กระดูกไก่คั่วพริกเกลือ

ที่บ้านชอบซื้อไก่ทั้งตัวแล้วนำมาเลาะเนื้อหน้าอกไก่ ตัดส่วนปีก และน่องติดสะโพกออก เหลือแต่โครงกระดูกไก่ติดเนื้อเล็กน้อยหั่นเป็นชิ้น ๆ เอาไว้สำหรับทอดกระเทียมพริกไทยหยิบกินเล่นเป็นอาหารว่างรองท้อง แต่วันนี้ขอเปลียนมาทำคั่วพริกเกลือ กินคู่กับข้าวต้มกุ๋ยแก้หวานสักหน่อยก็อร่อยไปอีกแบบ หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่ชอบกระดูกไก่ จะเปลี่ยนเป็นปีกไก่ หรือเนื้อส่วนอีกก็ได้เช่นกันค่ะ








ส่วนผสม
เนื้อติดกระดูกไก่  ตามชอบ
กระเทียม 10  กลีบ
พริกสด  ตามชอบ
เกลือป่น   เล็กน้อย
รากผักชี 2 ราก
แป้งทอดกรอบ 1ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น หยิบมือ
ต้นหอมซอย  1 ต้น
น้ำมันพืช สำหรับทอด ผัด

วิธีทำ
1. หมักไก่หั่นชิ้น กับซีอิ๊วขาว  ผงปรุงรส ให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที จากนั้นคลุกด้วยแป้งทอดกรอบ
2. โขลกรากผักชี  กระเทียม  พริกขี้หนูเม็ด และเกลือ พอหยาบ
3. ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันสำหรับทอดไก่  เปิดไฟกลาง พอน้ำมันร้อนนำไก่ลงทอดจนสุกเหลืองสวย  ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน 
4.  ตักน้ำมันทอดไก่ออก   ให้เหลือพอผัดเล็กน้อย จากนั้นใส่พริกและกระเทียมลงเจียวให้หอมสุกเหลืองสวย
5. นำกระดูกไก่ที่ทอดใส่ลงในกระทะ  ผัดคั่วให้เข้ากันด้วยไฟอ่อน   จากนั้นปิดไฟในเตาโรยด้วยต้นหอมซอย ผักชี พริกไทยป่น ผัดเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่จานเสิรฟคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