มะเขือม่วงชุบไข่

วันนี้นกไปห้างฯ ซื้อของใช้ในบ้านนิดหน่อย เห็นมะเขือม่วงสด ๆ สวย ๆน่ากินคิดถึงเมนูที่ไม่ได้ทำกินนาน หากจะพูดถึงมะเขือสำหรับนกแล้วมะเขือม่วงเป็นอะไรที่หาซื้อได้ง่ายกว่ามะเขือยาวเสียอีก หากต้องการมะเขือยาวมาปรุงอาหารก็ต้องไปซื้อที่ร้านอินเดีย ราคาสูงที่เดียวเลยค่ะ ส่วนใหญ่แล้วนกใช้มะเขือม่วงทำ ไม่ว่าจะผัด แกง ทอด วันนี้นกทำมะเขือม่วงชุบไข่คู่กับซอสมะเขือเทศแทนเอาเร็วเข้าวไว้ หากเพื่อน ๆชาวครัวมีเวลาลองมาทำน้ำชุปหยำ/น้ำพริกหยำ หากเพื่อน ๆ ชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ






ส่วนผสม
มะเขือม่วงหั่น 1 ลูก
ไข่ไก่  2  ฟอง
ซอสปรุงรส  เล็กน้อย
ผงปรุงรส  เล็กน้อย
แป้งทอดกรอบ  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.ตอกไข่ ใส่ซอสปรุงรส ตีให้เข้ากัน นำมะเขือชุบแป้งทั้ง 2 ด้าน จากนั้นนำไปชุบไข่ที่ตีแตก 
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตา ใช้ไฟกลางรอให้น้ำมันร้อนใส่มะเขื่อที่ชุบไข่ลงทดให้เหลืองทั้ง 2 ด้านตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันใส่จานยกเสิรฟ์พร้อมซอสมะเขือเทศ








ไก่ต้มส้มเต้าเจี้ยว

ช่วงนี้ไม่ได้ซื้อเนื้อหมูเท่าไรมาปรุงอาหารสักเท่าไร ไม่ใช้เบื่อเนื้อหมูแต่อย่างใด เหตุเพราะราคาเนื้อหมูทีขยับตัวขึ้นของตลาด นกเลยใช้เนื้อไกปรุงอาหารเสียส่วนใหญ่ นกได้คุยกับที่บ้าน แม่บอกว่าเนื้อหมูที่บ้านก็ราคาแพงเหมือนกัน คิดว่าจะแพงแต่ที่นี้ ที่บ้านเพื่อนชาวครัวราคาเนื้อหมูเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ





ส่วนผสม 
เนื้อไก่ติดน่องและสะโพกไก่  2 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด 15-20 เม็ด 
หอมแดง 4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
 เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก  ตามชอบ 
ต้นหอมผักชี  
 ตามชอบ 

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟร้อน บุบกระเทียม หอมแดง และตะไคร้จากนั้นใส่ลงในหม้อ
2.ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ สับเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ พอน้ำต้มเดือดใส่เนื้อไก่ลงต้ม
3.ต้มจนเนื้อไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกสด ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์






ยำวุ้นเส้นน้ำพริกเผา

วันนี้นกทำยำเอาใจเพื่อนชาวครัวที่ชื่นชอบอาหารประเภทยำ รสแซบ ๆ กันบ้าง แต่วันนี้พิเศษนกใช้ Kohlrabi (กะหล่ำปม) มาผสมด้วย หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่รู้จัก Kohlrabi (กะหล่ำปม) แวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/07/blog-post_26.html





ส่วนผสม 
วุ้นเส้นลวก 1 ห่อ
เนื้อกุ้งเทียม 4 ตัว 
ไส้กรอกหมู 4 อัน
เนื้อหมูสับ 120  กรัม
 แครอท  1/2 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม)  1/4 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมะนาว  ตามชอบ
น้ำซุปหมู เล็กน้อย

วิธีทำ 
1.นำเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู มาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ซอยแครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม)  จากนั้นหั่นมะเขือเทศ และซอยต้นหอมผักชี พักไว้
2.ผสมน้ำพริกเผา พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ในถ้วยผสมชิมรสตามชอ
3.ลวกเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู วุ้นเส้นประมาณอ 2-3 นาที ตักขึ้นใส่ถ้วยพักไว้
4.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อต้มให้เดือดจากนั้นใส่เนื้อหมูสับลงในหม้อรวนให้สุก ยกลงจากเตา
5.ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมไว้แล้ว ใส่เนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู และใส่วุ้นเส้นลวกคลุกให้เข้ากัน
6.ใส่แครอท  Kohlrabi (กะหล่ำปม)  มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิรฟ์






