เมนูต้มเส้นเห็นครั้งแรกตอนไปเที่ยวขอนแก่น น้องสาวพาไปกินเป็นร้านนั่งในตลาดข้างถนน คนเยอะมาก เรียกว่าต้องมีบัตรคิวกันเลยค่ะ ต้มเส้นที่ร้านนี้เค้าทำเป็นหม้อใหญ่ ๆ ลูกค้าต่อแถวซื้อกลับบ้านตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดขายเลยละค่ะ คนที่ต้องการจะทานที่ร้านก็ต้องไปเร็วๆ หน่อยเดี๋ยวจะไม่มีที่นั่ง นกกับน้องสาวอยู่เที่ยวขอนแก่นไปกินต้มเส้นทุกวันเลยค่ะ ของเค้าอร่อยจริงๆ
ปีกไก่ 10-15 ปีก
หมูยอ 1 แท่ง
กระเทียมทุบ 4 กลีบ
รากผักชีทุบ 3 รา่ก
วุ้นเส้น 1 ห่อ
ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
ซุปก้อนรสหมู 1 ก้อน
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำหม้อใส่น้ำเปล่า ทุบกระเทียม รากฝักชี เกลือป่น ซุปก้อนรสหมู ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำหวาน ตั้งบนเตา รอจนกระทั้งน้ำเดือดใส่ปีกไก่ลงต้ม
2.เคี่ยวปีกไก่จนสุก และเริ่มเปื่อยดี คอยช้อนฟองทิ้ง จะได้น้ำซุปที่ใสขึ้น ชิมรสตามชอบ นำวุ้นเส้นใส่ลงไป พอวุ้นเส้นสุก เส้นเริ่มใส ก็ปิดไฟ
ตักต้มเส้นใส่ถ้วย เพิ่มหมูยอ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมผักชีซอย พร้อมเสิร์ฟได้จ้า