เนื้อปลา Hake 400 กรัม
พริกหวาน 1 ลูก
ขิงสด ตามชอบ
พริกสด 4 เม็ด
ต้นหอม 3 ต้น
กระเทียม 5 กลีบ
เต้าซี่ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลาและผัด
วิธีทำ
1.นำเต้าซี่มาแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.สับกระเทียม พริกหวาน ต้นหอม และพริกสดหั่นเฉียง ซอยขิง เตรียมไว้
3.นำเนื้อปลามาล้าง จากนั้นซับน้ำให้แห้ง หั่นเป็นชิ้นๆ คลุกกับเกลือ หมักทิ้งไว้นานประมาณ 20 นาที
4.นำเนื้อปลาที่หมักเรียบร้อยแล้วมาคลุกกับแป้งทอดกรอบ จากนั้นนำไปทอดให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดในกระทะรอจนน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดพอให้หอม
6.ใส่ขิงและพริกหวานลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เหล้าจีน น้ำมันงาและเต้าซี่ ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
7.ใส่เนื้อปลาทอด ต้นหอม และพริกสดลงไปผัดเร็วๆ คลุกเคล้าให้ทั่วแล้วตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์
***ปลาที่ใช้วันนี้นกใช้ Hake Fish เป็นปลาทะเลหากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่รู้จักนกมีภาพมาให้เพื่อนๆ ได้ดูกัน***