ข้าวผัดไก่พริกหนุ่ม

เมื่อก่อนนกไม่ค่อยสนใจสักเท่าไรทำให้แยกไม่ออกว่าพริกไหนพริกหนุ่ม พริกไหนพริกหยวก เพราะมันเหมือน ๆ กัน จริงๆ แล้วไม่เหมือนอย่างที่คิดเลย พริกหยวกจะพริกหยวกจะสั้นๆอ้วนๆป้อมๆ ส่วนพริกหนุ่มจะยาวๆเรียวๆแหลมๆ ความเผ็ดก็ต่างกันมากอย่างพริกหยวกไม่มีรสเผ็ดเลย แต่พริกหนุ่มจะมีรสเผ็ดเล็กน้อย นกเองก็พึ่งจะมาเข้าใจความต่างของพริกทั้งสองชนิดนี้จากคำบอกเล่าของแม่ไม่นานมานี้เองค่ะ พอดีพ่อแฟนคลับปลูกเอามาให้แม่ดู ทำให้รู้เลยว่าตัวเองเข้าใจผิดมาโดยตลอด แต่ว่าไม่ว่าพริกหยวกหรือพริกหนุ่มเอามาปรุงอาหารก็อร่อยไม่แพ้กันเลย เพื่อนๆ ชาวครัวว่าอย่างนั้นไม่ค่ะ




ส่วนผสม 
ข้าวสวย  1 ถ้วย
อกไก่หั่นชิ้น 180 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
หอมหัวใหญ่หั่น  1/2 หัว
พริกหนุ่มหั่น 2 เม็ด
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
ซอสปรุงรส  ตามชอบ
ซีอิ๊วดำหวาน เล็กน้อย (นกใช้พอให้ออกสีสวย)
น้ำมันพืชสำรับผัด

วิธีทำ 
1.ใส่น้ำมันลงในกระทะรอให้น้ำมันเริ่มร้อน ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวจนหอม 
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไปยีพอแตกตามด้วยพริกหนุ่ม หอมใหญ่ ผัดให้ทุกอย่างพอสุก 
3.ใส่ข้าวสวยลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำหวาน ซอสปรุงรส ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ 


ไก่ผัดขิง





ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกไก่ 3 ชิ้น
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
พริกสดทุบหั่น  4 เม็ด
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
เต้าเจี้ยว  ตามชอบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำสะโพกไก่มาทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบพักไว้ 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอน้ำมันเริ่มร้น นำกระเทียมสับลงไปผัดหอม 
3.ใส่เนื้อไก่ลงผัดให้พอเริ่มสุก 
4.ใส่ขิงซอย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด  ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วหวาน เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
5.โรยด้วยต้นหอมผักชีและพริกสดผัดเร็ว ๆ อีกครั้งตักขึ้นใส่จานยกเสิร์ฟ  


ปลากระป๋องผัดไข่

ปลากระป๋องผัดไข่เป็นเมนูง่าย ๆ มีส่วนผสมไม่กี่อย่างใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานแล้วละค่ะ แถมยังเป็นเมนูที่ประหยัดมากๆ สำหรับชาวหอพักตอนสิ้นเดือนอีกหนึ่งเมนู





ส่วนผสม 
ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
พริกสด 6  เม็ด
หอมแดง 3 หัว
ต้นหอม ผักชี  ตามชอบ
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.เตรียมปลากระป๋อง หั่นซอยหอมแดง พริกสด ต้นหอม ผักชี
2.ใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่กระจายพอไข่เริ่มสุก
3.ใส่ปลากระป๋องตามลงไป ยีให้เนื้อปลาแตกเป็นชิ้นเล็ก ขนาดตามชอบ
4.ใส่หอมแดงลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกสด ต้นหอมผักชีซอยลงผัดเร็วให้เข้ากัน
5.ใส่มะนาวชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีอีกครั้ง ยกเสริฟ์



ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน

ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวานเป็นเมนูที่แฟนคลับนกชอบมากๆ คนที่นี้ชอบทานอาหารจีน อาหารอินเดียกันค่ะ สำหรับอาหารจีนของที่นี้เปิดเป็นร้านอาหารให้คนไปนั่งทาน และเปิดเป็นร้านให้ซื้อกลับไปที่เรียกกันว่า Chinese Takeaway 




ส่วนผสม 
ซี่โครงหมู 450 กรัม
กระเทียมสับ 4 กลีบ
มะเขือเทศ 8 ลูก (ใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน 1 ผล
พริกชีฟ้าแดง 1 เม็ด
แอปเปิ้ล 1 ลูก
แตงกวา 1/2  ลูก
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด 
 
วิธีทำ 
1.ล้างทำความสะอาดซี่โครงหมูหั่นเป็นท่อนขนาดตามชอบ  
2.หั่นพริกหวาน หอมใหญ่ แอปเปิ้ล แตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ พักไว้ 
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟแรง ใส่เกลือป่นเล็กน้อย พอน้ำเดือดใส่ซี่โครงหมูลงต้มให้สุกตักขึ้นพักไว้ 
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เจียวกระเทียมสับ หอมใหญ่ ผัดให้หอม
5.ใส่แอปเปิ้ล แตงกวา หอมใหญ่ พริกหวานลงไปผัดในพอเริ่มสุก 
6.ใส่กระดูกหมูลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส น้ำปลา  น้ำมันหอย น้ำตาลทราย  
7.ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ทุกอย่างสุกโรยด้วยต้นหอมผัดเร็ว ๆ ยกลงจากเตาพร้อมเสิร์ฟ 





