ส่วนผสม
หอมหัวใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเตา 1/4 ถ้วย
ส่วนผสม
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
เส้นสปาเก็ตตี้ 300 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 2 ชต
กะทิ (แยกหัวกะทิและหางกะทิ) 1 กป
มะเขือม่วง หั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ 2 ถ้วย
ซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา 3 ชต
น้ำตาลทราย 2 ชต
ใบโหระพา เด็ดเป็นใบ ๆ ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง หั่นเฉียงๆ ไม่ใหญ่มากนัก
วิธีทำ
1.เปิดเตาที่ไฟแรง นำน้ำเปล่าใส่กระทะพอประมาณ รอจนน้ำเดือด นำเส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนเส้นสุก (อย่าต้มนานเกินไปจนเส้นนิ่มมากนะคะ) เมื่อเส้นสุกได้ที่แล้วปิดเตา เทน้ำที่ต้มทิ้งไป เปิดน้ำล้างอีกที สะเด็ดน้ำ ใส่น้ำมันลงไปคลุกนิดหน่อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกันตักใส่จานพักไว้
2.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิใส่ลงในกระทะประมาณ รอจนหัวกะทิเดือดก็ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน รอจนกะทิแตกมัน (หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้)
3.เมื่อกะทิแตกมันได้ที่แล้วจึงใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดจนหมูสุก ทะยอยเติมกะทิที่เหลือลงไป จากนั้นให้นำมะเขือม่วงที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
4.รอจนกะทิเดือดอีกครั้ง ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มไว้ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว หรือน้ำปลา และน้ำตาลทราย ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน แล้วจึงใส่ใบโหระพา และพริกหั่นลงไป คนให้ทั่ว ปิดเตาและยกลงตักใส่จาน ยกเสริฟร้อนๆได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสาร 2 1/2 ถ้วย
เนื้อหมู 1/2 ถ้วย
เนื้อไก่ 1/2 ถ้วย
กุ้งสด หรือ กุ้งแช่แข็ง ตามชอบ
แครรอท 1/4 ถ้วย
มันฝรั่ง 1/4 ถ้วย
ถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย
เห็ดหอม 4 ดอก
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน ๆ ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำมันหอย 3 ชต
น้ำตาลทราย 1 ชต
น้ำมันพืช 2 ชต
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
วิธีทำ
1.นำเห็ดหอมแห้งมาล้างฝุ่นผงออกแล้วแช่น้ำไว้ให้นิ่ม
2.เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้ว บีบน้ำออกให้หมดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ (เก็บน้ำแช่เห็ดหอมไว้นะค่ะ)
3.ปลอกเปลือกออกแครอท มันฝรั่ง ล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
