แกงจืดไข่น้ำ

อาทิตย์นี้พยากรณ์อากาศไม่ค่อยจะดีเท่าไร อากาศหนาว บางวันฝนตก นกลยไม่ได้ออกไปไหน เมนูอาหารที่ทำก็ดูจากตู้เย็นว่ามีอะไรอยู่บ้างทำตามที่มี อีกอย่างได้เคลียร์ตู้เย็นไปในตัว เพราะนกกับแฟนคลับคิดว่าจะซื้อตู้เย็นใหม่แทนตัวเก่าที่มีปัญหาอยู่ กะเอาไว้ว่าจะซื้อให้เป็นของขวัญสำหรับตัวเองและแฟนคลับในวันคริสต์มาส รูปแบบตู้เย็นเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจอ่านได้จากลิงค์นี้เลยค่ะ https://nd-nokdiary.blogspot.com/2022/01/blog-post_11.html







ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เนื้อหมูอบ 1 ถ้วย
วุ้นเส้น 1 ถุง (นกใช้ถุงเล็ก)
ผักกาดขาว 4 ใบ
ต้นหอม 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปหมูก้อน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
กระเทียมเจียว เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่ 

วิธีทำ 
1.ตอกไข่ใส่ชามใส่ซีอิ๊วขาวเล็กน้อยตีให้ไข่แตก จากนั้นตั้งกระทะเปิดไฟ ปานกลาง เทน้ำมันพืชสำหรับทอดพอประมาณ ทอดจนเหลืองกรอบ ตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ 
2.เทน้ำเปล่าลงในหม้อต้มตั้งบนเตาใส่ซุปหมูก้อน รอให้น้ำเดือดแล้วใส่ผักกาดขาว เนื้อหมูต ไข่เจียว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เกลือป่น คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 
3.ใส่วุ้นเส้น และต้นหอมลงไป รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งแล้วยกลงจากเตา ตักแกงจืดไข่น้ำใส่ถ้วยที่เตรียมไว้โรยด้วยกระเทียมเจียวและพริกไทย ยกเสิรฟ์ได้เลย