ผัดถั่วลันเตา แครอท ข้าวโพดหวานใส่กุ้ง





ส่วนผสม  
กุ้งสด 12 ตัว
ถั่วลันเตา  200 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก
แครอท 1/2 หัว
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมันหอย  ตามชอบ
ซีอิ้วขาว  ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำถัวลันเตามาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยออก นำแครอท และข้าวโพดอ่อนมาล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดที่ชอบ 
2.ล้างกุ้งและปลอกเปลือกกุ้งดึงขี้ที่หลังออกพักไว้ ตั้งกระทะ เติมน้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่กุ้งลงไปผัด ให้กุ้งเริ่มออกสีส้ม 
3.ใส่ถั่วลันเตา แครอท และข้าวโพดอ่อนที่เตรียมไว้ลงไปผัดใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซี้อิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดต่อให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์


ข้าวต้มแห้ง

ข้าวต้มแห้ง หรือข้าวแห้ง หลาย ๆ คนคงได้ยินหรือคุ้นหูกับมาบ้าง โดยเฉพาะโครที่ได้ไปเที่ยวจังหวัดสมุทรสงคราม หรือแม่กลองก็จะเห็นหน้าข้าวต้มแห้งกันอย่างแน่นนอน ข้าวต้มแห้งมีหลากหลายสูตรแล้วแต่แม่ครัวพ่อครัวจะคิดส่วนผสมกันไป สำหรับนกแล้วนี้เป็นข้าวต้มแห้ง หรือข้าวแห้งนกจะใช้สูตรนี้ที่ทำอยู่บ่อยครั้ง



ส่วนผสม
ข้าวสวยร้อน ตามชอบ
หมูบด 150 กรัม
ตับหมูลวกสุก 150  กรัม
เนื้อหมูต้มสุก 150  กรัม
กระดูกหมูต้มสุก 200 กรัม 
รากผักชี 5 ราก
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน  1 ก้อน
หอมผักชีซอย (สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ตั้งหม้อใส่น้ำและซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รากผักชี พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้มต่อให้กระดูกนุ่มใช้ไฟกลาง
2.นำเนื้อหมู ตับหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม
3.ใส่หมูบดลงในกระทะไฟกลางผัดหมูเริ่มสุก ใส่เนื้อหมูและตับหมูลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และ ซีอิ๊วดำ ผัดจนหมูสุกเข้ากันดีชิมรสตามชอบ
4.ตักข้าวใส่ในชาม ตักส่วนผสมหมูใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่นและต้นหอมผัดชี  ยกเสิรฟ์พร้อมน้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มพริกดองตามชอบ 






ข้าวต้มหมูกรอบ

หมูกรอบนำไปทำเมนูอะไรก็อร่อยแต่ส่วนใหญ่จะนำไปผัด ต้ม แกง แต่จริงๆ แล้วหมูกรอบนำมาทานคู่กับข้าวต้มก็อร่อยไม่แพ้กันเลย หากเพื่อนชาวครัวมีหมูกรอบติดครัวลองนำมาทำข้าวต้มหมูกรอบรับรองว่าจะติดใจ 




ส่วนผสม
หมูบด 300 กรัม
หมูกรอบ 200 กรัม
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
รากผักชี  3 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว ๅ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย  ตามชอบ

วิธีทำ
1โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับหมูบด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย หมักทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที 
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไปต้ม
3.ใส่ข้าวสวยลงต้มให้ข้าวสวยบาน ปั่นหมูหมักใส่ลงในหม้อข้าวต้ม ปรุงรสด้วยเกลือป่น ต้มข้าวไปจนกระทั้งหมูสุก ชิมรสตามชอบ
4.ทุกอย่างสุกตักใส่ข้าวต้มพร้อมหมูบดใส่ถ้วยโรยด้วยหมูกรอบหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ต้นหอมผักชีและน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์






ข้าวผัดหมูลิ้นจี่

ลิ้นจีสดที่นี้ค่อยข้างราคาแพง ส่วนใหญ่แล้วนกจะซื้อลิ้นจีกระป๋องกิน ลิ้นจีกระป๋องขนาดใหญ่ เวลาเปิดกระป๋องก็จะแบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำอาหารไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัดหรือไม่ก็แกง นกจำได้ว่าเด็ก ๆ  ไปเที่ยวบ้านย่า เห็นย่าชอบกินข้าวกับผลไม้อยู่บ่อยครั้ง อย่างแตงโม สับปะรดนี้เห็นบ่อยๆ เราเป็นเด็กก็มองแบบ งง ๆ สงสัยอยู่เหมือนกันว่ากินกับข้าวได้หรือ อร่อยไม่  ถามย่า ย่าบอกว่าอร่อย แต่พอโตขึ้นถึงเข้าใจว่าทำไม่ย่าถึงกินอย่างนั้น นกว่าผลไม้กับอาหารนี้เป็นสิ่งที่คู่กันมานานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าแล้วละค่ะ