4.นำเนื้อหมู และเนื้อไก่มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ และกุ้งสดปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ดึงเส้นดำออกให้เรียบร้อย (หรือจะใช้กุ้งแช่แข็งเหมือนนกก็ได้ค่ะหากไม่มีกุ้งสด)
5.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนใส่หมู และไก่ที่หั่นไว้ลงไปลงผัด พอเริ่มสุก ใส่กุ้งลงผัด
6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
7.ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ที่หั่นไว้ลงผัดพอผักเริ่มสุก
8.ใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไปประมาณครึ่งถ้วยคนให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน
9.นำข้าวสารมาซาวให้สะอาดจากนั้นเอาส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อหุงข้าว แล้วคนให้เข้ากันใส่น้ำเพิ่มลงไปอีกประมาณถ้วยครึ่งหรือกะประมาณพอให้เกือบท่วมเครื่อง แล้วหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติ (ต้องกะประมาณน้ำให้ดีนะค่ะถ้าน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ไม่นั้นข้าวไม่สุกค่ะ)
10.เมื่อข้าวสุกตักออกจากหม้อใส่โถอบ หรือหม้อดิน(ถ้าไม่มีใช้โถอบเหมือนนกก็ได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นหม้อดินจะหอมมาก ๆ เวลาอบนะค่ะ)
11.เอาขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้ทั่ว ปิดฝาเอาเข้าเตาอบ อบไว้ประมาณ 5-8 นาที จากนั้นตักใส่จานยกเสริฟได้เลยค่ะ
(หรือจะอบในหม้อหุงข้าวเลยก็ได้ วิธีการเดียวกันคะเพื่อน ๆ แต่นกใช้โถอบ เพราะนกยกโถอบตั้งโต๊ะตักเสริฟนะค่ะ)
ส่วนผสม
เนื้อหมู หั่นเป็นชิ้นพอคำ 250 กรัม
แอ๊ปเปิ้ลเขียว 3 ผล
พริกแกงคั่ว 1 ชต
กะทิ 1 กป
น้ำปลา
น้ำตาล
วิธีทำ
1.ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ใส่พริกแกงลงไปผัดให้เข้ากัน เคียวจนกะทิแตกมัน
2.ใส่เนื้อเนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากัน
3.เติมหางกะทิลงไป
4.ใส่แอปเปลิ้ปล่อยให้แกงเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรสดูก่อนแล้วค่อยปรุงเพิ่มนะค่ะให้ออกเค็ม หวาน และรสเปรี้ยวนิด ๆ ของแอ๊ปเปิ้ล
***แต่ถ้าความเปรี้ยวไม่เพียงให้เพิมน้ำมะขามลงไปได้ค่ะ***
ส่วนผสม
เนื้อLamb
มันฝรั่ง
แครอท
หอมหัวใหญ่
กะทิ
เนยสดหรือน้ำมันพืช
น้ำพริกแกงกระหรี่
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา
วิธีทำ
1.หั่นเนื้อ Lamb ชิ้นพอคำพักไว้
2.ปอกมันฝรั่ง แครอท และหอมหัวใหญหั่นพอคำใหญ่ๆ (พอเคี่ยวไปเรื่อยๆมันจะค่อยละลายหายไปนะค่ะ)
3.ตั้งหม้อใส่หัวกะทิลงไป ใช้ไฟปานกลาง เอาน้ำพริกแกงกระหรี่ลงไปผัดกับหัวกะทิให้หอม
4.เอาหัวหอมลงผัดให้สุก จากนั้น เอาLamb ลงผัดต่อจนสุก
