ส่วนผสม
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
หัวไชเท้า 1/2 หัว
มะเขือเทศ 10 ลูก
วุ้นเส้น 1 ห่อ
เครื่องแกงส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ก้อน
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.นำวุ้นเส้นไปแช่น้ำ หั่นหัวไชเท้าพอคำ แล้วพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำบนเตาพอน้ำต้มให้เดือด ใส่เครื่องส้มลงไป คนให้เข้ากัน ใส่หัวไช้เท้าปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก ต้มให้หัวไชเท้าสุก
3.ใส่ปลากระป๋อง วุ้นเส้นแช่น้ำ มะเขือเทศ คนให้เข้ากัน ชิมรส รอให้เดือดอีกครั้งปิดไฟในเตาตักเสิร์ฟได้เลย