ส่วนผสม
ข้าวสวยสุกเย็น 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชื้นพอคำ 120 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ลิ้นจี่หั่นชิ้น 5  ลูก
ไข่ไก่ 1  ฟอง
ซีอิ้วขาว  1   ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย  
 ตามชอบ 
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม ลงผัดให้พอหอม
2. ใส่หมูลงไปผัดพอหมูเริ่มสุก  ตอกไข่ลงผัดต่อ จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม และลิ้นจี่ลงไปผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับแตงกวา และน้ำปลาพริก  ได้เลยค่ะ





เส้นก๋วยจั๊บผัดซีอิ๊ว

เพื่อนชาวครัวคงจำกันได้นะค่ะนกเคยบอกถึงปัญหาเรื่องของก๋วยเตียวเส้นใหญ่ที่หาซื้อไม่ค่อยได้ หากอยกากินจริง ๆ ก็ต้องทำเส้นใหญ่เองซึ่งนกเคยลงวิธีการทำเส้นใหญ่ ๆ ง่าย ๆ ในครัวไว้ นกเพื่อน ๆสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2010/07/blog-post_30.html เป็นวิธีการทำเส้นใหญ่กินเองแบบง่าย ๆ ตามประสาคนไกลบ้าน จนกระทั้งนกไปเจอะร้านขายของเอเซียอีกร้านเค้าขายเส้นก๋วยจั๊บ จริง ๆ แล้วเส้นก๋วยจั๊บก็เหมือน ๆ กับเส้นใหญ่ แค่นำไปอบให้แห้ง พอนำมาต้มให้สุกแล้วนำมาผัดก็ให้รสชาติของเส้นใหญ่ได้เหมือนกัน หากเพื่อนๆ ชาวครัวต้องการความรวดเร็วนกแนะนำใช้เส้นก๋วยจั๊บจะสะดวกมาก ๆ เลยค่ะ
 



ส่วนผสม
เส้นก๋วยจั๊บต้มสุก 200 กรัม (คลุกด้วยซีอิ๊วดำหวาน)
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แครอทหั่นชิ้น เล็กน้อย  
คะน้าหั่นพอคำ 2 ต้น
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมและเหลือง
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผักจนกระทั้งเกือบสุก จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงในกระทะผัด ยีจนกระทั้งพอสุก
3. ใส่ผักคะน้าและแครอทลงผัดต่อ
4. ใส่ก๋วยจั๊บ ผัดให้เข้ากันอีกครั้งพอผักสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยพริกไทย พร้อมเสริฟได้เลย


แกงส้มกระดูกหมูหัวไชเท้า

วันนี้คุยกับแม่ที่เมืองไทย เวลาคุยกันมักจะถามว่าที่บ้านทำอะไรกิน แม่ชอบบอกว่าที่บ้านทำแกงส้มกินวันนี้ แกงส้มถือว่าเป็นเมนูชอบของที่บ้าน เรียกว่าในอาทิตย์หนึ่งจะทำกินอย่างน้อยสองครั้งก็ว่าได้ ส่วนจะแกงส้มใส่อะไรนั้นแล้วแต่ชอบ ช่วงนี้ทีบ้านแม่บอกว่าน้องสาวปลูกผักไว้กินเองหลายอย่าง เก็บมาผัดต้มแกงหลายรอบแล้ว 





ส่วนผสม 
กระดูกหมู 300 กรัม
หัวไชเท้า 1/2 หัว
แครรอท 1 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
น้ำพริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลปี๊บ ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำแกงส้ม

วิธีทำ 
1.ล้างหั่น หัวไชเท้า แครรอท ผักกาดขาว พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาด้วยไฟกลางจนน้ำเดือด  
3.ใส่น้ำพริกแกงส้มลงคนให้ละลาย พอน้ำแกงเดือดส่งกลิ่นหอม 
4.ใส่กระดูกหมูลงไปต้มจนกระดูกหมูสุก
5.ใส่หัวไชเท้า แครอท ต้มให้ผักสุก  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว ใช้ไฟกลางเคี่ยว 
6.ใส่ผักกาดขาวลงไปคนให้เข้ากันรอให้แกงส้มเดือดอีกครั้งชิมรสตามชอบ ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟ คู่กับไข่ดาวและข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย





