เต้าหู้ไข่ไก่ 3 ก้อน
หมูสับ 150 กรัม
เห็ดหอมไม่มีนกใช้เป็นเห็ดขาวสดแทน หั่นเป็นเส้น 3 – 4 ดอก
ต้นหอมซอย 2 ต้น
กระเทียมสับหยาบ 3 กลีบ
แครอท หั่นลูกเต๋าเล็ก ๆ ประมาณ 1 หัว น้ำมันหอย 2 ชค ซีอิ๊วขาว 2 ชต น้ำตาลทรายประมาณ 1 ชต พริกไทยป่นเล็กน้อย ตามชอบ
น้ำเปล่่า ½ – 1 ถ้วยตวง แป้งข้าวโพด 1 ชต ผสมน้ำนิดหน่อย (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
แป้งข้าวโพดสำหรับคลุกเต้าหู้ไข่สำหรับทอด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีใช้แป้งมันแทนค่ะ)
น้ำมันพืช ใช้สำหรับทอดเต้าหู้ไข่
วิธีทํา
1. นำเต้าหู้ไข่ไก่มาหั่นเป็นชิ้นๆ พอคำ ใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับน้ำให้พอหมาดๆ
2. นำเต้าหู้ไข่ไก่ที่หั่นแล้วไปคลุกเคล้ากับแป้งข้าวโพด พอให้แป้งฉาบผิวบางๆ
3. ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณสำหรับทอด รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่เต้าหู้ไข่ตามลงไปทอดให้สีเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน (เวลาทอดไม่ควรกลับข้างเต้าหู้รอจนกว่าจะเหลืองแล้วค่อยกลับข้าง ไม่อย่างนั้นเต้าหู้จะแตกได้ค่ะ)
4. เทน้ำมันที่ทอดเต้าหู้ออกให้ปริมาณเหลือพอใช้สำหรับผัด นำกระเทียมสับลงเจียวให้พอหอมเหลือง จากนั้นใส่หมูสับ เห็ด และแครรอท ลงไปผัดให้หอม
5. เติมน้ำสะอาดลงไปประมาณ ½ – 1 ถ้วยตวง เร่งไฟในเตา รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ จากนั้นลดไฟอ่อน ค่อยๆเทแป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำนิดหน่อยลงไปทีละน้อย ระหว่างเทใช้ตะหลิวคนให้ทั่ว จนได้น้ำราดเข้มข้นตามชอบ รอให้เดือกครั้ง ก็ปิดไฟในเตา
6.นำน้ำราดที่ได้ ราดบนเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้แล้ว โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกไทยป่นเล็กน้อย ยเกเสริฟได้เลยค่ะเต้าหู้ไข่นกทำกินเอง ไม่ได้ซื้อ สูตรตามลิงค์นี้เลยค่ะ http://pinkroselove-nd.blogspot.co.uk/2008/04/blog-post.html