ปลาแซลมอนราดเต้าเจียว

ปลาราดเต้าเจียวเมนูที่หลาย ๆ บ้านชื่นชอบ ยิ่งบ้านไหนมีเด็ก ๆ กินคู่ข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าจะติดใจ สำหรับนกแล้วจะเรียกว่าเป็นเมนูประจำบ้านเลยก็ว่าได้ คุณยายชอบทำให้ลูกๆ หลานได้กินเป็นประจำ รสชาติ หวานๆ เค็ม ๆ เวลาคุณยายทำจะใช้ปลาทู นกไม่มีเลยใช้ปลาแซลมอนทำแทน





ส่วนผสม
ปลาแซลมอน  3  ชิ้น
เต้าเจี้ยว  ตามชอบ 
ซีอิ้วขาว เล็กน้อย
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ผักชี เล็กน้อย
พริกชีฟ้าแดงหั่นเฉียง  เล็กน้อย
น้ำตาลปี๊บ  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืช สำหรับทอด ผัด

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันในกะทะ สำหรับทอดปลา ตั้งกะทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน นำปลาลงทอดให้เหลืองสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตักน้ำมันในกะทะให้เหลือไว้เล็กน้อย ใส่กระเทียมลงเจียวให้พอหอม
3. ใส่เต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำตาล  น้ำปลาเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ เคี่ยวให้น้ำซอสข้น ๆ  จากนั้น นำปลาลงไปคลุกผัดเร็ว ๆ ปิดไฟในเตา ตักใส่จาน โรยผักชี พริกชี้ฟ้าแดง ยกเสิร์ฟได้เลย