5.ใส่มันฝรั่ง แครอทที่หั่น คนให้เข้ากัน เติมกะทิที่เหลือลงไป
6.เคียวสักพักจนสุกดีปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาปี๊บ ชิมรสตามใจชอบ ตักขึ้นเสริฟร้อน ๆ เลยค่ะ
***มื้อไหนที่นกทำแกงกระหรี่ทาน มื้อนั้นจะต้องมีไข่เจียวร้อน ๆทานคู่กันเสมอค่ะ ขอบอกว่าสูตรนี้อร่อยมาก ๆค่ะ***
ส่วนผสม
ถั่ว Runner 300 กรัม
กุ้ง ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1 ชต
ซอสหอยนางรม 2 ชต
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ชต
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต
วิธีทำ
1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม
2.ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่ว Runner ลงผัดเร็ว ๆ
3. ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำซุป ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามใจชอบ
4. ปิดไฟในเตา ตักใส่จานเสริฟร้อนๆ กับข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
นอกเหนือจากเมนูอาหารไทยแล้ว นกยังมีเมนูอาหารนานา ๆ ชาติ ซึ่งนกได้เขียนสูตรเอาไว้เป็นภาษาอังกฤษ หากเพือน ๆสนใจแวะอ่านได้ที่ BIRD'S NEST KITCHEN (ลิงค์ห้องครัว http://nd-pinkbear.blogspot.co.uk/)
อากาศที่นี้เริ่มจะอุ่นขึ้นบ้างแล้วละค่ะ ยามว่างนกและแฟนคลับมักจะหาโอกาสออกไปกินข้าวนอกบ้านด้วยกัน ถือเป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่ง ซึ่้งนกและแฟนคลับมีร้านประจำอยู่ร้านหนึ่งที่มักจะไปอยู่บ่อยครั้้ง อาหารอร่อยราคาไม่แพงมากนั้น บรรยากาศดี ร้านจะติดกับแม่น้ำน่านั่ง ยิ่งหน้าร้อนที่นี้จะเยอะเป็นพิเศษ อย่างวันนี้ไม่ใช้หน้าร้อน แต่เป็นต้นๆ ฤดูใบไม้ผลิต อากาศดีมากๆ นกและแฟนคลับมาก่อนร้านเปิดนิดหน่อย เลยมีเวลาเดินเล่นแถวๆนั้น ที่นั้นวิวสวยค่ะ เดินเล่นไปเห็นวิวสวย ๆ ก็อดที่จะหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายไม่ได้ นกเป็นคนชอบถ่ายรูป กล้องจึงเป็นเสมือนเพื่อนที่นกจะติดกระเป๋าไว้เสมอ ภาพถ่ายเป็นความทรงจำ บางครั้งเห็นรูปภาพก็ทำให้เราคิดถึงสิ่งที่ผ่านมาในอดีตเช่นกัน หลายครั้ง ๆ ที่นกนำรูปภาพที่ถ่ายเก็บไว้มาให้ชม หลายๆ คนชื่นชอบ เราคนถ่ายภาพก็รู้สึกดีใจ กล้องที่นกใช้งานไม่ใช้กล้องที่นักถ่ายมืออาชีพใช้กัน กล้องจะเป็นกล้องดิจิตอนธรรมดา ๆ ทั่ว ๆ ไป ที่นกใช้มานานจนรู้ใจกัน ใจจริงแล้วอยากได้กล้องที่มีคุณภาพลูกเล่นดีกว่านี้ แต่ก็ยังตัดใจซื้อไม่ได้สักครั้ง เพราะกล้องดีราคาก็แพง อีกอย่างกล้องนี้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ก็เลยใช้กันต่อไปจนกว่าจะใช้งานไม่ได้ แล้วถึงจะซื้อใหม่ หลังจากถ่ายรูปเสร็จร้านอาหารก็เปิด ระหว่างคอยก็เปิดเครื่องดูรูปที่เราถ่ายกัน แฟนคลับพูดว่าถ้าเราส่งไปให้หนังสือพิมพ์เค้าจะสนใจลงรูปถ่ายนี้หรือเปล่า