ช่วงนี้ถ้าเพื่อน ๆ ชาวครัว เห็นเมนูหมูๆ ไม่ต้องแปลกใจไปนะค่ะ นกไม่ได้ประชดเรื่องราคาหมูแพงขึ้น แต่เป็นเพราะว่าในตู้แช่แข็งที่บ้านตอนนี้มีแต่หมูเต็มตู้แช่ก็เท่านั้นเอง
ส่วนผสม
กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
หอมแดง 4 หัว
กระเทียม 6 หัว
รากผักชี 3 ราก
ผักชี 1 กำมือ
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสด ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
โชหยุ `1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้มหมู
1.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดแล้วตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำพักไว้
2.โขลกรากผักชี หัวหอมแดง กระเทียม พริกไทย ผักชี และพริกสด พอหยาบ ๆ ตามชอบ
3.นำเครื่องที่โขลก คลุกกับกระดูกหมูให้เข้ากันเติมน้ำเปล่าเล็กน้อยพักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
4.นำกระดูกหมูที่คลุกใส่กระทะ ใช้ไฟแรงผัดให้พอหอม ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส โชหยุ และเกลือป่น เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกระดูกหมูลดไฟในเตาใช้ไฟอ่อน
5.เคี่ยวจนกระทั้งกระดูกสุกนุ่ม น้ำซุปงวด ชิมรสตามชอบ ปิดไฟในเตา ตักยกเสิรฟ์ได้เลยค่ะ