ยำลูกชิ้นหมูกุ้งเทียมอัดน้ำพริกเผา
คอหมูผัดพริกเกลือ
สมูทตี้แตงโม(Watermelon Smoothie) /น้ำแตงโมปั่น
กล้วยหอมทอด(สูตรแป้งหมี่)
กล้วยหอมพอเริ่มสุก 2 ใบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งหมี่ 1 ถ้วย
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำโซดา (Sparkling Water) 90 ml
น้ำตาลไอซิ่ง ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกกล้วยออก แล้วผ่าครึ่งตามยาว หรือจะหั่นเป็นท่อนๆ ตามชอบพักไว้
2.ผสมแป้งทั้งหมดในอ่างผสม ใส่ไข่ไก น้ำตาลทราย น้ำเย็น กลิ่นวานิลาและเนยละลายผสมคนให้เข้ากัน
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตาใช้ไฟอ่อน นำกล้วยหั่นชิ้นลงคลุกผสมกับแป้งให้ทั่ว
ข้าวผัดพริกแกงไก่ ไข่ดาว
มะเขือม่วงชุบไข่
ไก่ต้มส้มเต้าเจี้ยว
ช่วงนี้ไม่ได้ซื้อเนื้อหมูเท่าไรมาปรุงอาหารสักเท่าไร ไม่ใช้เบื่อเนื้อหมูแต่อย่างใด เหตุเพราะราคาเนื้อหมูทีขยับตัวขึ้นของตลาด นกเลยใช้เนื้อไกปรุงอาหารเสียส่วนใหญ่ นกได้คุยกับที่บ้าน แม่บอกว่าเนื้อหมูที่บ้านก็ราคาแพงเหมือนกัน คิดว่าจะแพงแต่ที่นี้ ที่บ้านเพื่อนชาวครัวราคาเนื้อหมูเป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ
เนื้อไก่ติดน่องและสะโพกไก่ 2 ชิ้น
กระเทียม 4 กลีบ
พริกสด 15-20 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
ตะไคร้ 2 ต้น
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น เล็กน้อย
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะขามเปียก ตามชอบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่าบนเตาใช้ไฟร้อน บุบกระเทียม หอมแดง และตะไคร้จากนั้นใส่ลงในหม้อ
2.ล้างทำความสะอาดเนื้อไก่ สับเป็นชิ้น ๆ ขนาดตามชอบ พอน้ำต้มเดือดใส่เนื้อไก่ลงต้ม
3.ต้มจนเนื้อไก่เริ่มสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เกลือป่น น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกสด ชิมรสตามชอบ
4.ใส่ต้นหอมผักชีคนให้เข้ากัน ปิดไฟในเตาตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์
ยำวุ้นเส้นน้ำพริกเผา
วันนี้นกทำยำเอาใจเพื่อนชาวครัวที่ชื่นชอบอาหารประเภทยำ รสแซบ ๆ กันบ้าง แต่วันนี้พิเศษนกใช้ Kohlrabi (กะหล่ำปม) มาผสมด้วย หากเพื่อนๆ ชาวครัวไม่รู้จัก Kohlrabi (กะหล่ำปม) แวะอ่านได้จากลิงค์นะค่ะ https://pinkroselove-nd.blogspot.com/2022/07/blog-post_26.html
วุ้นเส้นลวก 1 ห่อ
เนื้อกุ้งเทียม 4 ตัว
ไส้กรอกหมู 4 อัน
เนื้อหมูสับ 120 กรัม
แครอท 1/2 หัว
Kohlrabi (กะหล่ำปม) 1/4 หัว
มะเขือเทศ 2 ลูก
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมะนาว ตามชอบ
น้ำซุปหมู เล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำเนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู มาหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ซอยแครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม) จากนั้นหั่นมะเขือเทศ และซอยต้นหอมผักชี พักไว้
2.ผสมน้ำพริกเผา พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ในถ้วยผสมชิมรสตามชอ
4.ตั้งหม้อบนเตาใส่น้ำซุปหมูลงในหม้อต้มให้เดือดจากนั้นใส่เนื้อหมูสับลงในหม้อรวนให้สุก ยกลงจากเตา
5.ใส่น้ำพริกเผาที่ผสมไว้แล้ว ใส่เนื้อกุ้งเทียม ไส้กรอกหมู และใส่วุ้นเส้นลวกคลุกให้เข้ากัน