นกก็บอกว่าลองส่งไปซิเผื่อว่าเค้าสนใจ หลังจากนั้นเราก็ไม่ได้คุยกันถึงเรื่องรูปอีกเลย ในใจนกคิดว่าแฟนคลับพูดเล่นๆเเลยไม่ใส่ใจ ที่ไหนได้ ส่งไปจริงๆ เค้าส่งรูปภาพไปยังสำนักงานหนังสือพิมพ์ของเมืองจริงๆ หลังจากนั้นประมาณ 1 อาทิตย์ ตอนเช้าวันเสาร์มีโทรศัพท์จากบ้านพ่อแม่แฟนคลับบอกว่าเห็นภาพถ่ายของเราอยู่ ในหนังสือพิมพ์ แฟนคลับรีบไปซื้อมาเก็บไว้ 2 ฉบับ เอาไปอวดเพื่อนที่ทำงาน จริงๆ แล้วเพื่อนทีทำงานเห็นภาพจริงๆแล้ว เพราะตอนส่งเค้าเอาภาพให้เพื่อนๆ ในสำนักงานได้ดูกัน ตอนที่ได้ยินว่าภาพได้ลงหนังสือพิมพ์ เราก็รู้สึกดีใจแล้ว แต่พอได้เห็นว่าลง หน้ากลาง ยิ่งดีใจเป็นหลายเท่า เพราะส่วนใหญ่ภาพถ่ายที่ลงในหนังสือพิมพ์เวลามีคนส่งไปให้เค้าจะลงรูปขนาด เท่ารูปถ่ายจัมโบ้หรือไม่ก็ขนาดโปสการ์ด มุมหนึ่งของหน้าหนังสือพิมพ์ ไม่ได้ลงหน้ากลางอย่างที่เห็น นกและแฟนคลับเป็นปลี้มมากๆ ที่ภาพถ่ายของเราได้ลงหนังสือพิมพ์ของเมือง เพื่อนๆ ก็เป็นปลื้มกับเราเช่นเดียวกัน นกเลยเอาภาพมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมกันค่ะ
ปล....ทางสำนักพิมพ์ไม่ได้ให้อะไรเราหรอกนะค่ะ เพียงแต่เขียนชื่อสกุลของเจ้าของภาพไว้ให้เท่านั้นแค่นี้ก็ดีใจแล้วละค่ะ และนี้เป็นภาพจริงๆที่แฟนคลับส่งไปจะเห็นพื้นที่มุมหญ้าด้านข้าง
ทางสำนักพิมพ์เค้าตัดภาพมุมนั้นออก แต่ไม่เป็นไรถึงอย่างไรก็ยังเป็นภาพของเราอยู่ดี(16/4/55)
นกอ่านข้อความเจอะในหนังสือของเมืองบอกว่าจะมีการประกวดทำขนมอบและอื่นๆ อีกหลายอย่าง อ่านแล้วเกิดความสนใจดูท้าทายดี อีกทั้งตัวเองสนใจเรื่องการทำขนมอบเลย บอกให้แฟนคลับติดต่อส่งเข้าประกวด แฟนคลับน่ารักช่วยติดต่อให้เสร็จส่งเอกสารใบสมัครให้เรียบร้อย ตอนที่คิดว่าจะประกวดก็ไม่ได้หวังว่าจะชนะ คิดว่าเอาสนุก ถ้าไม่ได้รางวัลอะไรก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ของตัวเองในครั้งต่อ ๆ ไปเพราะเป็นการแข่งขันครั้งแรกในเรื่องของขนมอบ ที่ไม่ใช้ขนมเค้ก ซึ่ง จริงๆ แล้ว นกเคยประกวดทำขนมเค้กมาก่อนในการแข่งขันครั้งนั้นนกทำแอ๊ปเปิ้ลเค้ก ได้รางวัลชนะเลิศทำขนมเค้ก แต่ครั้งนี้เป็นขนมอบที่ไม่ใช้ขนมเค้ก หลายๆ อย่างไม่ได้ทำมาก่อนเพราะหาซื้อได้ง่ายไม่ต้องเสียเวลามานั่งทำอยู่ พอคิดว่าจะส่งเข้าประกวดหลายๆ อย่างต้องมานั่งทำดูว่าเป็นอย่างไร หาสูตรที่ลงตัวที่สุด ดีใจที่ แฟนคลับและเพื่อน ๆ แฟนคลับในบริษัทเป็นผู้ชิมที่น่ารักให้ความช่วยเหลือติชมเป็นอย่างดี พอถึงวินาทีที่ประกาศผลดีใจมากๆ ที่ได้ยินชื่อตัวเองให้ขึ้นไปรับรางวัล และยิ่งดีใจเป็นที่สุดเพราะเราเป็นคนเอเซียคนเดียวที่เข้าประกวดแข่งขันกับฝารั่ง แล้วประสบความสำเร็จชนะฝรั่งได้ถ้วยรางวัลชนะเลิศการทำขนมอบมาครองเก็บไว้ชื่นชม 1 ปี (ปีหน้าเค้าขอถ้วยคืน