เบื่อแกงกะทิ อยากกินอะไรเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ อย่างเมนูแกงส้ม ซดน้ำแกงคล่องคอ แก้หนาวไปได้บ้าง ช่วงนี้ยิ่งหนาว ๆ อยู่ด้วย เมื่อวานทั้งหนาวทั้งฝนตก แถมลมแรง ไม่ต้องไปไหนอยู่บ้านฟังเพลง ดูทีวี ไปตามเรื่อง เพื่อนชาวครัวหน้าหนาวรักษาสุขภาพกันด้วยนะค่ะ
ส่วนผสม
หมูกรอบ 450 กรัม
พริกแกงส้มตำ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
กะหล่ำปลีดาว (Brussels sprout) 10 ดอก
บวบฝรั่ง (Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
หมูกรอบ 450 กรัม
พริกแกงส้มตำ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครอท 2 หัว
กะหล่ำปลีดาว (Brussels sprout) 10 ดอก
บวบฝรั่ง (Courgettes หรือ Zucchini) 1 ลูก
ถั่วฝักยาว 3 ฝัก
น้ำมะขามเปียก 2 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง
วิธีทำ
1.ล้างหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
1.ล้างหั่นผักทุกอย่างเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
2.ตั้งหม้อใส่น้ำสำหรับทำน้ำแกงบนเตาพอน้ำเดือดสะอาดเติมพริกแกงส้มลงไป คนให้ละลายเข้ากันดีปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
3.ใส่หัวไชเท้า แครอทลงต้มก่อนจากนั้นใส่ผักที่เหลือตามลงไป ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด
3.ใส่หัวไชเท้า แครอทลงต้มก่อนจากนั้นใส่ผักที่เหลือตามลงไป ต้มจนกระทั้งผักทุกอย่างสุกหมด
4.ใส่หมูกรอบคนให้เข้ากัน ชิมรสตักใส่ชามยกเสิรฟ์