6.ใส่แครอท Kohlrabi (กะหล่ำปม) มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง ชิมรสตามชอบ ตักใส่จานยกเสิรฟ์
ข้าวผัดไก่พริกหนุ่ม
ไก่ผัดขิง
กระเทียมสับ 4 กลีบ
ขิงซอย 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่น 1 หัว
พริกสดทุบหั่น 4 เม็ด
ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ตามชอบ
เต้าเจี้ยว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
น้ำมันสำหรับผัด
วิธีทำ
1.นำสะโพกไก่มาทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบพักไว้
4.ใส่ขิงซอย ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วหวาน เต้าเจี้ยว น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
ปลากระป๋องผัดไข่
ปลากระป๋องผัดไข่เป็นเมนูง่าย ๆ มีส่วนผสมไม่กี่อย่างใช้เวลาไม่นานก็ได้ทานแล้วละค่ะ แถมยังเป็นเมนูที่ประหยัดมากๆ สำหรับชาวหอพักตอนสิ้นเดือนอีกหนึ่งเมนู
1.เตรียมปลากระป๋อง หั่นซอยหอมแดง พริกสด ต้นหอม ผักชี
2.ใส่น้ำมันในกระทะ รอให้น้ำมันเริ่มร้อนตอกไข่ลงในกระทะ ยีให้ไข่กระจายพอไข่เริ่มสุก
4.ใส่หอมแดงลงไปผัดต่อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ใส่พริกสด ต้นหอมผักชีซอยลงผัดเร็วให้เข้ากัน
5.ใส่มะนาวชิมรสตามชอบ ตักใส่จานโรยหน้าด้วยผักชีอีกครั้ง ยกเสริฟ์
ซี่โครงหมูผัดเปรี้ยวหวาน
กระเทียมสับ 4 กลีบ
มะเขือเทศ 8 ลูก (ใช้มะเขือเทศลูกเล็ก)
หอมใหญ่ 1 หัว
พริกหวาน 1 ผล
แอปเปิ้ล 1 ลูก
แตงกวา 1/2 ลูก
ต้นหอม 2 ต้น
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำมันหอย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
1.ล้างทำความสะอาดซี่โครงหมูหั่นเป็นท่อนขนาดตามชอบ
2.หั่นพริกหวาน หอมใหญ่ แอปเปิ้ล แตงกวา ต้นหอม มะเขือเทศ พักไว้
3.ตั้งหม้อน้ำบนเตาใช้ไฟแรง ใส่เกลือป่นเล็กน้อย พอน้ำเดือดใส่ซี่โครงหมูลงต้มให้สุกตักขึ้นพักไว้
4.ตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันสำหรับผัด พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เจียวกระเทียมสับ หอมใหญ่ ผัดให้หอม
6.ใส่กระดูกหมูลงผัดต่อ ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำมันหอย น้ำตาลทราย
ผัดถั่วลันเตา แครอท ข้าวโพดหวานใส่กุ้ง
1.นำถัวลันเตามาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วและดึงเส้นใยออก นำแครอท และข้าวโพดอ่อนมาล้าง หั่นเป็นชิ้นขนาดที่ชอบ
2.ล้างกุ้งและปลอกเปลือกกุ้งดึงขี้ที่หลังออกพักไว้ ตั้งกระทะ เติมน้ำมันเล็กน้อย พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปผัดให้พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่กุ้งลงไปผัด ให้กุ้งเริ่มออกสีส้ม
3.ใส่ถั่วลันเตา แครอท และข้าวโพดอ่อนที่เตรียมไว้ลงไปผัดใช้ไฟแรง ผัดเร็วๆปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซี้อิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดต่อให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ผัดจนทุกอย่างสุกตักใส่จานพร้อมเสิรฟ์
ข้าวต้มแห้ง
หมูบด 150 กรัม
ตับหมูลวกสุก 150 กรัม
เนื้อหมูต้มสุก 150 กรัม
กระดูกหมูต้มสุก 200 กรัม
รากผักชี 5 ราก
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
กระเทียมเจียว ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ เล็กน้อย
พริกไทยป่น เล็กน้อย
ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
หอมผักชีซอย (สำหรับโรยหน้า) ตามชอบ
น้ำเปล่า ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำและซุปหมูก้อน กระเทียมบุบ หอมแดงบุบ รากผักชี พอน้ำเดือดใส่กระดูกหมูลงไปต้มต่อให้กระดูกนุ่มใช้ไฟกลาง
2.นำเนื้อหมู ตับหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ จากนั้นตั้งกระทะบนเตาใส่น้ำมันในกระทะใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้พอหอม
3.ใส่หมูบดลงในกระทะไฟกลางผัดหมูเริ่มสุก ใส่เนื้อหมูและตับหมูลงในกระทะผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และ ซีอิ๊วดำ ผัดจนหมูสุกเข้ากันดีชิมรสตามชอบ
4.ตักข้าวใส่ในชาม ตักส่วนผสมหมูใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกไทยป่นและต้นหอมผัดชี ยกเสิรฟ์พร้อมน้ำซุปกระดูกหมู ปรุงรสเพิ่มด้วยน้ำส้มพริกดองตามชอบ
ข้าวต้มหมูกรอบ
หมูบด 300 กรัม
หมูกรอบ 200 กรัม
ข้าวสวยเย็น 2 ถ้วย
รากผักชี 3 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสหมู 1 ก้อน
ซีอิ้วขาว ๅ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย เล็กน้อย
เกลือป่น ตามชอบ
น้ำมันกระเทียมเจียว ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
วิธีทำ
1โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด จากนั้นนำไปหมักกับหมูบด ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวซอสหอยนางรมและน้ำตาลทราย หมักทิ้งไว้ ประมาณ 20 นาที
2. ตั้งหม้อน้ำบนเตาใส่ซุปหมูก้อนลงไปต้ม
4.ทุกอย่างสุกตักใส่ข้าวต้มพร้อมหมูบดใส่ถ้วยโรยด้วยหมูกรอบหั่นชิ้นขนาดตามชอบ ต้นหอมผักชีและน้ำมันกระเทียมเจียวยกเสิรฟ์
ข้าวผัดหมูลิ้นจี่
ข้าวสวยสุกเย็น 1 ถ้วย
เนื้อหมูหั่นชื้นพอคำ 120 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ลิ้นจี่หั่นชิ้น 5 ลูก
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ต้นหอมผักชีซอย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันบนเตา เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่กระเทียม ลงผัดให้พอหอม
2. ใส่หมูลงไปผัดพอหมูเริ่มสุก ตอกไข่ลงผัดต่อ จากนั้นใส่ข้าวลงไปผัด ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน
3. ใส่ต้นหอม และลิ้นจี่ลงไปผัดเร็ว ๆ ตักใส่จานยกเสริฟคู่กับแตงกวา และน้ำปลาพริก ได้เลยค่ะ
เส้นก๋วยจั๊บผัดซีอิ๊ว
เส้นก๋วยจั๊บต้มสุก 200 กรัม (คลุกด้วยซีอิ๊วดำหวาน)
เนื้ออกไก่หั่นชิ้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 2 กลีบ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
คะน้าหั่นพอคำ 2 ต้น
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ เปิดไฟในเตาใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงเจียวให้หอมและเหลือง
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผักจนกระทั้งเกือบสุก จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงในกระทะผัด ยีจนกระทั้งพอสุก
3. ใส่ผักคะน้าและแครอทลงผัดต่อ
แกงส้มกระดูกหมูหัวไชเท้า
ไก่ตุ๋นมะระขี้นก
ไก่ 1 ตัว
มะระขี้นก 10 ลูก
แครอท 1 หัว
Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) 2 ก้าน
เก๋ากี้ 1 กำมือ
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 3 กลีบ