เพื่อจะมอบให้ผู้ชนะเลิศคนต่อไปได้ครอง ตอนแรกคิดว่าเค้าจะให้แล้วให้เลย ไหนได้ให้ถือไว้ดูเล่น 1 ปี เข้าใจว่าเป็นธรรมเนียม แต่อยากได้ไว้เลย แบบว่า งง นะค่ะ) เสร็จงานทุกๆ คนเป็นปลี้มกับความสำเร็จ นกเองก็ดีใจ หายเหนื่อยไปเลย และวันนี้เป็นอีกวันที่มีความสุขสำหรับนกเลยที่เดียว หลังจากแข่งขันเป็นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มีภาพข่าวลงในหนังสือพิมพ์ของเมือง นกไม่รู้เรื่องกับเค้าหรอกค่ะ เพื่อนสาวบอกให้รู้ว่าเค้าเห็นรูปนกในหน้ังสือพิมพ์ไปทำอะไรมามีถ้วยด้วย คริๆ เล่าเรื่องโชว์เป็นการใหญ่ งานนี้แค่ได้ถ้วยมาถือเล่นก็ดีใจแล้ว แต่นี้เห็นชื่นตัวเองและภาพในข่าวแล้วงานนี้ยิ้มแก้มปริเลยละค่ะ(9/7/2011)
เพื่อนสาวชาวฝรั่งเอางานมาให้ทำอีกแล้วค่ะ มีคนถามเพื่อนสาวว่ารู้จักใครที่ทำเค้กอร่อยๆ น่ากินมั่ง เพื่อนสาวบอกว่ารู้จัก เท่านั้นละงานเข้า เพราะคนที่ถามต้องการให้ทำเค็กแต่งงาน งานนี้ถือว่าเป็นงานหนักสำหรับนกเลยที่เดียว เพราะจะต้องทำให้เสร็จภายในหนึ่งอาทิตย์ ตอนที่เพื่อนสาวมาบอกนกถามว่าตลกใส่นกหรือเปล่า เพื่อนบอกว่าเปล่า เค้าต้องการจริงๆ เข้าใจว่ารีบ แต่ก็อยากให้เราทำให้ เอาละเป็นงัยเป็นกันทำก็ทำ หลังจากตกลงว่าจะทำ คนสั่งต้องการ fruit cake รูปแบบไม่เกี่ยง แต่ต้องเป็น 2 ชั้น พอได้โจทย์ นกก็เริ่มออกแบบว่าจะทำอย่างไร จากนั้นก็ลงมือทำเค้กแต่งงาน นี้ถือเป็นเค้กแต่งงานก้อนแรกที่ทำก็ว่าได้ค่ะ ผลงานออกมาเป็นที่พอใจของคนสั่ง บอกตรงๆ ว่าดีใจมากๆ ได้สตางค์กินขนมแล้วยังได้ประสบการณ์ที่ตัวเองต้องการ หลังจากที่ซื้ออุปกรณ์เก็บใส่กล่องมาหลายเดือน งานนี้ได้งัดออกมาใช้เสียที่หลังจากเค้กแต่งงานเสร็จ นกยังมีเค้กที่ลูกค้ามาสั่งให้ทำต่ออีกสองสามราย เดือนนี้ถือว่าเป็นเดือนดีเดือนหนึ่งของนกเลยที่เดียว อยากให้มีคนจ้างทำเค้กแต่งงานทุกวันเลย คริๆ ไม่งกเลยเรา (22/7/2011)
ที่อังกฤษจะมีงานเฉลิมฉลองครบรอบครองราชย์ 60 ปี ของราชินีอลิซาเบธ (Queen Elizabeth) เป็นงานใหญ่ระดับประเทศงานหนึ่งก็ว่าได้ ทุก ๆคน ตั้งตาคอยดูขนวนแห่เรือตามแม่น้ำเทมส์ (Thames) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของประเทศ คนอังกฤษถือว่าแม่น้ำเทมส์เป็นสมบัติชิ้นสำคัญของประเทศ นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายๆ กิจกรรมที่จะเกิดขึ้น หลายๆ ที่จะจัดงานเลี้ยงฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ซึ่งวันสำคัญนั้นจะเกิดขึ้นในวันที่ 3 มิถุนายนที่จะถึงนี้ แต่บางที่เค้าจะจัดกันก่อนเพราะวันนั้นเป็นวันหยุดธนาคาร บริษัทห้างร้านจะปิด ช่วงนี้เลยทำให้นกยุ่งๆ กับงานเค้ก งานขนม ที่มาจ้างให้ทำ อย่างอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นงานด่วนสั่งทำวันพฤหัสตอนค่ำ ส่งเค้กจันทร์ตอนเช้า เช้าวันศุกร์ทำจัดการเืรื่องเค้กก่อน ดีที่ส่วนผสมมีอยู่ที่บ้านไม่ต้องออกไปซื้อ ระหว่างอบเค้กก็มาทำดอกไม้ เค้กอบเสร็จทิ้งเค้กไว้ก่อน เพราะเค้กต้องเย็นสนิทจริงๆ วันศุกร์ดกกไม้ทำได้นิดเดี๋ยว ตอนเย็นไม่ว่างอีกมีโปรแกรมไปดูละครโอเปร่า (Opera) เรื่อง The Barber Of Seville เป็นเรื่องราวความรัก Comedy ของชายหนุ่มข้าราชการฐานะดี กลับหญิงสาวลูกจ้่างร้านหมอ ซึ่งหมอหมายปองจะให้เป็นภรรยาของตัวเอง มีช่างตัดผมเป็นผู้ช่วยให้ความรักทั้งสองลงเอ๋ยด้วยกัน โ่รงละครนั้นอยู่ไกลไปอีกเมือง นกเลยต้องทิ้งงานดอกไม้ไว้ก่อน ต้องจัดการทำอาหารมื้อเย็นและทุกอย่างให้เสร็จก่อนห้าโมงครึ่ง ออกจากบ้านเกือบ ๆ หกโมงเย็น กว่าจะกลับถึงบ้านก็ราว ๆ เที่ยงคืนได้ ละครดีจริงๆ สนุกมาก ๆ วันหนึ่งผ่านไป เช้าวันเสาร์ตื่นสายเพราะนอนดึก พอตื่นก็ต้องออกไปซื้อของกับแฟนคลับอีก ดีหน่อยที่เราสองคนกินอาหารเช้านอกบ้านกัน กลัีบถึงบ้านเลยมีเวลาปั่นทำดอกไม้ให้เสร็จตามจำนวนที่ต้องการ ทิ้งไว้ให้แห้ง ระหว่างทิ้งดอกไม้ให้แห้ง มีเวลาอบคัฟเค้ก ทำไอซิ่งครีม งานนี้เรียกว่าเตาสอบไม่ว่างกันเลย เพราะอบเค้กเสร็จ แฟนคลับก็จัดการอบหมูต่อ นกไม่ต้องทำอาหารส่วนใหญ่วันอาทิตย์แฟนคลับเค้าจะทำเอง นกเลยมีเวลาตั้งหน้าตั้งตาจัดการกับเค้กตรงหน้าเพียงอย่างเดียว งานนี้ดอกไม้ไม่ค่อยได้ดั่งใจเพราะรีบจริงๆ แฟนคลับบอกว่าสวยมากทำได้ดี ให้กำัลังใจจัง นกส่งงานเสร็จแล้ว เลยนำภาพมาให้เพื่อนๆ ชมกันตัวเค้กเป็นฟรุ๊ตเค้ก หุ้มฟองดองไอซิ่ง ตกแต่งด้วยดอกไม้เป็นรูปธงชาติ
ส่วนคัฟเค้กด้านในของตัวเค้กเป็นไส้แยมแบคเบอรี่ตกแต่งด้วยดอกไม้ปักด้วยธงชาติประจำชาติ กล่องคัฟเึึค้กความสูงไม่มากนักถ้าปักธงจะทำให้ธงต่ำไม่สวย นกเลยไม่ได้ปัก ให้เจ้าของงานไปปักตอนเปิดกล่องออก เสียดายเลยไม่ได้ถ่ายรูปคัฟเค้กที่มีธงชาติด้วยเลย
ปล... นกมีคัฟเค้กที่ทำเกินไว้ไม่ได้ส่ง 2 อันเลยนำมาตกแต่งให้ดูเต็มๆ ว่าหน้าตาเป็นแบบไหน
นี้ก็เป็นภาพบรรยากาศงานปาร์ตี้เฉลิมฉลองกันค่ะ แฟนคลับบอกว่าทุกๆ คนที่ได้เห็นต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยงามจนไม่มีใครกล้าตัดเค้กกันเลย นกบอกแฟนคลับว่าเค้กมีไว้กินไม่ใช้มีไว้ดู จะสวยงามแค่ไหนถึงเวลาก็ต้องตัดกิน เพื่อน ๆ ว่าจริงๆไม่ค่ะ
นกชอบทำเค้กวันเกิด เป็นของขวัญวันเกิดเพื่อน ๆ เสมอ เนื้อเค้กที่นกทำจะเป็น Classic Victoria cake จากนั้นก็นำมาตกแต่ง ส่วนใหญ่แล้วนกจะตกแต่งเป็นตอกไม้ ใบไม้ สำหรับเพื่อนหญิง ส่วนเพื่อนชายก็จะแตกต่างแล้วแต่แฟนคลับจะเรียกร้องขอให้ทำให้เพื่อนชายเพิเศษเป็นคน ๆไป นี้เป็นเค้กส่วนหนึ่งที่นกทำให้กับเพื่อน ๆ นกนำมาให้เพื่อนชาวครัวได้ชมกันค่ะ
