ที่บ้านทำแกงอ่อมแบอีสานกินอยู่บ่อยครั้ง ในแต่ละครั้งจะมีผักที่ใช้แกงแตกต่างกันออกไปแล้วแต่จะมีในครัว อย่างครั้งนี้แกงอ่อมใช้ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) แทนน้ำปลาร้าไทย และไม่มีข้าวเบือเป็นส่วนผสมอีกด้วย เรียกว่าทำแบบง่าย ๆ ก็ว่าได้ค่ะ
ส่วนผสม
ปีกไก่บน 10 ปีก
เห็ดขาว 5 ลูก
ลูกบวบฝรั่ง(Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
น้ำพริกแกงอ่อม(ตะไคร้ พริกแห้ง พริกสด หอมแดง) 2 ช้อนโต๊ะ
ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) 125 กรัม
ต้นหอม ตามชอบ
ผักชีลาว ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำปลา ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.หั่นผักเป็นชิ้น ๆ พอคำ โขลกพริกแห้ง พริกสด ตะไคร้ และหอมแดง เข้าด้วยกันพอหยาบๆ ตักใส่ถ้วยพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปไก่ก้อนลงไป ต้มให้น้ำซุปเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกและปีกไก่บนลงต้มจนกระทั้งปีกไก่สุกนุ่ม
3.ใส่เห็ดขาว ลูกบวบฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) และเกลือป่น ชิมรส พอผักเสริมสุกใส่ต้นหอม และผักชีลาว คนให้เข้ากันปิดไฟในเตาใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ
***สำหรับปลาร้าฝรั่ง (Anchovy) หากเพื่อน ๆ ชาวครัวไม่รู้จัก นกได้อธิบายไว้ในลิงค์นี้แวะอ่านดูนะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2021/08/anchovy.html ***