ไก่ตุ๋นมะระขี้นก








ส่วนผสม 
ไก่  1 ตัว
มะระขี้นก  10 ลูก
แครอท  1 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม)  1 หัว
Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) 2 ก้าน
เก๋ากี้ 1 กำมือ
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3  กลีบ
ขิงสด 1 แง่น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2   ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีทำ 
1.หั่นชิ้นไก่ มะระขี้นก แครอท Kohlrabi (กะหล่ำปม) Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) และขิงสดขนาดตามชอบ จากนั้นทุบหอมและกระเทียม ล้างแช่ เก๋ากี้ให้สะอาดพักไว้
2.หั่นมะระขี้นกแช่เกลือป่นทิ้งไว้ระมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดอีกครั้งจากนั้นตักขึ้นพักไว้
3.นำไก่ที่หั่นชิ้นมาจีในกระทะหนังเหลืงกรอบจีให้น้ำมันออกจากหนังเล็กน้อย  ละลายซุปไก่ก้อนกับน้ำร้อน พักไว้
4.นำไก่ที่จีได้ที่ใส่ลงในหม้อตุ๋น ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ขิงสด แครอท  และ Kohlrabi (กะหล่ำปม) และเก๋ากี้
5.ใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ปิดฝาตุ๋นจนผัดเริ่มนิ่ม ใส่มะระขี้นกลงตุ๋นต่อปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายตุ๋นไปจนกระทั้งทุกอย่างสุกนุ่ม ชมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์




*** Kohlrabi (“โคลราบิ” กะหล่ำปม) Kohlrabi  มาจากภาษาเยอรมัน กะหล่ำปมจัดเป็นผักที่อยู่ในตระกูล Cruciferous Vegetable เช่นเดียวกับผักกาด, กะหล่ำ และบร็อกโค
คนไทยในต่างแดนเรียก Kohlrabi ว่ามะละกอเทียม นิยมนำมาทำส้มตำกันเสียส่วนใหญ่ จริงๆ แล้ว Kohlrabi สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่างเช่น แกงส้ม ต้มจืด หรือจะนำมาผัดก็อร่อยเช่นเดียวกัน Kohlrabi เป็นพืชหัวชนิดหนึ่งมีทั้งแบบเขียวหรือม่วง เนื้อมีความกรุบกรอบและรสหวานกว่ามะละกอ ทำให้หลาย ๆ ติดใจกับรสชาติของส้มตำ Kohlrabi ***










ปลาอบเต้าเจี้ยว





ส่วนผสม 
ปลาเนื้อขาว 4 ชิ้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ต้นหอมผักชี  ตามชอบ
แครอท 1 หัว
ขิง 1 แง่ง
พริกแดงสับ ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย

วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หั่นผักกาดขาวเป็นชิ้นๆ แครอทหั่นซอย ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ขิงหั่นแว่นหั่นซอย
2.ทำน้ำราดปลาโดยผสมเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกแดงสับและน้ำเปล่าในถ้วยผสมให้เข้ากัน 
3.จัดผัดกาดขาว แครอท ขิงหั่นแว่นลงในภาชนะสำหรับอบ
4.นำชิ้นปลาวางบนผักจากนั้นราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยที่ผสมไว้แล้ว ปิดฝานำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 C อบประมาณ 30  นาทีหรือจนกระทั้งผักและปลาสุก 
5.นำออกจากเตาโรยด้วยต้นหอมผักชีและขิงซอย ปิดฝาอบอีกเล็กน้อย ปิดไฟในเตาอบยกเสิรฟ์

น้ำพริกขยำแอปเปิ้ลเขียวกุ้งสด (น้ำชุปหยำ/น้ำพริกหยำ)

ช่วงนี้แอปเปิ้ลกำลังออกผลอ่อน ๆ เปรี้ยวกำลังดีเหมาะสำหรับทำน้ำพริกเป็นอย่างมากๆ สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนคิดถึงน้ำพริกมะม่วง นกแนะนำให้ใช้แอปเปิ้ลทำก็อร่อยได้เช่นกัน 





ส่วนผสม 
กุ้งสด 8 ตัว
แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
พริกสด ตามชอบ  (หากชอบเผ็ดก็ใช้พริกมากหน่อย)
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4  กลีบ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว ตามชอบ

วิธีทำ
1.นำกุ้งสดทั้งเปลือกมาต้มในน้ำเล็กน้อยพอน้ำเดือดให้ปิดในเตา ปล่อยให้กุ้งสุกไปเรื่อยๆ จากนั้นนำกุ้งสุกมาปลอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก
2.หั่นซอยหอมแดง กระเทียม พริกสด เป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ จีกะปิให้พอหอมพักไว้
3.ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาและกะปิ ในถ้วยผสมขยำให้เข้ากันชิมตามชอบ
4.ใส่กุ้ง หอมแดง กระเทียม พริกสด และแอปเปิ้ลขูดขยำให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์คู่กับผักสดได้เลย





***สำหรับแอปเปิ้ลเขียวไม่ควรจะขูดทิ้งเอาไว้นานเพราะเนื้อจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลได้ หากเพื่อน ๆชาวครัวต้องการขูดทิ้งไว้ให้คลุกด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อยจะช่วยให้เนื้อของแอปเปิ้ลคงสภาพเอาไว้***




