ไข่ป่าม ป่ามไข่ อ็อกไข่ แล้วแต่จะเรียกกัน เป็นเมนูพื้นเมืองทางภาคเหนือ เมนูนี้นกไม่ได้ทำกินมานานมาเลยค่ะ เป็นเมนูที่หาซื้อค่อนข้างอยาก แต่ถ้าหากเพื่อน ๆ มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ แถวถนนคนเดินจะเห็นขายอยู่บ้าง ไข่ป่ามแต่เดิมนั้นจะมีไข่ไก่ หรือไข่เป็ด พริกสด เกลือ ตะไคร้ และต้นหอมซอย ปัจจุบันไข่ป่ามมีการเพิ่มเติมส่วนผสมอื่น ๆ เป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ากินมากขึ้น ไข่ป่าม ป่ามไข่ หรืออ็อกไข่ เป็นเมนูที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน คำว่าป่าม ในภาษาทางภาคเหนือนั้นแปลว่าปิ้ง โดยเทไข่ลงบนใบตอง และเทน้ำลงใต้ใบตอง ตั้งไฟให้ไข่สุก ไข่ป่ามจะคล้าย ๆ กับไข่เจียวแต่ไม่ได้ทอดให้สุกในน้ำมัน ส่วนใหญ่เวลานกทำไข่ป่ามนกไม่ได้ใช้ใบตองหรอกนะค่ะ เพราะใบตองหายากมากๆ นกจะใส่ในถ้วยแล้วนำเข้าอบแทน
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
หมูสับ 50 กรัม
ไส้กรอก หั่นบาง ๆ ตามชอบ
กระเทียม 2 กลีบ
ตะไคร้ 1 ต้น
ต้นหอม 2 ต้น
พริกขี้หนูสด ตามชอบ (นกใช้ประมาณ 5 ดอก)
พริกไทยป่น
เกลือป่น เล็กน้อย
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม ตะไค้ร พริกขี้หนู เกลือป่น ให้ละเอียดตามชอบ
2. ตีไข่ไก่ในชามผสม จากนั้นใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ลงในชามผสม
3. ใส่หมูสับ ไส้กรอก พริกไทยป่น ตีให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง
4. ตักส่วนผสมใส่ถ้วยที่เตียมไว้ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั้งไข่สุกและเหลืองทั่ว (อบไปประมาณ 10 นาที เอาฟอรย์ห่อปิดหน้าแล้วอบต่อจนกระทั้งสุก)
****อบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตักให้เห็นเนื้อในสักหน่อย***