ขิงสด 1 แง่น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ตามชอบ
ซอสปรุงรส ตามชอบ
ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
1.หั่นชิ้นไก่ มะระขี้นก แครอท Kohlrabi (กะหล่ำปม) Celery (คื่นฉ่ายฝรั่ง) และขิงสดขนาดตามชอบ จากนั้นทุบหอมและกระเทียม ล้างแช่ เก๋ากี้ให้สะอาดพักไว้
2.หั่นมะระขี้นกแช่เกลือป่นทิ้งไว้ระมาณ 10-15 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปลวกในน้ำเดือดอีกครั้งจากนั้นตักขึ้นพักไว้
3.นำไก่ที่หั่นชิ้นมาจีในกระทะหนังเหลืงกรอบจีให้น้ำมันออกจากหนังเล็กน้อย ละลายซุปไก่ก้อนกับน้ำร้อน พักไว้
4.นำไก่ที่จีได้ที่ใส่ลงในหม้อตุ๋น ตามด้วยหอมแดง กระเทียม ขิงสด แครอท และ Kohlrabi (กะหล่ำปม) และเก๋ากี้
5.ใส่น้ำซุปลงในหม้อตุ๋น ปิดฝาตุ๋นจนผัดเริ่มนิ่ม ใส่มะระขี้นกลงตุ๋นต่อปรุงรสด้วย เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทรายตุ๋นไปจนกระทั้งทุกอย่างสุกนุ่ม ชมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์
ปลาอบเต้าเจี้ยว
ปลาเนื้อขาว 4 ชิ้น
ผักกาดขาว 3 ใบ
ต้นหอมผักชี ตามชอบ
แครอท 1 หัว
ขิง 1 แง่ง
พริกแดงสับ ตามชอบ
เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
ซีอิ้วขาว ตามชอบ
น้ำมันหอย ตามชอบ
น้ำเปล่า เล็กน้อย
วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ หั่นผักกาดขาวเป็นชิ้นๆ แครอทหั่นซอย ต้นหอมผักชีหั่นท่อน ขิงหั่นแว่นหั่นซอย
2.ทำน้ำราดปลาโดยผสมเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย พริกแดงสับและน้ำเปล่าในถ้วยผสมให้เข้ากัน
4.นำชิ้นปลาวางบนผักจากนั้นราดด้วยน้ำเต้าเจี้ยที่ผสมไว้แล้ว ปิดฝานำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 C อบประมาณ 30 นาทีหรือจนกระทั้งผักและปลาสุก
5.นำออกจากเตาโรยด้วยต้นหอมผักชีและขิงซอย ปิดฝาอบอีกเล็กน้อย ปิดไฟในเตาอบยกเสิรฟ์
น้ำพริกขยำแอปเปิ้ลเขียวกุ้งสด (น้ำชุปหยำ/น้ำพริกหยำ)
ช่วงนี้แอปเปิ้ลกำลังออกผลอ่อน ๆ เปรี้ยวกำลังดีเหมาะสำหรับทำน้ำพริกเป็นอย่างมากๆ สำหรับเพื่อน ๆ ชาวครัวที่อยู่ต่างแดนคิดถึงน้ำพริกมะม่วง นกแนะนำให้ใช้แอปเปิ้ลทำก็อร่อยได้เช่นกัน
กุ้งสด 8 ตัว
แอปเปิ้ลเขียว 2 ลูก
พริกสด ตามชอบ (หากชอบเผ็ดก็ใช้พริกมากหน่อย)
หอมแดง 2 หัว
กระเทียม 4 กลีบ
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ลูก
น้ำปลา ตามชอบ
น้ำตาลทราย ตามชอบ
น้ำตาลมะพร้าว ตามชอบ
วิธีทำ
1.นำกุ้งสดทั้งเปลือกมาต้มในน้ำเล็กน้อยพอน้ำเดือดให้ปิดในเตา ปล่อยให้กุ้งสุกไปเรื่อยๆ จากนั้นนำกุ้งสุกมาปลอกเปลือกหั่นชิ้นเล็ก
2.หั่นซอยหอมแดง กระเทียม พริกสด เป็นชิ้นเล็กๆ ตามชอบ จีกะปิให้พอหอมพักไว้
3.ใส่น้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปลาและกะปิ ในถ้วยผสมขยำให้เข้ากันชิมตามชอบ
4.ใส่กุ้ง หอมแดง กระเทียม พริกสด และแอปเปิ้ลขูดขยำให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วยยกเสิรฟ์คู่กับผักสดได้เลย
ตำมะเขือม่วง(ต๋ำบ่าเขือ)
แกงจืดไชเท้าแครอทหมูสับ
หมูบด 350 กรัม
หัวไชเท้า 1/2 หัว (หัวไช้เท้าที่นี้หัวใหญ่มากเลยต้องแบ่งครึ่งทำแกงจืด)
แครอท 2 หัว
ซุปหมูก้อน 1ก้อน
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น เล็กน้อย
กระเทียนป่น เล็กน้อย
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า สำหรับทำน้ำแกง