นกนำภาพต้นแอปเปิ้ลที่นกใช้ทำน้ำพริกขยำ ผลเต็มต้นเลยละค่ะ ช่วงนี้ผลยังเขียว ๆ อยู่แต่ก็นำมาปรุงเป็นอาหารบ้างแล้ว 







ตำมะเขือม่วง(ต๋ำบ่าเขือ)

ตำมะเขือ หรือต๋ำบ่าเขือ เป็นอาหารพื้นบ้านอาหารของทางภาคเหนือ เป็นเมนูอาหารทางเหนือที่ทำอยู่บ่อยครั้งแต่ไม่เคยได้ลงสูตรไว้เลย วันนี้ทำอีกรอบมีเวลาเลยเข้ามาลงสูตรให้เพื่อนๆ ชาวได้ลองนำไม่ทำทานดูนะค่ะ




ส่วนผสม 
มะเขือม่วง  2 ลูก (นกใช้ขนาดกลาง ๆ)
พริกสด  5 เม็ด
พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด
หอมเเดง 3หัว
กระเทียม 8 กลีบ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ

วิธีทำ 
1.นำมะเขือม่วง พริกสด  พริกชี้ฟ้า หอมเเดง กระเทียม ย่างในกระทะ ให้นุ่มเเละสุก
2.นำมะเขือม่วง หอมเเดง และกระเทียม มาลอกเปลือกออก หั่นมะเขือม่วงเป็นชิ้นๆ พักไว้
3.โขลกพริก หอมเเดง กระเทียม ให้ละเอียดตามชอบ 
4.นำมะเขือม่วงที่หั่้นชิ้นใส่ลงในครก ตำให้แหลก ปรุงรสด้วยเกลือป่น และน้ำปลา ชิมรสตามชอบจัดใส่จานเสิรฟ์คู่กับไข่ต้ม ผักสดใบสะระแหน่ 







แกงจืดไชเท้าแครอทหมูสับ




ส่วนผสม 
หมูบด 350 กรัม
หัวไชเท้า 1/2 หัว  (หัวไช้เท้าที่นี้หัวใหญ่มากเลยต้องแบ่งครึ่งทำแกงจืด)
แครอท 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1ก้อน
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
พริกไทยป่น  เล็กน้อย
กระเทียนป่น  เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นหัวไช้เท้า และแครอทเป็นชิ้น ๆ ขนาดพอคำ  นำหมูบดหมักด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียนป่น น้ำมันหอย ประมาณ 15-20  นาที
2.ตั้งหม้อน้ำเปล่าบนเตาใส่ซุปหมูก้อน ต้มให้น้ำเดือด ปั่นหมูหมักเป็นก้อน ๆ ใส่ลงในหม้อต้ม
3.ใส่หัวไชเท้าและแครอทลงไปต้มต่อ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือป่น ชิมรสตามชอบทุกอย่างสุกตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์


ผัดตับหมูพริกหยวก

หากจะพูดถึงตับหลาย ๆ คนอาจจะไม่ชอบในกลิ่น หรือแม้กระทั้งรสชาติเลยไม่ทานกัน แต่จริงๆ แล้วตับมีประโยชน์ให้สารอาหารมากมายอย่างเช่น วิตามินเอ วิตามินบี  วิตามินซี วิตามินดี วิตามินเค รวมถึงธาตเหล็ก สังกะสี ฯลฯ ตับมีส่วนช่วยป้องการโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ สารอาหารหลายชนิดในตับช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในด้านสมาธิ ความจำ ช่วยพัฒนาสุขภาพจิตของเราให้ดีขึ้น เห็นประโยชน์อย่างนี้แล้วเลยชวนเพื่อน ๆ ชาวครัวเข้าครัวทำเมนูตับทานกันเถอะค่ะ




ส่วนผสม 
ตับหมู 250 กรัม
เนื้อไก่สับ 180 กรัม
พริกหยวก  7 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
ต้นหอม ผักชี   ตามชอบ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.นำตับหมูมาลวกในน้ำร้อน ให้ได้ตับความสุกขนาดที่เราต้องการ 
2.ตั้งกระทะน้ำมันบนเตาใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอหอม 
3.ใส่เนื้อไก่สับลงผัด ใส่หอมใหญ่ และพริกหยวกลงไปผัดพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสน้ำมันหอย น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อย 
4.ใส่ตับหมูลงไปผัดเร็ว ๆ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่จานยกเสิร์ฟ


แกงส้มเต้าหู้ผักรวม






ส่วนผสม 
เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน
แครรอท 1 หัว
ผักกาดขาว 4 ใบ
ถัวฝักยาว 5 ฝัก
บวบฝรั่ง 1 ลูก
กะหล่ำดอก 1/4 หัว
พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น  ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำปลา  ตามชอบ
น้ำตาลปี๊ป   ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำแกง

