันนี้ศูนย์องศา เรียกว่าเย็นจัดก็ว่าได้ค่ะ ดีหน่อยที่นกไม่ได้ออกไปไหนอยู่บ้านทำงานบ้าน จัดการงานบ้านตั้งแต่เช้าทำโน่นนี้จนเกือบเที่ยง ดีหน่อยที่นกทำซอสได้ก่อนแล้ว ไม่ต้องเสียเวลาทำซอส แค่จัดการส่วนผสมอื่นๆ ก็ได้ผัดไทยจานโตกินเป็นมื้อเทียงวันนี้แล้วละค่ะ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 จาน (แช่น้ำจนนิ่ม)
ซอสผัดไทย 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งสด ตามชอบ
กุ้งแห้ง เล็กน้อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า เล็กน้อย
หัวไชโป๊ สับละเอียด เล็กน้อย
ถั่วงอกดิบ กำมือ
ใบกุยช่าย หั่นท่อน หยิบมือ
น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิม ผัดเต้าหู้พอเหลืองตามด้วยหัวไชโป๊สับ กุ้งแห้ง ผัดให้พอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยลงผัดให้เข้ากันจนน้ำซอสเริ่มเดือด
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ จนเส้นเริ่มสุกใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ใส่ลงไป ตีให้พอแตก
4. รอจนไข่เริ่มสุกนำส่วนผสมเส้นมาผัดรวมให้เข้ากัน
5. ใส่กุ้ง ถั่วงอกดิบ ใบกุ๋ยฉ่าย ผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน ยกเสริฟคู่กับผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว ได้เลยค่ะ
สำหรับซอสผัดไทย นกกะส่วนผสมไม่ได้ชั่งตวง ทำไปชิมไป รสชาติให้ออกเปรี้วย ๆ เค็ม ๆ น้ำซอสข้น ๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะขามเปียก
น้ำส้มสายชู
น้ำปลา
น้ำเปล่า
พริกป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู และน้ำเปล่า ต้มเคี่ยวจนน้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและพริกป่น ชิมรสตามชอบ