แกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ (แกงกะทิไก่หน่อไม้แบบปักษ์ใต้)



ส่วนผสม
เนื้ออกไก่หันชิ้นพอคำ 250 กรัม
หน่อไม้ต้มหั่นเส้น   ตามชอบ 
ถั่วฝักยาว หั่นท่อน  3  ฝัก
กะทิ  1 กระป๋อง (แยกหัวกะทิ หางกะทิ)
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ใบโหระพา หยิบมือ
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2  เม็ด
น้ำมันพืช สำหรับผัดเครื่องแกง

วิธีทำ
1. เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม จากนั้นใส่หัวกะทิลงผัดให้เข้ากัน รอจนกะทิเดือดและแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะ)
2. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนเนื้อไก่เริ่มสุก จากนั้นใส่หน่อไม้เส้นที่ต้มแล้ว ถั่วฝักยาวลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิที่เหลือลงไปจนหมด  พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกฟ้า คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาได้เลยตักแกงเผ็ดไก่ใส่หน่อไม้ใส่ชาม จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ


***แกงเผ็ดไก่กินคู่กับขนมจีน เป็นเมนูมื้อกลางวันค่ะ***