วิธีทำ 
1.หั่นเต้าหู้แข็งและผักเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ ใส่น้ำมันลงในหม้อทอดตั้งบนเตาใช้ไฟกลาง นำเต้าหู้ที่หั่นลงทอดให้เหลืองกรอบ
2.ใส่น้ำพริกแกงส้มลงในหม้อ ใส่น้ำ คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่ผักแข็งสุกยากลงก่อนพอผักเริ่มสุกใส่ผักนิ่มลงต้มต่อ 
3.ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ต้มต่อแค่พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลาชิมรสตามชอบ รอเดือดอีกรอบปิดไฟในเตาตักใส่ชามยกเสิรฟ์






ผัดพริกแกงทะเล

วัจันทร์จะเป็นวันจัดการตู้เย็นก่อนที่จะสั่งของเข้าบ้าน อย่างที่นกเคยเล่าให้ฟังว่าที่บ้านจะสั่งของให้มาส่งอาทิตย์ละครั้ง ดังนั้นก่อนที่จะสั่งอะไรก็ต้องเช็คให้แน่นใจก่อนว่าต้องการไม่เพราะไม่อยากสั่งเอามาเก็บไว้ในตู้เย็นมากๆ เพราะตู้เย็นเครื่องใหม่ที่บ้าน ตู้แช่ค่อนข้างจะเล็กถึงจะมีชั้นใส่ของมากกว่าตัวเก่าก็ตาม แต่ก็ยังถือว่าเล็กสำหรับนกอยู่ดี  แต่ด้วยความที่เราอยู่กันสองคน ไม่จำเป็นต้องซื้อตู้แช่เพิ่มเพราะไม่จำเป็นเลยใช้วิธีจัดการตู้เย็นน่าจะดีที่สุด  อย่างกุ้งปลาหมึกเหลืออยู่ในตู้แช่นิดๆหน่อยๆ เอาออกมาข้างนอกให้น้ำแข็งละลายจัดกันนำผัดพริกแกงด้วยกันได้หนึ่งจานใหญ่ ๆ เป็นเมนูมื้อกลางวันของวันนี้เสียเลย  





ส่วนผสม 
กุ้ง 8 ตัว
ปลาหมึก 2 ตัว
หน่อไม้ฝรั่ง 6 ต้น
หน่อไม้ต้ม 1 ถ้วย
พริกแห้ง 4 เม็ด
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ตามชอบ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด

วิธีทำ 
1.ล้างหั่นปลาหมึก ปลอกเปลือกกุ้งผ่าหลัง หั่นหน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ต้ม พักไว้
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องแกงลงผัดให้พอหอม
.ใส่กุ้งและปลาหมึกผักให้เข้ากับเครื่องแกง พอกุ้งและปลาหมึกเริ่มสุก
4.ใส่หน่อไม้ฝรั่ง หน่อไม้ต้มลงผัด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล เติมน้ำเล็กน้อย ผักให้ทุกอย่างเข้ากันจนสุก 
5.ใส่พริกแห้ง ใบโหระพา ผัดเร็ว ๆ อีกครั้ง ตักใส่จานยกเสิรฟ์


มะเขือม่วงผัดเต้าเจี้ยว



ส่วนผสม 
มะเขือม่วง 1 ลูก
กระเทียม 3 กลีบ
ใบโหระพา 1 กำมือ
พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
พริกสด 4 เม็ด
น้ำตาลทราย   ตามชอบ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว  ตามชอบ
ซอสปรุงรส  เล็กน้อย
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ  
1.หั่นพริกชีฟ้า สับกระเทียม พริกสด และหั่นมะเขือเป็นชิ้นขนาดตามชอบ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที่ นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ  
2.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำเปล่าลงต้ม พอน้ำเดือนนำมะเขือม่วงลงลวกให้พอเริ่มสุก ตักขึ้นพักไว้
3.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมัน ตั้งไปให้พอร้อนนำกระเทียมและพริกสดสับลงผัดให้พอหอม
4.ใส่มะเขือลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย เต้าเจี้ยว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากันทั้งหมดลงไป มะเขือนิ่มดีแล้วใส่พริกชีฟ้าและโหระพา ชิมรส ตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์



ยำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปKOKA

มื้อเย็นวันนี้อยากกินอะไรที่มีรสแซบ ๆ ไม่อยากกินข้าว เดิมที่ตั้งใจจะทำส้มตำกินแต่เครื่องปรุงไม่พร้อม เลยเปลี่ยนใจทำยำมาม่า น่าจะดีกว่าเพราะมีมาม่าติดครัวอยู่แล้ว ม่ามา่ที่บ้านจะใช้เป็นม่าม่าของ KOKA เพราะเส้นจะเหนียวนุ่ม นกทำแบบง่าย ๆส่วนผสมไม่กี่อย่างใช้เวลาไม่นานก็ได้กินแล้วค่ะ