นกมีโอกาสได้ทำเค้กครบรอบแต่งงงาน 50 ปี เค้กที่นกทำคนสั่งเค้กอยากให้เป็นเนื้อสปันจ์เค้ก สอดไส้บัตเตอร์ครีม และแจม ตกแต่งด้วยฟองดอง ตัวเค้กเป็นทรงสีเหลี่ยม ส่วนเรื่องตกแต่งหน้าเค้กนั้นไม่ได้บอกว่าต้องการแบบไหน คนสั่งทำบอกเพียงแต่บอกอยากให้ดูเรียบ ๆ ก็พอ เพราะคู่รักเจ้าของเค้กเป็นคนเรียบ ๆ นกเลยจัดทำเป็นดอกกุหลาบ ซึ่งเป็นดอกไม้แห่งความรัก ติดโบว์สีทอง คิดว่าหน้าจะเป็นอะไรที่เข้ากับงานได้ดี
Diane เพื่อนรุ่นพี่ที่รู้จักกันมานานแรมปี ให้บัตรเชิญไปร่วมงานฉลองครบรอบวันเกิด 60 ปี ซึ่งเธอจัดงานวันเกิดครั้งใหญ่ที่บ้าน ลักษณะงานเป็นงานเลี้ยงน้ำชาตอนกลางวัน นกตอบรับว่าจะไปร่วมงานเลี้ยงของเธอ แฟนคลับไม่ได้ไปด้วยเพราะเป็นวันทำงาน หลังจากตอบรับว่าจะไป นกก็คิดถึงเรื่องของขวัญที่จะมอบให้Diane คิดอยู่หลายวันด้วยความที่ Diane มีพร้อมทุกอย่าง นกเลยตัดสินใจว่าจะทำเค้กให้เป็นของขวัญวันเกิด ซึ่งดูจะง่ายและเหมาะสมเป็นที่สุด เค้กของDianeป็นแบบสปันจ์เค้ก ไส้แยมสตอเบอรี่ ตัวเค้กสี่เหลี่ยม ตกแต่งด้วย Fondant icing นกทำเค้กค่อยข้างใหญ่พอควร เพราะครอบครัวDianeค่อนข้างใหญ่ ยังมีเพื่อน ๆ ที่ไปร่วมงานอีก หลังจากคิดว่าจะทำเค้กนกก็มีแบบไว้ในใจสำหรับไดแอน และคิดว่าไดแอนต้องชอบแน่นนอน (14/11/2o17)
Bryan Adams Lyrics
"(Everything I Do) I Do It For You"
Look into my eyes – you will see
What you mean to me.
Search your heart, search your soul
And when you find me there you'll search no more.
Don't tell me it's not worth tryin' for.
You can't tell me it's not worth dyin' for.
You know it's true:
Everything I do, I do it for you.
Look into your heart – you will find
There's nothin' there to hide.
Take me as I am, take my life.
I would give it all, I would sacrifice.
Don't tell me it's not worth fightin' for
I can't help it, there's nothin' I want more
You know it's true:
Everything I do, I do it for you, oh, yeah.
There's no love like your love
And no other could give more love.
There's nowhere unless you're there
All the time, all the way, yeah.
Look into your heart, baby...
Oh, you can't tell me it's not worth tryin' for.
I can't help it, there's nothin' I want more.
Yeah, I would fight for you, I'd lie for you,
Walk the wire for you, yeah, I'd die for you.
You know it's true:
Everything I do, oh, I do it for you.
Everything I do, darling.
You will see it's true.
You will see it's true.
Yeah!
Search your heart and your soul
You can't tell it's not worth dying for
I'll be there
I'd walk the fire for you
I'd die for you
Oh, yeah.
I'm going all the time, all the way.