เพื่อน ๆ ชาวครัวเคยได้ยินเมนูชื่อต้มผู้กอง หรือต้มผักกาดดองแบบเผ็ดกันไม่ค่ะ มีคำพูดต่อ ๆ กันมาว่าต้มผู้กองนั้นเป็นนำหมูสามชั้นมาต้มกับผักกาดดอง ใส่พริกและบีบมะนาวลงไปทำให้ได้รสชาติที่แซ่บเผ็ดร้อนของน้ำซุป เรื่องราวของเมนูต้มผู้กองเป็นการบอกเล่าต่อ ๆ กันมาจนเป็นตำนาน แต่ไม่มีใครยืนยันเรื่องราวเกิดขึ้นกับใคร จริง ๆ แล้วนกจะทำเมนูต้มผู้กอง แต่นกไม่มีหมู วันนี้เลยใช้ปีกไก่แทนหมูสามชั้น บอกได้เลยว่าอร่อยไม่แพ้หมูเลยค่ะ
ส่วนผสม
ปีกไก่ 10 ปีก
ผักกาดดอง 1 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
หัวหอมแดง 2 หัว
พริกสด 5 เม็ด
มะนาว 1 ลูก
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
วิธีทำ
1.ล้างทำความสะอาดปีกไก่ บุบกระเทียม หอมแดงและพริกสด นำผักกาดดองมาล้างหั่นชิ้นขนาดตามชอบ
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง ต้มจนน้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมและหอมแดงบุบลง จากนั้นใส่ปีกไก่ ต้มจนปีกไก่สุกดี
3.ใส่ผักกาดดองคนให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น จากนั้นใส่พริกบุบ และมะนาวชิมตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งตักเสิร์ฟ
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟแรง ต้มจนน้ำเดือด ใส่ซุปหมูก้อน กระเทียมและหอมแดงบุบลง จากนั้นใส่ปีกไก่ ต้มจนปีกไก่สุกดี
3.ใส่ผักกาดดองคนให้เข้ากันปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว เกลือป่น จากนั้นใส่พริกบุบ และมะนาวชิมตามชอบ รอให้เดือดอีกครั้งตักเสิร์ฟ