 
ส่วนผสม
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
 KOKA  2 ห่อ
ไส้กรอก  4 แท่ง
ลูกชิ้นหมูหั่นชิ้น 8  ลูก
หอมแดงใหญ่ซอย  1 หัว
ต้นหอม ผักชีหั่นท่อน  ตามชอบ
พริกขี้หนูซอย   ตามชอบ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
น้ำมะนาว    ตามชอบ
ผงปรุงรส  เล็กน้อย (ถ้ามี)
น้ำซุปหมู  เล็กน้อย

วิธีทำ
1. ตั้งหม้อน้ำบนเตา ใช้ไฟร้อน พอน้ำเดือด ใส่ม่าม่าลงต้มให้พอสุก พักไว้ จากนั้นลวกไส้กรอกหมู ลูกชิ้นหมูให้ร้อน
2. ผสมน้ำยำในชามผสม น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่หอมใหญ่ ไส้กรอก ลูกชิ้นหมูตามด้วยเส้นมาม่า ต้นหอม ผักชีและ
น้ำซุปหมูเล็กน้อยในชามผสม ให้พอคลุกคลิก จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันอีก จัดใส่จานยกเสิร์ฟได้เลย



ไก่ผัดพริกแกงถั่วฝักยาว




ส่วนผสม 
เนื้อสะโพกหั่นชิ้น  350 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 5 ฝัก
พริกสดหั่น 4 เม็ด
น้ำปลา  เล็กน้อย
น้ำตาลทราย  เล็กน้อย
ใบโหระพา 1 กำมือ
น้ำเปล่า  เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดจนหอม 
2.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดพอสุก 
3.ใส่ถั่วฝักยาวลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย  ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย  ทุกอย่างสุก 
4.ใส่ใบโหระพา พริกสด ผัดให้เข้ากันตักใส่จานจัดเสิร์ฟ 




ยำแอปเปิ้ลเขียว



ส่วนผสม
แอปเปิ้ลเขียวหั่นซอย1 ลูก
พริกขี้หนู 4 เม็ด
พริกป่น 1 ช้อนชา
หอมแดงซอย 1 หัว (นกใช้นกใช้หอมหัวใหญ่)
น้ำปลา ตามชอบ
 
วิธีทำ
1 นำมะนาว น้ำตาล น้ำปลา ผสมให้เข้ากันชิมรสตามชอบ
2.นำแอปเปิ้ล หอมแดง พริกสด พริกป่นใส่ลงไปในชามใบใหญ่ จากนั้นใส่น้ำยำที่ปรุงไว้แล้วคลุกเคล้า
ตักใส่ถ้วยโรยด้วยพริกป่นอีกครั้งยกเสิรฟ์ได้เลย  

***สำหรับยำแอปเปิ้ลเขียวที่ทำนกใช้เสิรฟ์คู่กับข้าวคลุกปลาแชลมอน หากเพื่อนชาวครัวสนใจแวะอ่านได้จากลิงค์นี้เลยค่ะ***  http://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/07/blog-post_86.html




ข้าวคลุกปลาแชลมอนทอด ยำแอปเปิ้ล

จริง ๆ แล้วเมนูนี้เป็นปลาแชลมอนทอดทานคู่กับยำแอปเปิ้ล แต่ไม่อยากให้ตกกระแสข้าวปลาแกะ เห็นหลาย ๆ เวปเขียนถึงและมีหลาย ๆ แม่ครัวทำกัน นกเองไม่อยากตกกระแส อยากอินกับเค้าบ้างแต่จะทำให้เหมือนคงลำบากเพราะปลานิลที่นี้หายากมากเลยกลายมาเป็นข้าวปลาคลุกแทน 




ส่วนผสม 
ปลาแชลมอน 6 ชื้น
กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกสด ตามชอบ
พริกป่น 1  ช้อนโต๊ะ
แอปเปิ้ลเขียว  1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
มะนาว ตามชอบ
ข้าวสวย 1  ถ้วย
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ 
1.นำปลาแชลมอน ไปล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปคลุกกับเกลือป่น พริกไทยป่น กระเทียมป่นให้เข้ากัน พักทิ้งๆไว้ประมาณ 10-15 นาที 
2.ใส่น้ำปลาและน้ำตาลทรายลงในถ้วยผสมให้เข้ากัน  ซอยหอมแดง แอปเปิ้ลเขียว พริกสด พริกป่น ใส่ลงไปในน้ำปลาที่เตรียมไว้ บีบมะนาวลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบพักไว้ 
3.ใส่น้ำมันสำหรับทอดปลาในกระทะตั้งบนเตา รอให้น้ำมันร้อน ให้นำปลาแชลมอนที่หมักไว้ลงทอดให้สุกเหลืองสองด้านตักขึ้นพักไว้ให้พอเย็น 
4.แกะเนื้อปลาทอด คลุกกับข้าวสวยให้เข้ากันยกเสิรฟ์คู่กับยำแอปเปิ้ล




***ส่วนจานนี้ปลาแชลมอนทอดคู่กับยำแอปเปิ้ล***